Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 03:27 GMT+7

Đón Xuân mới trong tình yêu thương, đùm bọc của nhân dân

Biên phòng - Đồn Biên phòng Hương Quang, BĐBP Hà Tĩnh nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Vũ Quang, cách biệt hoàn toàn với khu dân cư. Địa bàn chưa có hệ thống đường bộ, chưa có điện lưới quốc gia... Thiếu thốn, khó khăn, cách trở trăm bề, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn đoàn kết, thống nhất, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. Ở nơi biên giới xa xôi ấy, những người lính Biên phòng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu và được sống trong tình yêu thương, đùm bọc vô bờ của chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

ul54_8a
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP thăm, kiểm tra Đồn Biên phòng Hương Quang, tháng 9-2019. Ảnh: Viết Lam

Những ngày cận Tết, ở khu vực “bến thuyền” của lòng hồ công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đông đúc hơn thường lệ. Mọi người đến đây để theo xuồng ngược thượng nguồn đón Tết sớm với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Quang. Trong số đó có đại diện của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, chính quyền địa phương và người thân của cán bộ, chiến sĩ ở đồn Biên phòng “nhiều không”. Họ mang theo mọi thứ thiết yếu để những người lính Biên phòng ở nơi xa xôi, cách trở được đón một cái Tết đầm ấm, đủ đầy. 

Để có phương tiện vận chuyển số lượng gần 20 người trong đoàn và những nhu yếu phẩm cần thiết lên biên giới, Đồn Biên phòng Hương Quang phải nhờ sự trợ giúp của Kiểm lâm và Vườn quốc gia Vũ Quang, những đơn vị gắn bó với đồn như người trong một gia đình.  

Ngồi trên xuồng ngược dòng Ngàn Trươi, chúng tôi mới nhìn thấy sự bao la, hùng vĩ của thiên nhiên ở vùng đất biên cương này. Càng đi lên phía thượng nguồn, mặt nước của công trình thủy lợi càng rộng lớn, bốn bề chỉ toàn rừng núi xanh ngắt, vắng lặng bóng người. 

Qua cuộc trò chuyện với một cán bộ của BĐBP Hà Tĩnh đi cùng, tôi hiểu thêm nhiều điều về Đồn Biên phòng Hương Quang. Trước đây, đơn vị Biên phòng đóng quân ở trung tâm xã Hương Quang, xung quanh dân cư đông đúc. Thế nhưng, để phục vụ cho việc triển khai dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, năm 2015, đơn vị được chuyển lên xây dựng ở vị trí mới sát với biên giới. Trong khi đó, toàn bộ dân cư trên địa bàn xã cũng được bố trí tái định cư ở khu vực mới cách xa đó hàng chục km. Đặc biệt, sau khi công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang tích nước đi vào hoạt động, tuyến đường bộ dẫn lên biên giới đã ngập sâu. Cũng từ đó, Đồn Biên phòng Hương Quang nằm tách biệt giữa rừng núi trong điều kiện không điện lưới quốc gia, không có giao thông đường bộ và không có dân cư xung quanh... Biệt danh đồn Biên phòng “nhiều không” cũng từ đó mà ra.

lpuz_8b
Đại diện chính quyền địa phương tổ chức gói bánh chưng, đón Tết sớm tại Đồn Biên phòng Hương Quang. Ảnh: Minh Toàn

Mải mê với câu chuyện, sau khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, xuồng đã đưa chúng tôi cập bờ, ở đó, Thượng tá Đinh Văn Minh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Quang cùng nhiều cán bộ đã chờ sẵn. Mọi người tiếp tục lên xe gắn máy đi thêm 5-6km nữa dưới tán rừng già mới đến được đồn Biên phòng trong niềm vui chào đón của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Tại đây, mọi người dành cho nhau những lời hỏi thăm ân cần, rồi bắt tay vào việc để chuẩn bị sẵn sàng cho bữa cơm đầm ấm cuối năm. 

Chúng tôi trò chuyện với Thượng tá Đinh Văn Minh để hiểu rõ hơn về những khó khăn của đồn Biên phòng “nhiều không”. Từ khi công trình thủy lợi tích nước, Đồn Biên phòng Hương Quang phải bố trí một tổ công tác thường xuyên ở địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, xã hội. Công tác đảm bảo hậu cần, phục vụ bữa ăn cho bộ đội phát sinh thêm những thách thức không nhỏ, nhất là việc bảo quản lương thực, thực phẩm hàng ngày. Ngoài đẩy mạnh tăng gia, đảm bảo nguồn thực phẩm tại chỗ, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hương Quang cũng phải bố trí cán bộ “chuyên trách” đi xuồng ra trung tâm xã để làm nhiệm vụ tiếp phẩm. 

Câu chuyện đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng là một thách thức với Ban Chỉ huy đồn, bởi nơi rừng thiêng, nước độc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Còn nhớ, trong năm 2019, một cán bộ của Đồn Biên phòng Hương Quang bị rắn độc cắn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị. Sau khi được quân y sơ cứu, mọi người khẩn trương đưa nạn nhân vượt “biển nước” trong đêm tối ra trung tâm huyện để cứu chữa kịp thời.

Thượng tá Đinh Văn Minh cho biết: “Trong năm 2019, đơn vị đã tổ chức trên 20 đợt/80 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm tra bảo vệ đường biên, hệ thống mốc quốc giới. Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với Vườn quốc gia Vũ Quang; Hạt Kiểm lâm huyện Vũ Quang tổ chức 12 đợt/40 lượt cán bộ, chiến sĩ tuần tra biên giới, kết hợp công tác quản lý, bảo vệ rừng. Dù xa địa bàn dân cư, nhưng Đồn Biên phòng Hương Quang đã duy trì các tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị thực hiện tốt các hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Tiêu biểu như hoạt động giúp dân xây dựng nông thôn mới, “Nâng bước em tới trường”... xây dựng mối đoàn kết quân dân nơi biên giới”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO