Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 17/05/2021 07:29 GMT+7

Dồn sức, siết chặt phòng tuyến chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tất cả những người nhập cảnh vào nước ta đều phải cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định. Tuy nhiên, nhiều đối tượng đã tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta. Trước thực tế đó, các đơn vị BĐBP đang tăng cường tối đa lực lượng, triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hoạt động này.  

Cán bộ Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An xác minh hành trình của những người nhập cảnh trái phép. Ảnh: Hùng Phong

Từ đầu năm 2020 đến nay, khi xuất hiện đại dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, lực lượng BĐBP đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vừa ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan qua biên giới.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng BĐBP đã triển khai trên 1.600 tổ, chốt với hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng trực tiếp tuần tra, chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Để đảm bảo quân số thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động gần 1.700 lượt cán bộ, chiến sĩ từ BĐBP các tỉnh tuyến biên giới biển và cán bộ, học viên Học viện Biên phòng tăng cường cho BĐBP các tỉnh tuyến biên giới đất liền.

Mặc dù phải bám trụ ở những địa bàn hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng luôn an tâm tư tưởng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ đối mặt với nguy hiểm, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư để bám trụ nơi biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Trong năm 2020, BĐBP đã phát hiện, xử lý hơn 37.000 trường hợp nhập cảnh trái phép, phát hiện và phối hợp triệt phá nhiều đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép... Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng bàn giao hơn 81.000 người đưa về các khu cách ly tập trung theo quy định. Chính việc ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép hiệu quả đã góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới và ra cộng đồng.

Đặc biệt, từ tháng 12-2020 đến đầu tháng 1-2021, khi thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, hoạt động nhập cảnh trái phép vào nước ta có diễn biến rất phức tạp. Chỉ trong tháng 12-2020, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ 2.851 người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở trên biên giới và tiếp nhận 1.072 người do lực lượng chức năng các nước láng giềng trao trả.

Nói về nguyên nhân của hoạt động nhập cảnh trái phép qua biên giới có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu do cơ quan chức năng Trung Quốc kiểm tra gắt gao công dân nước ngoài cư trú, lao động trái phép. Người dân có nhu cầu trở về quê đón Tết nhưng không muốn cách ly theo quy định nên tìm mọi cách để nhập cảnh trái phép”.

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã nắm chắc tình hình và chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường lực lượng phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Từ tháng 11-2020, theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường lực lượng (thêm 74 tổ, chốt với 243 người so với tháng 10-2020), quyết liệt ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Từ ngày 4 đến ngày 10-1-2021, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ 156 vụ với 1.113 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, sau khi Thường trực Ban Bí thư có điện chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 5-1-2021 về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và triển khai các giải pháp với quyết tâm cao nhất, góp phần bảo đảm cho nhân dân cả nước được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi; tăng cường tuần tra, siết chặt kiểm soát biên giới, duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt, đặc biệt tại các đường mòn, lối mở, đường biển.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường nắm chắc tình hình, triển khai xác lập chuyên án kiên quyết đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Các đơn vị BĐBP chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và chính quyền các địa phương có biên giới, thống nhất bổ sung phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho bộ đội, xây dựng và triển khai chặt chẽ các kế hoạch nghiệp vụ công tác biên phòng, đấu tranh với các loại tội phạm...

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục điều động lực lượng từ tuyến sau lên các tổ, chốt biên giới thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, ngày 11-1, đã có 460 cán bộ, giảng viên, học viên của Học viên Biên phòng tăng cường cho BĐBP các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Tây Ninh, Long An, An Giang để phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trao quyết định điều động cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam. Bộ Tư lệnh BĐBP cùng các cấp chỉ huy trong toàn lực lượng BĐBP tổ chức nhiều đoàn kiểm tra tại các tổ, chốt trên biên giới để động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ và kịp thời chỉ đạo các biện pháp công tác biên phòng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO