Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 07:27 GMT+7

Dồn lực đưa Hương Vĩnh về "đích" nông thôn mới

Biên phòng - Hương Vĩnh là xã biên giới khó khăn thuộc huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, đặc biệt là sự đỡ đầu trực tiếp của BĐBP Hà Tĩnh, sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, xã Hương Vĩnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ về đích.

zsv5_17
BĐBP Hà Tĩnh giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hoài Thương

Chúng tôi có mặt tại xã Hương Vĩnh vào những ngày đầu tháng 5, đúng dịp Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đang triển khai hơn 100 cán bộ, chiến sĩ giúp xã xây dựng nông thôn mới. Tổ “thợ lính” được tuyển chọn từ khắp các đồn Biên phòng trên toàn tỉnh đang giúp nhân dân Hương Vĩnh làm đường giao thông, kênh mương thoát nước, sửa chữa nâng cấp một số hạng mục công trình trường tiểu học, sắp xếp quy hoạch công trình chăn nuôi…

Dưới cái nắng đầu hè oi bức, cán bộ, chiến sĩ BĐBP?Hà Tĩnh vẫn không quản ngại khó khăn, miệt mài hăng say làm việc.  Chỗ này, một tổ trộn bê tông, chỗ khác lại đang tấp nập đẩy từng xe nguyên vật liệu… tất cả tạo nên một không khí làm việc tất bật, sôi nổi. Trong vai trò phụ hồ, thợ nề, các chiến sĩ của đơn vị đặt từng viên gạch, trát gọn gàng từng mạch vữa, khéo léo, cẩn thận như những người thợ chuyên nghiệp.

Theo kế hoạch, đợt ra quân lần này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh cùng với nhân dân địa phương tiến hành nâng cấp, mở rộng gần 1km đường trục thôn, đổ bê tông 2,6km đường ngõ, 2km đường trục chính nội đồng, xây dựng 1,6km rãnh thoát nước có nắp. Ngay sau khi giúp địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông, những người lính mang quân hàm xanh sẽ nhanh chóng triển khai xây dựng và cải tạo một số hạng mục công trình trường tiểu học và mầm non của xã; cùng với nhân dân địa phương di dời chuồng trại, công trình chăn nuôi cho 40 hộ neo người, có hoàn cảnh khó khăn.

Trực tiếp có mặt động viên anh em chiến sĩ và bà con làm việc, Thượng tá Nguyễn Văn Sâm, Đồn trưởng Đồn BP Bản Giàng cho biết: “Từ khi nhận trách nhiệm “đỡ đầu” xã Hương Vĩnh xây dựng nông thôn mới (tháng 2–2015), lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với địa phương đi kiểm tra thực tế cơ sở hạ tầng, các điều kiện dân sinh… để thống nhất xây dựng kế hoạch, lộ trình hỗ trợ xã thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sau đó, cử cán bộ chuyên môn thiết kế và anh em Biên phòng trực tiếp thi công chứ không thuê bên ngoài một ngày công nào”.

Cũng theo Thượng tá Sâm, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2015 đến tháng 11-2016, BĐBP Hà Tĩnh đã giúp sửa chữa, nâng cấp, mở rộng diện tích Nhà văn hóa 8 thôn (Vĩnh Thắng, Vĩnh Hưng, Ngọc Mỹ, Ngọc Lau, Vĩnh Đại, Vĩnh Giang, Thuận Trị và Trại Tuần) với tổng kinh phí 2,4 tỷ đồng. Đồng thời, tiến hành xây mới 2 Nhà văn hóa Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phúc với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng. Nhìn ngôi Nhà văn hóa khang trang của thôn Vĩnh Ngọc, ông Nguyễn Ngọc Luân, một người dân trong thôn cho biết: “Có được nhà văn hóa thôn đẹp đẽ thế này, chúng tôi cảm ơn các chú Biên phòng đã không quản mưa nắng vất vả để thi công. Cuộc sống người dân chúng tôi còn bao khó khăn vất vả, lấy chi ra để đóng góp xây dựng cái “hội quán” thôn hơn 1 tỷ thế này. Bà con thôn xóm mang ơn các chú Biên phòng nhiều lắm”.

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với triển khai thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội như “Nâng bước em tới trường”, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, mô hình “Tiếp lửa yêu thương”…, phong trào xây dựng nông thôn mới đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh nhiệt tình hưởng ứng và mang lại hiệu quả cao. Những việc làm đầy nghĩa tình và trách nhiệm ấy càng tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, góp phần thắt chặt mối đoàn kết máu thịt quân - dân.

Được biết, nhận đỡ đầu xã nghèo miền núi Hương Vĩnh xây dựng nông thôn mới không phải là một bước đi dễ dàng, thế nhưng, với những kinh nghiệm sau nhiều năm chung tay xây dựng nông thôn mới đưa xã Sơn Kim 1 và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn về đích năm 2014 và 2016, BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và niềm tin trong nhân dân, đa dạng hóa các nguồn lực trong hỗ trợ, từng bước giúp Hương Vĩnh hoàn thiện dần các tiêu chí nông thôn mới. Bởi thế mà năm 2015, xã Hương Vĩnh chỉ đạt 6 tiêu chí, nhưng sau hơn 1 năm, được BĐBP Hà Tĩnh đỡ đầu, xã đã hoàn thành 11 tiêu chí nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Quang Huy, Chủ tịch xã Hương Vĩnh cho biết: Dự tính, để Hương Vĩnh hoàn thành 20/20 tiêu chí trong năm 2017 cần 23 tỷ đồng kinh phí để thực hiện. Đây là một nguồn kinh phí rất lớn, đòi hỏi sự quan tâm, hỗ trợ rất nhiều của BĐBP Hà Tĩnh. “Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của bà con, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và sự dốc sức của anh em cán bộ, chiến sĩ trực tiếp ở các công trình, Hương Vĩnh đã tự tin và quyết tâm sẽ về đích vào cuối năm 2017”.

Hoài Thương

Bình luận

ZALO