Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:52 GMT+7

Đón xuân trên biển với niềm tin thắng lợi

Biên phòng - Những ngày này, khi người dân cả nước đang náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì ở nhiều xã bãi ngang của tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng trăm ngư dân lại nhổ neo dong tàu vươn khơi, bám biển sẵn sàng đón xuân trên biển với niềm tin thắng lợi trong khai thác thủy sản để "lấy lộc" đầu năm và hơn cả, đó là tình yêu biển, trách nhiệm với nghề.

5886b37f6b71faad55000c7b
Ngư dân phấn khởi chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến vươn khơi cầu mong cho một năm no đủ. Ảnh: Lê Đồng

Sắc xuân trên bến cảng

Chúng tôi có mặt tại bến cảng Thuận An, thị trấn Thuận An đúng vào thời điểm các gia đình đang chuẩn bị làm cỗ cúng ông Công, ông Táo, thế nhưng trên bến cảng, các tàu thuyền vẫn ra vào tấp nập. Có thuyền đang nhập hải sản sau chuyến biển dài để trở về khu neo đậu nghỉ Tết, nhưng cũng có thuyền ghé cảng nhận phí tổn, lương thực, thực phẩm để chuẩn bị cho hành trình tiếp tục vươn khơi đánh bắt "xuyên" Tết. Được chứng kiến khung cảnh hàng trăm lao động mang theo hành lý với những gương mặt sạm nắng nhưng luôn nở nụ cười trên môi, thể hiện niềm tin thắng lớn trong chuyến đi biển quan trọng này để hưởng "lộc" đầu năm.

Khác với những chuyến đi biển thông thường, trên những con tàu vươn khơi trong dịp Tết này, các ngư dân với tâm thế sẵn sàng đón xuân trên biển với hoa tươi khoe sắc, bánh chưng, bánh tét và không thể thiếu chút rượu nồng để vơi đi nỗi nhớ nhà trong thời khắc thiêng liêng chuyển sang năm mới. Điều này, khiến chúng tôi cảm thấy vui lây trước không khí rộn ràng, khẩn trương của những ngư dân nơi đây. Hòa chung niềm vui vươn khơi của các ngư dân, những người thân của họ cũng ra tận cầu cảng để đưa tiễn và chúc cho chuyến biển "khai xuân" được "thuận buồm xuôi gió" càng làm cho không khí tại cảng Thuận An thêm nhộn nhịp, trên khuôn mặt ai nấy đều ánh lên niềm tin ngày trở về khoang thuyền đầy ắp tôm, cá.

Ngư dân Trần Văn Hải, ở thị trấn Thuận An đang chỉnh trang lại lá cờ Tổ quốc trước khi tàu rời bến, hồ hởi cho biết:  "Tôi cũng không nhớ rõ đây là lần thứ bao nhiêu tôi và bạn thuyền cùng đón Tết trên biển. Nhưng được đón xuân trên biển cũng là điều rất thú vị, vì ở đó, chúng tôi có bạn thuyền với nhau, trong những giờ phút giao thừa, chúng tôi san sẻ cho nhau từng miếng bánh chưng, ly rượu nồng, chia nhau từng món đặc sản mỗi vùng miền, mỗi quê hương. Đặc biệt, chúng tôi cùng tâm sự với nhau về hoàn cảnh gia đình, về những mong ước, kỳ vọng về nghề biển luôn được mưa thuận gió hòa".

Trước giờ phút vươn khơi, ngư dân Trần Văn Phiến, chủ một chiếc tàu công suất 590CV ở thị trấn Thuận An thổ lộ: "Đã hơn 20 năm đi biển quen sóng, quen gió rồi, vậy mà chuyến đi biển lần này tôi vẫn cứ thấy lòng mình lâng lâng, khó tả. Nhưng với quyết tâm, hy vọng thắng lợi lớn, tôi và các bạn thuyền vẫn quyết tâm vươn khơi kiếm mẻ cá đầu năm lấy hên".

Ước nguyện một năm no ấm

Để cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, thời điểm giao thừa tiễn năm cũ, đón năm mới, với ngư dân, bữa cơm cúng đầu năm trên biển phải chuẩn bị thật chu đáo, bởi đó là bữa cơm tri ân với biển để biển khơi luôn đồng hành, phù hộ cho cả năm làm ăn thuận lợi, tôm cá đầy khoang. Theo các ngư dân cho biết: Trước thời khắc giao thừa, các thuyền viên trên tàu bắt đầu nghỉ đánh cá, thu gọn ngư lưới cụ. Sau đó, tất cả mọi người đều chung tay bày mâm cỗ thịnh soạn trên boong tàu để cúng giao thừa. Đúng thời khắc thiêng liêng ấy, thuyền trưởng hướng mũi tàu về phía đất liền, kéo một hồi còi vang rền. Thuyền trưởng cùng với các thuyền viên có mặt đông đủ để cùng khấn, bày tỏ ước vọng một năm an bình, nhớ đến ông cha đã có công giữ gìn biển đảo, cầu cho những chuyến đi biển trong năm mới luôn vững vàng trước sóng gió, khi trở về tôm cá luôn đầy khoang.

Trong không khí rộn ràng, mang theo niềm tin vào năm mới có nhiều thắng lợi, ngư dân Hoàng Văn Thọ, chủ tàu có công suất 480CV, người đã có kinh nghiệm hơn 30 năm đánh bắt hải sản trên biển chia sẻ, việc đón Tết giữa trùng khơi dường như đã quá quen thuộc với anh và dịp Tết năm nay cũng không phải là ngoại lệ, anh Thọ tâm sự: "Trước đây, do còn thiếu thông tin liên lạc, mỗi khi ra khơi dịp Tết thì người ở nhà thấp thỏm lo âu, mong ngóng chờ tin… Còn bây giờ, tàu nào cũng đều được trang bị máy dò tìm nguồn cá, thông tin liên lạc, lúc trời có bão, hay thời tiết không tốt thì đã có đài hướng dẫn, dự báo trước cả 10 ngày để ngư dân biết cập bờ, hoặc tìm nơi trú ẩn, nên không chỉ ngư dân, mà gia đình cũng yên tâm khi người thân ra khơi trong dịp Tết đến, xuân về".

Đang trang trí lại bàn thờ trên tàu, ngư dân Lê Văn Ngọc ở thị trấn Thuận An, chủ tàu có công suất 500CV, hồ hởi cho biết: "Với ngư dân chúng tôi, lá cờ Tổ quốc là niềm kiêu hãnh, tự hào, khẳng định đây là ngư trường, là vùng biển của mình, đánh dấu chủ quyền thiêng liêng của quốc gia trên biển. Trong những ngày Tết, ở giữa biển khơi được ngắm nhìn cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi con tàu, lòng chúng tôi rộn ràng hơn, như thấy gia đình, quê hương. Ở đó, những người thân của chúng tôi đang vui xuân đón Tết và cầu mong cho chúng tôi một chuyến đi thắng lợi với niềm tin sắt đá. Vì vậy, đã là ngư dân thì quyết tâm giữ nghề, bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Ngoài việc mưu sinh, trong chuyến vươn khơi ngày Tết của bà con ngư dân còn có ý nghĩa khẳng định vùng biển chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự hiện diện của họ trên biển khơi trong những ngày xuân càng khẳng định thêm vai trò của ngư dân trong việc giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chiều cuối năm, hàng chục chiếc tàu thuyền đã nhổ neo ra khơi mang theo lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trong sự vẫy chào bịn rịn của người thân. Cầu chúc cho ngư dân có một mùa đánh bắt bội thu trong những ngày xuân khi trở về với "lộc biển" đầy khoang.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO