Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:40 GMT+7

Đón nhận quân hàm trên chốt phòng, chống dịch

Biên phòng - Hiện nay, các đơn vị BĐBP nói chung, BĐBP các tỉnh phía Nam nói riêng đều đang thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, chống xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép và chống buôn lậu. Vì vậy, có một sự kiện đặc biệt đã diễn ra ở một vị trí đặc biệt, đó là việc tổ chức trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương cho cán bộ BĐBP ngay trên các chốt PCD trên biên giới.

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang trao quyết định thăng quân hàm cho các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 20, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Ngày đặc biệt

Năm nay, chàng sĩ quan trẻ Hồ Đông Hồ, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang tròn 30 tuổi và cũng vừa tròn 10 năm tuổi quân. Gần 18 tháng qua, anh cùng đồng đội bám trụ trên biên giới, tham gia PCD. Nắng nóng, mưa lầy lội, đêm lạnh giá..., anh đều đã trải qua. Những điều ấy chưa từng làm anh chùn bước, ngược lại, anh luôn năng động, nhiệt tình trong công tác. Ngày 7-6-2021 vừa qua, đối với anh là một ngày rất đặc biệt, ngày mà anh và đồng đội được nhận quyết định thăng quân hàm ngay trên biên giới.

Anh tâm sự: “Tôi rất bất ngờ khi được nhận quân hàm Thượng úy trong lúc đang làm nhiệm vụ trên chốt kiểm soát, PCD Covid-19. Chúng tôi đinh ninh rằng, một dịp nào đó thuận tiện, thủ trưởng sẽ triệu tập về đơn vị, tổ chức lễ trao quân hàm như mọi khi. Đây là sự quan tâm, động viên rất lớn và kịp thời của thủ trưởng các cấp đối với chúng tôi. Có lẽ, đây là lần thăng quân hàm đặc biệt và thiêng liêng nhất trong cuộc đời binh nghiệp của tôi. Hình ảnh đó làm tôi rất xúc động và không bao giờ quên”. Thượng úy Hồ là 1 trong 99 sĩ quan được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang tổ chức lễ trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương năm 2021.

Tương tự như cảm xúc của Thượng úy Hồ, chiều ngày 8-6, ngay sau khi nhận quân hàm Thiếu tá tại chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trên tuyến biên giới Kon Tum, Thiếu tá Rơ Đăm Trung, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Sa Loong chia sẻ: “Được cấp trên trao quyết định thăng quân hàm Thiếu tá ngay tại chốt kiểm soát, PCD Covid-19, tôi rất xúc động. Cầm quyết định trên tay, tôi đã cố gắng kìm nén mọi cảm xúc, nhưng niềm vui cứ dâng trào. Sự tin tưởng, niềm vui mà lãnh đạo, chỉ huy các cấp trao gửi làm tôi quá bất ngờ. Đó chính là nguồn cổ vũ, động viên, tiếp thêm sức mạnh giúp chúng tôi vững tin để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ biên giới và PCD”.

Lễ trao quân hàm cho các sĩ quan Đồn Biên phòng Sa Loong được tổ chức gọn nhẹ ngay tại tổ chốt kiểm soát, PCD Covid-19 số 1, cách đơn vị gần 50km. Không tiệc tùng, bánh kẹo, nhưng ấm cúng và ấn tượng. Quà cổ vũ chỉ là những tràng pháo tay và những bông hoa rừng, nhưng ai cũng cảm thấy xúc động.

Thiếu tá Rơ Đăm Trung chia sẻ thêm: “Đồn Biên phòng Sa Loong hiện đang duy trì 4 chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trên biên giới, cách xa đơn vị từ 50 đến 70km. Hiện, Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, thời tiết tương đối khắc nghiệt, đường sá đi lại rất khó khăn. Nhưng với tinh thần vượt khó, ý thức trách nhiệm cao, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 4 chốt của Đồn Biên phòng Sa Loong vẫn luôn đoàn kết, động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin mà cấp trên, chính quyền và nhân dân trao gửi”.

Sự động viên kịp thời

Ngoài 57km đường biên giới đất liền với Campuchia, Kiên Giang còn có bờ biển dài trên 200km và vùng biển rộng lớn. Quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, đến nay, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức triển khai và duy trì nghiêm 144 chốt kiểm soát, PCD Covid-19 cố định, 24 tổ cơ động, 13 tàu, 2 xuồng, với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ.

Theo Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP Kiên Giang, phần lớn bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và PCD trên các tổ, chốt, nên không thể tổ chức trao quyết định thăng quân hàm như những năm trước. Do vậy, để vừa nhằm bảo đảm công tác PCD được liên tục, xuyên suốt, đồng thời, kịp thời động viên tinh thần cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, thêm phần yên tâm, phấn khởi, gắn bó và hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chia làm 3 đoàn, tổ chức trao quân hàm cho các sĩ quan ở cả tuyến biên giới đất liền và tuyến biển, đảo.

Tại 4 đồn Biên phòng tuyến biên giới Hà Tiên, Đại tá Huỳnh Văn Đông đã đến các chốt kiểm soát, PCD Covid-19 trao quyết định thăng quân hàm cho 37 đồng chí. Riêng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên có 12 đồng chí được thăng quân hàm, trong đó, có 4 sĩ quan cấp tá và 8 sĩ quan cấp úy.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Huỳnh Văn Đông nhấn mạnh: “Đây là sự ghi nhận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, của lãnh đạo các cấp đối với những nỗ lực, phấn đấu của các đồng chí được thăng quân hàm, nâng lương đợt này. Đề nghị các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn, sáng tạo trong các mặt công tác, đẩy mạnh các hoạt động PCD trong tình hình hiện nay, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Trước đó, ngày 6-6, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh cũng đã tổ chức lễ trao quyết định thăng quân hàm cho 31 sĩ quan cấp tá và 43 sĩ quan cấp úy đang thực hiện nhiệm vụ "kép" trên toàn tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh. Tại điểm chốt kiểm soát, PCD Covid-19 số 12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân, Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh đã trao quyết định của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về việc thăng quân hàm cho 3 sĩ quan từ cấp Trung úy lên Thượng úy và 1 sĩ quan từ cấp Thượng úy lên Đại úy. Hiện, cả 4 sĩ quan này đang thực hiện nhiệm vụ "kép" tại 4 điểm chốt thuộc 3 đồn Biên phòng: Phước Tân, Vàm Trảng Trâu và Ninh Điền.

Thượng úy Hồ Đông Hồ (bên trái) vinh dự được nhận quân hàm trên chốt kiểm soát, PCD Covid-19. Ảnh: Tiến Vinh

Sáng 7-6, tại chốt kiểm soát, PCD Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An, Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy BĐBP Long An đã trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương năm 2021 cho các cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19. Đại tá Đoàn Văn An cho biết, đợt này, BĐBP Long An có 45 đồng chí được thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan, trong đó, có 33 đồng chí đang làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 tại các tổ, chốt trên biên giới.

Để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã cử đoàn công tác trực tiếp đến trao quyết định thăng quân hàm, nâng lương sĩ quan năm 2021 cho cán bộ tại các tổ, chốt... Chúc mừng các sĩ quan được thăng quân hàm, Đại tá Nguyễn Tài Sơn và Đại tá Đoàn Văn An không quên căn dặn các sĩ quan trẻ tiếp tục học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các mặt công tác, tiếp tục là “thành trì” vững chắc trong quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19.

Trong niềm xúc động, nhiều sĩ quan cho biết, đợt trao quân hàm, nâng lương lần này rất đặc biệt. Việc được nhận quân hàm ngay tại chốt kiểm soát, PCD Covid-19 thể hiện rất rõ sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo các cấp đối với cán bộ đang trực tiếp làm nhiệm vụ trên biên giới. “Chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ PCD để góp phần ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ bình yên cho nhân dân” - Thượng úy Hồ Đông Hồ bày tỏ quyết tâm.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, do yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ chiến sĩ BĐBP các tổ, chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 phải canh trực 24/24 trên biên giới, vì vậy trong đợt phong quân hàm, nâng lương năm nay, để thời động viên tinh thần cho cán bộ đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP nhiều tỉnh, thành phố đã trực tiếp cử các đoàn công tác đến tận các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, để tổ chức trao quân hàm cho các đồng chí sĩ quan. Qua đó, đã kịp thời động viên khích lệ, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ chốt vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

PV

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO