Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:23 GMT+7

Đón Tết trên chốt tiền tiêu

Biên phòng - Trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An vẫn miệt mài băng rừng, lội suối tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đảm bảo cho nhân dân được đón Tết bình yên.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 4, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Thạch

Trong đêm khuya của ngày cuối tháng 1-2022, tổ chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 11 công dân thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Quá trình làm việc với cán bộ Biên phòng, nhóm công dân trên khai nhận, tháng 4-2021, nghe một số người truyền tai nhau rằng, qua Lào có việc làm thường xuyên với thu nhập ổn định. Vì cuộc sống khó khăn, họ đã thuê người dẫn theo đường tiểu ngạch để sang nước sở tại với mong muốn có thêm thu nhập.

“Nghe người ta nói sang đó được làm công nhân, có công ăn việc làm ổn định, nên tôi mới làm liều đi theo. Nhưng sang đến nơi mới thấy thực tế không như lời hứa, công việc rất vất vả, số tiền nhận được không đủ trang trải cuộc sống, nên chúng tôi đành tìm cách trở về. Khi đi không có giấy tờ hợp pháp, trở về cũng phải trốn tránh đi theo đường mòn, dù biết như vậy là vi phạm pháp luật, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác” - ông Nguyễn Văn Hùng, một trong những công dân nhập cảnh trái phép từ Lào trở về Việt Nam cho biết.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 1-2022, các đơn vị của BĐBP Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 83 vụ/203 đối tượng có hành vi môi giới, đưa đón và tham gia xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trong những ngày Tết Nguyên đán 2021, Thiếu tá Nguyễn Lâm Việt, Đồn Biên phòng Diễn Thành vẫn tình nguyện xung phong tăng cường cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thực hiện nhiệm vụ trên biên giới. Hơn 1 năm qua, số ngày anh được về thăm gia đình chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Tết Nguyên đán 2022, Thiếu tá Việt tiếp tục tình nguyện bám tổ chốt trên biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Anh tâm sự: “Bản thân tôi cũng như các đồng đội khác, mỗi khi Tết đến, Xuân về đều mong muốn được đoàn tụ bên gia đình. Tuy nhiên, với trách nhiệm của người lính, tôi tình nguyện xung phong ở lại thực hiện nhiệm vụ cùng đồng đội. Rất may, mọi người trong gia đình đều hiểu được nhiệm vụ của người lính nên thường xuyên gọi điện động viên, chia sẻ với tôi”.

Trong năm 2021, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã điều động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ BĐBP Nghệ An thực hiện nhiệm vụ chốt, chặn biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Thượng úy Nguyễn Trần Tướng Chủ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Đàn là một trong những quân nhân như vậy. Hơn nửa năm gắn bó với Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch số 3 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, anh đã quen với thời tiết, khí hậu khắc nghiệt cũng như nhiệm vụ kiểm soát biên giới.

Được biết, Thượng úy Chủ thuộc diện gia đình chính sách, có bố là thương binh nặng, thường xuyên điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng Nghệ An. Tuy vậy, xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, anh là một trong những quân nhân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xung phong thực hiện nhiệm vụ xuyên Tết Nguyên đán 2022. “Tôi đã xung phong lên thực hiện nhiệm vụ ở biên giới nên việc ở lại trực chiến, đón Tết cùng đồng đội và nhân dân biên giới cũng là điều rất bình thường. Với tôi, đây là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời quân ngũ” - Thượng úy Chủ chia sẻ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Nghệ An luôn duy trì 34 tổ, chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ đón lõng, 46 tổ công tác địa bàn... nhằm tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, phòng, chống dịch Covid-19. Riêng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn duy trì 7 chốt tại các vị trí xung yếu, cán bộ, chiến sĩ luôn túc trực 24/24 giờ, nhằm đảm bảo không có bất kỳ đối tượng nào qua lại biên giới mà không bị phát hiện, xử lý. Chỉ tính trong một tháng sát Tết Nguyên đán 2022, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 33 vụ/58 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Cảnh Thảo, Chốt trưởng Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 3, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chia sẻ: “Thời gian càng gần Tết Nguyên đán, các đối tượng nhập cảnh trái phép có xu hướng tăng lên với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cán bộ, chiến sĩ tại chốt luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, đoàn kết, thống nhất, tăng cường tuần tra, kiên quyết phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép”.

Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, đơn vị quán triệt, triển khai mệnh lệnh công tác Biên phòng đến mọi cán bộ, chiến sĩ, trong đó, tập trung vào nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì các tổ, chốt trên biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hiện tượng xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch lây lan vào địa bàn. Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã đảm bảo đầy đủ mọi chế độ, chính sách để cán bộ, chiến sĩ vừa thực hiện nhiệm vụ vừa vui Xuân, đón Tết đầm ấm. Chúng tôi cũng huy động các nguồn lực để tổ chức cho nhân dân trên địa bàn được đón Tết an toàn”.

Lê Thạch

Bình luận

ZALO