Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 03:46 GMT+7

Dồn sức giữ an toàn cho bộ đội và nhân dân trước diễn biến mới của dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 28-1, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP, BĐBP Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách để đối phó với diễn biến mới của dịch bệnh. Báo Biên phòng đã phỏng vấn nhanh Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh về vấn đề này.

P.V: BĐBP Quảng Ninh đã triển khai biện pháp cấp bách nào trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 hiện nay thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Toàn Quân: Ngay từ sáng 28-1, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc họp khẩn để triển khai toàn bộ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Ninh buộc phải khai báo y tế, truy vết dịch tễ các trường hợp có liên quan đến các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Đại tá Đặng Toàn Quân. Ảnh: Quang Anh

Từ 9 giờ sáng 28-1, tất cả cán bộ, chiến sĩ cài đặt sử dụng phần mềm Bluezone. Các đơn vị không giải quyết cho bất kỳ ai ra khỏi địa bàn quản lý; không tham gia các hoạt động công cộng, tập trung đông người, thực hiện nghiêm thông điệp "5K" của Bộ Y tế. Ai có yếu tố dịch tễ liên quan đều phải cách ly nghiêm túc, đúng quy định.

Chúng tôi gác lại tất cả những phần việc chưa cấp bách để dồn sức chống dịch, dừng họp để ra thực địa. Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh thay phiên nhau có mặt tại tuyến biên giới trọng điểm. Tất cả hướng tới mục tiêu bảo đảm an toàn cho quân và dân khu vực biên giới, bờ biển, hải đảo và quyết liệt thực hiện chế độ trực, tuần tra chống xuất, nhập cảnh trái phép.

P.V: Trên thực địa, các biện pháp chống dịch được triển khai cụ thể như thế nào thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Toàn Quân: Chúng tôi duy trì 92 tổ, chốt trên biên giới, trong đó 90 tổ, chốt gồm toàn cán bộ, chiến sĩ của BĐBP và 2 tổ, chốt liên ngành phối hợp với các lực lượng chống dịch khác của Quảng Ninh. Ngày 28-1, cán bộ của cơ quan Bộ Chỉ huy và các đơn vị phía trong như Tiểu đoàn Huấn luyện, các đơn vị đóng tại cảng biển lên đường tăng cường cho tuyến đầu Móng Cái, đặc biệt là tăng dày quân số và các biện pháp chống xuất, nhập cảnh trái phép tại các đoạn biên giới trọng yếu vùng cửa sông Bắc Luân.

Hiện nay, các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại Quảng Ninh có lịch sử dịch tễ hết sức phức tạp, song lại tập trung ở vùng nội địa, chưa phát hiện ở địa bàn biên giới. Xung quanh vùng lân cận sân bay Vân Đồn, chúng tôi cũng đã triển khai các biện pháp cấp bách nhằm cùng với các lực lượng khác cô lập nguồn lây và bảo vệ các vùng an toàn chưa có lây nhiễm.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 vừa được tăng cường tại đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Trương Hùng

P.V: BĐBP Quảng Ninh đứng trước thách thức như thế nào khi dịch Covid-19 đột ngột có diễn biến phức tạp như hiện nay thưa đồng chí?

Đại tá Đặng Toàn Quân: Trên thực tế, trường kỳ hơn một năm qua, BĐBP Quảng Ninh đã duy trì các tổ, chốt thực hiện nghiêm túc chế độ trực 24/24 giờ trên biên giới. Đặc thù địa hình Quảng Ninh cho thấy phần lớn diễn biến phức tạp của dịch bệnh lại nằm trong các khu vực nội địa, tức là nguy cơ dịch ở trong nội địa tiến ra biên giới, bờ biển, hải đảo. Hơn thế nữa, trong khoảng một tháng nay, chúng tôi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép có xu hướng chuyển từ xâm nhập đường mòn, lối mở biên giới bộ sang đi bằng tàu thuyền ở vùng biên giới bờ biển. Vì vậy, lực lượng lại phải tăng cường cho tuyến này.

Quảng Ninh có địa bàn rộng, đường biên giới các tuyến rất dài, phức tạp nên cán bộ, chiến sĩ đều phải căng sức chống đỡ. Đóng quân tại địa bàn trọng điểm kinh tế - du lịch, lưu lượng người qua lại rất đông đúc, hầu hết các thời điểm, đơn vị phải duy trì 100% quân số trực. Chúng tôi đảm bảo cùng với các lực lượng chống dịch Quảng Ninh giữ an toàn cao nhất trước dịch Covid-19.

TTH (thực hiện)

Bình luận

ZALO