Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 11:28 GMT+7

Dồn sức khắc phục hậu quả vùng “rốn lũ” Mường La

Biên phòng - Cơn lũ lịch sử đã đi qua nhưng hàng trăm người dân ở vùng “rốn lũ” xã Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vẫn chưa hết bàng hoàng khi mà sức tàn phá khủng khiếp của nó đã gây thiệt hại hết sức nặng nề đối với người dân. Khung cảnh hoang tàn bao trùm khắp các bản làng...

h01c_anh-3
Khung cảnh tan hoang nơi vùng “rốn lũ” Nậm Păm. Ảnh: Lê Đồng

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mưa lũ đã làm hơn 400 ngôi nhà bị hư hại, trong đó có 180 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, 193 ngôi nhà hư hỏng nặng và phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra, lũ quét đã khiến gần 300 ha lúa, hoa màu và ao cá của người dân bị vùi lấp, hơn 2.500 con gia súc, gia cầm bị chết và nước cuốn trôi. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 672 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ quét gây ra, BĐBP Sơn La đã huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác ứng cứu, hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Cùng với đó, gần 3.000 người gồm lực lượng Công an, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức và người dân địa phương đã tham gia ứng cứu, di dời các hộ dân ở vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao đến nơi trú tránh an toàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn.

nj3w_anh-1
Những túp lều tạm do người dân bản Huổi Liếng dựng lên để tá túc qua ngày. Ảnh: Lê Đồng

Có mặt tại bản Huổi Liếng, xã Nậm Păm, được chứng kiến cảnh hoang tàn như một đại công trường đất đá, cây cối bị lũ cuốn trôi nằm ngổn ngang, cùng với một hai nóc nhà còn lại và toàn bộ các lán tạm được dựng lên la liệt, mới thấy được cơn lũ khủng khiếp thế nào. Trên gương mặt những người dân vẫn chưa hết bàng hoàng vì trận lũ lịch sử kéo đến nhanh chưa từng thấy.

Trong căn lều xiêu vẹo được dựng tạm, anh Cà Văn Uổn ở bản Huổi Liếng với gương mặt bất thần khi có vợ và 2 con anh bị lũ cuốn trôi, nói không thành lời: “Không thể ngờ rằng lũ lại lên nhanh và dữ tợn như vậy. Thật kinh hoàng!”.

Theo bà con ở bản Huổi Liếng, nước lũ dâng lên rất nhanh, chỉ trong vài tiếng đồng hồ đã cuốn phăng tất cả tài sản, kể cả người thân của họ. Vẻ mặt hốc hác, anh Quàng Văn Chủ, ở bản Hua Nặm kể trong nỗi hãi hùng: “Đêm hôm đó, khi mà người dân trong bản đang chìm trong giấc ngủ, thì tôi nghe tiếng nước chảy xối xả từ trên thượng nguồn đổ về, chưa kịp định thần thì nước đã tràn vào nhà, tôi chỉ kịp đánh thức người thân dậy và bế con chạy lên núi. Nhà cửa bị lũ cuốn trôi trong tức khắc, rất may không thiệt hại về người”.

qm7s_anh-2
BĐBP Sơn La “cõng” hàng cứu trợ lên với bà con xã Nậm Păm. Ảnh: Lê Đồng 

Ngay sau khi cơn lũ đi qua, nhiều đoàn công tác, đoàn cứu trợ đã kịp thời về vùng “tâm lũ” tổ chức khắc phục hậu quả, để người dân sớm ổn định cuộc sống. Chị Lê Minh Thư, nhân viên của một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn thành phố Sơn La chia sẻ: “Biết được thông tin bà con nhân dân huyện Mường La bị lũ quét tràn về cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà và tài sản chưa kịp di dời, các đoàn viên, thanh niên khối doanh nghiệp tỉnh đã kêu gọi cộng đồng chung tay giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Trực tiếp giúp dân vùng lũ khắc phụ hậu quả mưa lũ, chiến sĩ Lò Văn Phương (Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP Sơn La) cho biết: “Mặc dù đường vào các bản của xã Nậm Păm rất khó khăn, phải lội suối, vượt dốc, nhưng chúng tôi quyết tâm đưa hàng cứu trợ đến tận tay bà con để mọi người không bị đói, khát. Mong rằng, với những nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La nói riêng và các lực lượng chức năng nói chung, người dân vùng lũ sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

img-2499
Các đoàn viên, thanh niên vượt suối cứu trợ cho đồng bào xã Nậm Păm. Ảnh: Lê Đồng

Lặn lội từ Hà Nội lên Sơn La, rồi vượt qua gần 10km lội suối, vượt sông để mang nhu yếu phẩm đến tận tay đồng bào vùng “tâm lũ” Nậm Păm, chị Hoàng Thị Hồng không giấu được sự xúc động: “Nhìn cảnh lũ tàn phá kinh hoàng quá, nhà cửa, hoa màu của người dân đã bị lũ cuốn trôi tất cả, tang thương quá. Mong rằng, những món quà ý nghĩa này sẽ làm ấm lòng người dân địa phương, giúp bà con vơi đi nỗi đau thương mất mát, yên tâm trở lại cuộc sống thường ngày”.

Hiện tại, ở các bản trước đây bị cô lập hoàn toàn thì nay lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm đã có thể tiếp cận được để kịp thời cứu trợ. Được biết, những ngày qua, huyện Mường La đã tiếp nhận hơn 7 tỷ đồng, 6,4 tấn gạo, hàng nghìn thùng mì tôm trên 400 bao tải quần áo và nhiều vật dụng khác từ các tổ chức, cá nhân.

Hy vọng rằng, trong những ngày sắp tới, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành và các nhà hảo tâm, người dân xã Nậm Păm sớm vượt qua mất mát, ổn định cuộc sống.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO