Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 01:58 GMT+7

Dồn sức, đồng lòng cho ngày hội lớn

Biên phòng - Những ngày này, cả hệ thống chính trị và toàn dân đang ngày đêm dồn sức phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thế nhưng, càng gần đến ngày bầu cử, trên các trang mạng xã hội vẫn xuất hiện các thông tin bịa đặt, xấu độc, các luận điệu xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hòng phủ nhận thành quả phòng chống dịch bệnh của toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta, mục đích phá hoại cuộc bầu cử.

Những thông tin bịa đặt, xấu, độc được ví nguy hiểm như các chủng virus Covid-19 biến thể, bởi nó gây tâm lý hoang mang, tàn phá niềm tin và có thể hủy hoại công sức của cả nước trong thực hiện thành công “mục tiêu kép”: vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Những mầm virus thông tin độc hại được che đậy dưới những thủ đoạn tinh vi. Nếu ai mất cảnh giác, có thể lầm tưởng, thậm chí bị dẫn dắt và tin theo.

Ở thể nhẹ là tung tin thất thiệt, sai sự thật, đồn thổi giật gân liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước, gây hoang mang, hoảng loạn trong nhân dân.

Ở thể nặng hơn là các “tâm thư”, “lời tâm huyết”, “thư ngỏ gửi cử tri”... của các phần tử phản động, cơ hội chính trị với những lời lẽ xuyên tạc, bịa đặt kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bầu cử. Chúng ngụy biện rêu rao: Đi bầu cử là quyền công dân nên công dân có thể thực hiện hoặc không đi bỏ phiếu bầu cử; hoặc đưa ra “cảnh báo” người dân không nên đến các địa điểm bầu cử vì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất cao...

Những luận điệu sai trái trên nhanh chóng bị dư luận phản bác kịch liệt vì ai cũng hiểu đi bầu cử vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của công dân đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Cử tri cả nước đang hồ hởi, mong ngóng từng giờ đến ngày hội lớn của toàn dân và tin tưởng vào những phương án, kịch bản bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử của các địa phương trong cả nước.

Dư luận bức xúc cho rằng, trong lúc cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đang từng ngày, từng giờ cam go, hành vi lợi dụng mạng xã hội đưa thông tin sai trái, bịa đặt là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, cần bị xử lý hình sự, chứ không chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính.

Đặc biệt, những chiêu trò tuyên truyền xuyên tạc tính dân chủ, lợi dụng dân chủ để phá hoại cuộc bầu cử; kích động, kêu gọi người dân không đi bầu cử, không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn xâm phạm quyền bầu cử của công dân, cần bị lên án và trừng trị thích đáng.

Rõ ràng, với hơn 65 triệu người dùng Internet, cuộc chiến chống lại tin giả, tin xấu độc ở nước ta cũng cam go không kém cuộc chiến chống Covid-19, bởi hệ lụy của tin giả thật khó lường. Trong khi chúng ta chưa xử lý kiên quyết, rốt ráo với những người phát tán, chia sẻ, lan truyền tin giả, tin xấu độc.

Để bầu không khí ngày hội của toàn dân không bị vẩn đục bởi thông tin xấu độc trên không gian mạng, bên cạnh công tác đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng, các cử tri cần tỉnh táo, nói không với các thông tin sai trái, xuyên tạc, gây mất ổn định xã hội, chủ động phòng, chống các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật, phá hoại cuộc bầu cử.

Ngay lúc này, hành động yêu nước thiết thực của mỗi cử tri, thể hiện trách nhiệm công dân của mình trước vận mệnh quốc gia, dân tộc là thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ đi bầu cử, đóng góp thành công cho ngày hội lớn của đất nước.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO