Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:36 GMT+7

Đón Xuân trên sóng

Biên phòng - Tiếng còi hụ lên từ những chiếc tàu đang neo ở cầu cảng của Hải đoàn 48 BĐBP. Trong gió Xuân, tiếng còi gợi lên một nỗi niềm gì đó, như khúc tấu du dương hoài vọng giữa năm cũ và năm mới; như cái bắt tay giữa người trực tại đơn vị và người theo tàu ra biển, xuôi ngược dọc các tỉnh miền Trung trong lúc không khí Xuân đang tràn về khắp mọi nhà. Đối với người lính biển ở Hải đoàn 48 BĐBP, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sàng đón Xuân trên sóng.

Chuẩn bị đón Xuân trên tàu tuần tra. Ảnh: Văn Chương

Tết phố biển

Trên đường tác nghiệp, Tết năm nào tôi cũng dừng chân ở thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, ghé thăm vài đơn vị Biên phòng và ngồi nghe anh em bình xét những sự kiện trong năm của đơn vị. Khi đến Hải đoàn 48 BĐBP, tôi nghe rộn ràng không khí của năm mới lẫn trong tiếng hụ của còi tàu xuôi ngược trong cảng Quy Nhơn.

Công việc tuần tra trong ngày Xuân luôn được Hải đoàn 48 BĐBP tổ chức sẵn sàng. Vì cứ đến ngày cận Tết, vùng biển giáp ranh giữa Bình Định và Quảng Ngãi xuất hiện luồng cá áp vào sát bờ. Thường là cá cam nhỏ. Vì vậy, tàu đánh cá nước ngoài thường lén lút vào sâu vùng lãnh hải của nước ta để bủa lưới vây bắt cá. Có năm, BĐBP Quảng Ngãi ra quân chặn bắt tàu nước ngoài gần đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn. Có năm thì Hải đoàn 48 BĐBP đưa tàu ra bắt tàu nước ngoài ở khu vực hòn Ông Căn, hòn Ông Cơ (thuộc tỉnh Bình Định).

Hải đoàn 48 BĐBP được thành lập từ năm 1997. Đội ngũ từ sĩ quan đến chỉ huy được điều động từ nhiều tỉnh, thành phố vào Quy Nhơn công tác và ổn định, xây dựng gia đình, “bén rễ” tại mảnh đất này. Sau gần 24 năm, những người lính đã quen với dư vị của Tết nơi phố biển.

Thượng tá Đoàn Anh Tiến, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48 BĐBP cho biết, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, đơn vị cũng xuất kích tàu ra khơi để xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải đánh bắt trộm hải sản. Hiện nay, đơn vị được biên chế thêm tàu hiện đại, chịu được sóng, gió tốt hơn nên thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ.

Xuân yên bình

Hải đoàn 48 BĐBP đóng quân tại thành phố Quy Nhơn, nhưng địa bàn hoạt động của đơn vị là cả dặm dài miền Trung, chạy dọc theo tuyến biển các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và ra tới Quảng Trị. Phần lớn cán bộ ở Hải đoàn 48 BĐBP đều có thâm niên công tác ở vùng biển cả. Anh em tâm sự về việc từng nhiều lần nếm trải cảnh cho tàu đi giữa sóng gió mù mịt để tuần tra vào những ngày Xuân. Tết đến, mọi người, mọi nhà sum vầy thì đó cũng là lúc những người lính đều được cắt cử trực chiến, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

Tôi đã có thời gian trải nghiệm, cùng đồng hành với những người lính Hải đoàn 48 BĐBP trong một biên đội tuần tra, nên hiểu được rằng, một tiểu đội lính bộ binh có khi khuyết 1-2 người thì vẫn có thể hành quân. Còn trên những chiếc tàu hải trình xuôi ngược trên biển, mỗi người lính đều có một vị trí cố định khi thực hiện nhiệm vụ trên tàu. Họ giống như những bộ phận không thể tháo rời của một động cơ. Trong ngày Xuân, những người lính được phân công trong kíp trực, từ máy trưởng, thuyền trưởng, đội ngũ đi tàu hậu cần, tiếp dầu… đều phải luôn có mặt tại đơn vị.

Ngày Xuân, nếu ngồi nói chuyện với những người lính Biên phòng đóng quân ở các đồn, trạm trong đất liền thì sẽ nghe anh em nói chuyện về bản làng, ngư dân… Còn đối với người lính ở Hải đoàn 48 BĐBP thì câu chuyện chỉ có biển cả. Mỗi năm, đơn vị đều lập các biên đội để tiến hành tuần tra, biên đội thường cập tàu vào các đảo gần bờ, nơi thường vào nhất là đảo Cù Lao Chàm ở tỉnh Quảng Nam, đảo Cồn Cỏ ở tỉnh Quảng Trị.

Mỗi khi tàu thả neo, chỉ huy biên đội báo cáo về Hải đoàn 48 BĐBP về vị trí đợi cơ, sau đó, anh em thực hiện các phần việc trên tàu, kể cả việc vào khu dân cư để thăm người quen, phối hợp làm công tác dân vận.

Những ngày Xuân đang tràn về khắp miền quê, ít người biết rằng, ở những hòn đảo dọc tuyến miền Trung, có nhiều gia đình vẫn nhắc đến những người lính Hải đoàn 48 BĐBP; các bà mẹ, bà chị nhắc việc “để phần đĩa bánh, con gà và không biết bao giờ thì con tàu hải trình ngang qua, mấy anh em lính sẽ ghé vô thăm đảo”.

Xuân trên tàu

Phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Hải đoàn 48 BĐBP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP biểu dương: “Trong 5 năm qua, Hải đoàn 48 BĐBP đã đạt được nhiều thành tích, bắt 20 vụ/22 tàu với 30 đối tượng, thu giữ 113.000 lít dầu, hơn 6 triệu lít xăng, gần 13.000 tấn than, bán và sung công quỹ Nhà nước 67,5 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 645 triệu đồng; hỗ trợ 11 con nuôi đồn Biên phòng; nhận hỗ trợ 11 gia đình khó khăn tại thành phố Quy Nhơn…”.

Xuân mới, kể chuyện mùa Xuân đã qua. Đó là đêm mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, mọi người, mọi nhà đang rộn ràng không khí đón Xuân thì trên biển xuất hiện mục tiêu lạ. Đó là nhóm tàu “lảng vảng” ở vùng lãnh hải thuộc tỉnh Quảng Ngãi, sau đó di chuyển vào địa phận vùng biển của tỉnh Bình Định, “thậm thụt” như những con chuột rồi đột thẳng về phía hòn Ông Căn, hòn Ông Cơ.

Vào thời điểm đó, các đơn vị BĐBP trực chiến, anh em vừa đón Xuân Canh Tý, vừa được chỉ huy nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ “vui Xuân không quên nhiệm vụ”.

Tàu tuần tra cao tốc của Hải đoàn 48 BĐBP như con “chiến mã” mạnh mẽ được lệnh xuất kích cùng với các tàu tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Bình Định. Vào thời điểm đó, sóng gió cồn cào và biển động cấp 7-8. Đại úy, thuyền trưởng Nguyễn Tiến Dương xoay bánh lái con tàu gối sóng, mũi tàu chếch góc để tránh những con sóng bổ nhào. Thiếu tá Nguyễn Văn Sinh là máy trưởng luôn không rời mắt khỏi màn hình, đồng thời chờ tín hiệu của tàu lạ để lưu “vết” quốc tịch tàu.

Trước mũi tàu tuần tra thấp thoáng 2 chiếc tàu. Tàu tuần tra áp sát và Đại úy Trần Ngọc Lâm phát đi thông báo. Tàu Biên phòng quần đảo trên biển dữ, liên tục áp sát tàu nước ngoài đang thả chùm dây bùng nhùng sau đuôi tàu để chống tiếp cận trước khi tháo chạy.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO