Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:47 GMT+7

Đón xuân nơi “đầu gió”

Biên phòng - Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La luôn vững tâm, chắc tay súng bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Những người lính biên phòng vững vàng nơi “đầu gió” vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa cùng đón Tết với đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Họ gác cho nhân dân vui xuân, đón năm mới.

7ldasj3in1-10663_f_jrsfvc460_1
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập tuần tra biên giới trong những ngày xuân. Ảnh: Viết Lam

Những ngày đầu tiên của năm mới, khi bản làng biên giới vẫn chìm trong sương mờ, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã xuất kích làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, tổ công tác do Đại úy Mùa A Nồng, Đội trưởng Đội Vũ trang làm tổ trưởng sẽ tuần tra khu vực biên giới, khu dân cư giáp biên thuộc địa phận xã Lóng Sập. Bình minh lên, sương mờ tan dần, trên đường tuần tra, tổ công tác đi qua những vườn cải đã nở hoa trắng xóa, vườn đào, vườn mận đang khoe sắc. Cũng từ đường tuần tra có thể nhìn thấy rõ những làn khói hiện lên từ nóc nhà của đồng bào Mông, đồng bào Thái… Biên giới những ngày Tết tĩnh lặng, bình yên, đẹp đến lạ.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập được giao quản lý, bảo vệ 39,9 km đường biên giới, 21 mốc quốc giới, 1 cửa khẩu chính và địa bàn 3 xã Chiềng Sơn, Chiềng Khừa và Lóng Sập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Nhìn chung tuyến biên giới của đơn vị quản lý đều có địa hình đồi núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Dân cư trên địa bàn chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số Thái, Mông, Khơ Mú, Dao… đời sống cơ bản phụ thuộc vào việc làm nương rẫy, còn nhiều khó khăn. Đặc biệt trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên thời tiết trên khu vực biên giới do đơn vị đảm nhận có những diễn biến thất thường. Lũ ống, lũ quét gây ra nhiều thiệt hại cho nhân dân. Cụ thể, trận lũ trong năm 2018 đã làm 21 hộ dân trên 3 xã biên giới bị mất nhà cửa phải di dời đến nơi khác. Một điểm đáng lo ngại khác ở trên tuyến biên giới, địa bàn dân cư do Đồn Biền phòng cửa khẩu Lóng Sập quản lý là tệ nạn ma túy. Không chỉ hoạt động buôn bán ma túy qua biên giới đang có diễn biến phức tạp mà người nghiện ma túy trên địa bàn dân cư đang có chiều hướng gia tăng.

Mặc dù gặp nhiều bất lợi về điều kiện thiên nhiên, cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế tuy nhiên ở đây cũng có những lợi thế nhất định. Đáng kể nhất là sự đoàn kết, tương thân tương ái, nỗ lực vươn lên của cộng đồng các dân tộc anh em. Trên cơ sở đó, với sự quan tâm đặc biệt, sự đầu tư tầm vĩ mô, lâu dài của Đảng, Nhà nước, Quân đội, chính quyền địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập nói riêng, BĐBP Sơn La nói chung mà vùng đất biên giới đang không ngừng khởi sắc. Đời sống nhân dân các đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn đang được nâng lên về mọi mặt. Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đang từng ngày được được xây dựng cơ bản đảm bảo cho sự kết nối phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương.

Trong cả thời gian dài, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập luôn được xác định là điểm tựa vững vàng cho nhân dân địa bàn. Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập chia sẻ, đơn vị đã, đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để luôn hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy được đơn vị xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt. Trong năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã triệt phá 30 vụ án, bắt giữ 36 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Trong đó đáng chú ý là Chuyên án 006A bắt giữ 1 đối tượng, thu giữ 12 bánh heroin và 36 nghìn viên ma túy tổng hợp. 

xmdw_2h
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đón Tết với bà con dân tộc Thái trên địa bàn. Ảnh: Viết Lam

Đơn vị đang cử 3 cán bộ về giữ chức danh Phó bí thư Đảng ủy 3 xã biên giới, hỗ trợ chính quyền địa phương, giúp dân phát triển kinh tế-xã hội. Hiện tại, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lóng Sập đang giúp dân trồng được 3,6 ha chanh leo để phát triển kinh tế hộ gia đình. Cùng với đó, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đang thực hiện hiệu quả các chương trình như: “Nâng bước em tới trường”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…

Đặc biệt trong thời gần đây, đơn vị đã nỗ lực huy động các nguồn lực để hỗ trợ nhân dân đón Tết cổ truyền của dân tộc được no, đủ, ấm áp. Nổi bật đó là hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, khó khăn, tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí. Tổ chức các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian trong dịp Tết, góp phần giữ vững bản sắc của đồng bào các dân tộc ở địa phương.

Cùng với nhiệm vụ chung, cán bộ, chiến sỹ đơn vị cũng tham gia đón Tết với nhân dân địa bàn. Với những đóng góp của mình, có thể nói cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đang vững vàng ở tuyến đầu Tổ quốc cho nhân dân địa bàn và tuyến sau vui xuân, đón Tết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO