Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 11:24 GMT+7

Đơn vị chủ công trong đấu tranh phòng chống ma túy trên tuyến biên giới phía Nam

Biên phòng - Đấu tranh thành công 7 chuyên án về ma túy, bắt giữ 41 đối tượng, thu giữ tang vật 396,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 50kg ma túy tổng hợp dạng viên nén, 41kg ketamine, 91.050 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác. Đây là kết quả đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam mà Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã “cất vó” từ đầu năm 2019 đến nay.

pa2b_20b
Đối tượng Trương Quốc Cường cùng tang vật gần 57kg ma túy tổng hợp và 20 bánh heroin bị Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ ngày 12-5-2019. Ảnh: Phương Vy

Diễn biến khó lường

Trung tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam cho biết: “Hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Gần đây, những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy chủ yếu là người nước ngoài đang làm ăn, sinh sống ở Campuchia, móc nối với một số đối tượng người Việt Nam thành lập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Chúng thông qua nhiều “vai diễn” là khách du lịch, người buôn bán hàng hóa hợp pháp, thậm chí lập công ty bình phong tại Việt Nam để buôn ma túy từ Campuchia, sau đó tuồn qua biên giới Tây Nam cung cấp cho các tỉnh khu vực miền Nam và đưa đi nước thứ 3 tiêu thụ”.

Mặc dù Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam cùng với các lực lượng chức năng đã đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, thu giữ lượng ma túy lên đến hàng trăm kg các loại, nhưng hoạt động này vẫn không hề thuyên giảm, mà trái lại, các đối tượng vẫn tìm cách vận chuyển ma túy từ nước ngoài về Việt Nam với số lượng ngày càng tăng. Có những đường dây hoạt động quy mô như một “tập đoàn” tội phạm ma túy đích thực. Ở đó, các ông “trùm” liên kết với nhau thiết lập thành đường dây, “tổng đại lý” hoạt động hết sức tinh vi, kín kẽ. Mỗi “tổng đại lý” như vậy được vận hành giống như một dây chuyền “công nghệ cao”, tập trung số đối tượng được tuyển chọn kỹ càng, phù hợp với từng vị trí từ khâu thu gom, vận chuyển, tàng trữ, cất giấu đến việc tiêu thụ ma túy.

Bên cạnh hoạt động nêu trên, tội phạm ma túy còn tìm cách móc nối với số đối tượng có tiền án, tiền sự, người nước ngoài, Việt kiều, khách du lịch... để thu nạp vào đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về các tỉnh Tây Nam. Ngoài hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, từ Trung Quốc, Lào vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ thì trên tuyến biên giới biển cũng là một trong những cung đường được bọn tội phạm ma túy triệt để lợi dụng. Tuy chưa “phát lộ” những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy dạng “khủng”, nhưng hoạt động của các đối tượng “cò con” bán lẻ và tổ chức sử dụng ma túy thì cứ như “nấm mọc sau mưa”, tập trung ở các khu vực đông dân cư như thành phố, thị xã, thị trấn, các cảng biển và bãi tắm du lịch. Trọng điểm là tại địa bàn các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Sóc Trăng và thành phố Hồ Chí Minh...

Khẳng định vai trò “chủ công”

Hoạt động tinh vi với những thủ đoạn ma mãnh trong mua bán, vận chuyển, chiết xuất ma túy, các đối tượng tội phạm còn tỏ ra manh động liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị lực lượng chức năng truy bắt. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm thực tiễn, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã triển khai rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh hiệu quả, bóc gỡ hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy số lượng lớn, đưa những tên tội phạm nguy hiểm ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 

Để đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án nói trên là sự bền bỉ, mưu trí, can trường của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam. Với quyết tâm đẩy lùi ma túy ra khỏi biên giới, các đồng chí đã “nếm mật, nằm gai”, không quản ngại gian khổ, hy sinh để đấu tranh, ngăn chặn những kẻ gieo rắc ma túy ngay từ biên giới. 

Chia sẻ về bí quyết đạt được thành công sau mỗi chuyên án ma túy, Đại tá Hà Trọng Hoàn, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam cho biết: “Để có được những thắng lợi trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy, là cả một quá trình kỳ công theo dõi, mật phục, cùng với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, sự phối hợp có hiệu quả của các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó là sự mưu trí, dũng cảm, bản lĩnh của mỗi cán bộ, chiến sĩ khi tham gia đánh án. Sau mỗi chuyên án, hay kế hoạch cao điểm, đơn vị kịp thời rút kinh nghiệm đánh giá tình hình, biểu dương mặt mạnh, hạn chế mặt yếu. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nêu cao tinh thần dũng cảm, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “quả đấm thép” trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng”.

46n5_20a
Tang vật 10kg ma túy tổng hợp dạng đá trong Chuyên án 028A bị Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam phối hợp với các lực lượng chức năng thu giữ ngày 29-6-2019. Ảnh: Phương Vy

Nhằm kiểm soát tình hình cũng như phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy đạt hiệu quả, Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam đã xây dựng nhiều kế hoạch, tăng cường công tác trinh sát, nắm tình hình từ xa, thu thập thông tin, tài liệu, nhất là những thông tin về các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng chủ động xác lập các chuyên án để đấu tranh triệt phá các đường dây, tụ điểm tập kết, mua bán ma túy, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp để tập trung giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Với sự nhập cuộc đầy quyết tâm, sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, tin rằng, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục khẳng định vai trò “chủ công” trong đấu tranh phòng, chống ma túy trên tuyến biên giới phía Nam của Tổ quốc. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO