Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:24 GMT+7

Donbass bị cô lập sau đề nghị của Tổng thống Ukraine

Biên phòng - Vùng Donbass ở miền Đông Ukraine đã bị cô lập sau khi Hội đồng An ninh quốc gia nước này quyết định tạm ngừng mọi liên lạc giao thông với vùng Donbass theo đề nghị của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 15-3.

ntgf_anh-hask
Giao thông đường sắt ở Donbass bị tê liệt sau quyết định ngày 15-3 của Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine. Ảnh: Sputnik

Theo quyết định trên, lệnh cấm có hiệu lực cho đến khi điều 1 và 2 (ngừng bắn và rút vũ khí) của “Bộ các biện pháp thực hiện thỏa thuận Minsk” được thực hiện, cũng như cho đến khi các doanh nghiệp Ukraine được trả lại cho quyền tài phán của Ukraine. Lệnh cấm sẽ chỉ loại trừ hàng hóa nhân đạo của các tổ chức Ukraine và quốc tế như Liên hợp quốc, Hội Chữ thập Đỏ...., gồm thuốc men và hàng tiêu dùng thiết yếu. Mục đích của quyết định này nhằm buộc các lực lượng đòi độc lập trả lại các doanh nghiệp Ukraine cho quyền tài phán của Ukraine.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và tấn công khu giới tuyến. Trong khi đó, mới đây, một nhóm từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass.

Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Donetsk và Lugansk đã quyết định thiết lập quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass.

Tiến Đạt

Bình luận

ZALO