Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 03:16 GMT+7

Đón Tết ở đồn Biên phòng "3 không"

Biên phòng - Trong tiết trời se lạnh thấm đẫm sắc Xuân, ai cũng muốn được quần tụ bên gia đình để chuẩn bị đón Tết bên người thân của mình. Thế nhưng, trong những thời khắc ấy, vẫn có những người lính biên phòng gác lại tình riêng để chắc tay súng, giữ vững biên cương Tổ quốc.

q1hm_anhff-2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Châu Khê tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Thành lập năm 2008, Đồn Biên phòng Châu Khê, đứng chân ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông, là đơn vị duy nhất của BĐBP Nghệ An ở xa khu dân cư, không có điện lưới quốc gia, không có sóng điện thoại và không có chợ, được gọi là Đồn “ 3 không”. Khó khăn là vậy, nhưng không khí đón Tết Kỷ Hợi của cán bộ chiến sĩ nơi đây không vì thế mà kém vui…

Trong những ngày cuối năm âm lịch 2018, chúng tôi có chuyến công tác đến với đồn biên phòng “3 không” này. Trong khuôn viên đồn vừa được xây dựng mới, cán bộ, chiến sĩ nơi đây đang trang trí cây đào, mâm ngũ quả, bàn thờ Tết để chuẩn bị đón xuân. Ai cũng háo hức, bởi đây là năm đầu tiên Đồn Biên phòng Châu Khê đón Xuân mới ở cơ sở khang trang hơn.

Đón Tết năm nay, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các loại lương thực – thực phẩm, chế độ theo quy định của trên. Thượng tá Nguyễn Trung Hà, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Châu Khê cho biết: Chúng tôi chuẩn bị được khá nhiều rồi. Gạo nếp, bánh chưng, hoa đào, các loại thịt đủ cả, đây là những thực phẩm do anh em tự làm và khai thác tại chỗ, bởi đồn đóng quân ở xa dân, không có chợ, giao thông đi lại khó khăn nên anh em đều phải tăng gia để đảm bảo lương thực, thực phẩm tại chỗ.

Để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, buổi họp giao ban của đơn vị trong thời khắc chuẩn bị chuyển giao năm cũ sang năm mới diễn ra khá đặc biệt so với bao lần khác. Ngoài quán triệt nhiệm vụ cho 70% quân số đơn vị trực chiến đấu dịp Tết, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận phối hợp địa phương vui tết với người dân, những món quà lì xì tuy nhỏ, nhưng cũng làm ấm lòng cán bộ chiến sỹ nơi biên cương.

anh-ff5
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Châu Khê trang trí đào đón tết. Ảnh: Hải Thượng

Cách đó không xa, anh em chiến sĩ mới cũng đang quây quần chuẩn bị cho nồi bánh chưng Tết. Công việc vốn bình dị này lại ấm cúng lạ thường trong ngày Tết.

Trong không gian tĩnh lặng của núi rừng miền biên viễn xứ Nghệ, chiến sĩ Nguyễn Văn Đức, quê ở miền biển huyện Diễn Châu, năm đầu tiên đón tết ở đồn biên phòng cũng không khỏi có những phút nhớ nhà. Cách mà Đức với anh em trao đổi thông tin, không khí đón tết với gia đình là qua những lá thư. Gấp lá thư chuẩn bị gửi về gia đình, chiến sỹ Nguyễn Văn Đức chia sẻ: Chúng em ở đây trao đổi thông tin với gia đình, bạn bè, người thân chỉ bằng những lá thư thôi. Bởi không có sóng điện thoại. Muốn nghe điện thoại, phải đi hơn 20km đường rừng.

Cùng với chuẩn bị cho cán bộ, chiến sỹ vui tết, đón xuân. Đơn vị cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ hơn 33 km đường biên giới tiếp giáp với Bạn Lào, 5 cột mốc biên giới. Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Châu Khê vẫn tăng cường tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, với các anh luôn xác định rõ trách nhiệm của mình, để đảm bảo biên giới bình yên cho nhân dân vui tết đón xuân.

Chiến sĩ Lương Văn Sinh, quê huyện Tân Kỳ chia sẻ: Đây là năm đầu tiên tôi đón tết xa nhà. Năm hết tết đến, ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, người thân, nhưng tôi luôn ý thức được trách nhiệm thiêng liêng với Tổ quốc, sự an vui đầm ấm của bà con nên sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ bình yên cho nhân dân vui xuân, đón tết.

anh-1h
Đồn Biên phòng Châu khê tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Thượng

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Châu khê vẫn nhường cơn sẻ áo, bớt một phần chi tiêu của mình để thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo trên địa bàn. Hoạt động này được đơn vị thực hiện thường xuyên mỗi dịp tết đến xuân về. Thiếu tá Lô Văn Ngoan, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Châu Khê chia sẻ: Để giúp đỡ những gia đình gặp nhiều khó khăn, gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tự nguyện đóng góp lương và phụ cấp của mình tặng quà cho người nghèo trên địa bàn.

Dịp này đơn vị đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình khó khăn, neo đơn trên địa bàn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, bao gồm tiền mặt, và các nhu yếu phẩm phục vụ tết. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo khó khăn trên địa bàn để ai cũng có tết.

anh-f4
Cán bộ Đồn Biên phòng Châu Khê tăng gia sản xuất. Ảnh: Hải Thượng

Xa dân, xa chợ, chưa có điện lưới và cũng không có sóng điện thoại để chia sẻ với người thân của mình. Vì vậy, không khí đón Tết của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Châu Khê cũng hết sức đặc biệt. Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ sang năm mới thì hơi ấm của tình người, tình đồng chí, đồng đội đã hòa quyện thành tình yêu Tổ Quốc. Thêm một mùa xuân mới nữa lại về, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòngChâu Khê vẫn luôn chắc tay súng, giữ vững biên cương để nhân dân được đón tết ấm áp, bình yên.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO