Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 05:19 GMT+7

Đón lõng đối tượng vận chuyển ma túy

Biên phòng - Sau thời gian dài chuẩn bị, hai đối tượng gồm: Xồng Nhìa Nênh (SN 1974), và Và Gà Vừ (SN 1980), cùng trú tại bản biên giới Mường Lống, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An đã mang lượng lớn ma túy vào nội địa để giao cho các “đối tác”. Tuy nhiên, hành động của chúng đã bị Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An phối hợp với các đơn vị bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng làm nhiệm vụ đã thu giữ 6.800 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy tổng hợp dạng đá và một số tang vật khác.

2eg9_6aa
Các đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 372L. Ảnh: Hùng Phong

Một ngày mùa Đông, khi bản làng biên giới Mường Lống còn chìm trong sương mù, người ta thấy Nênh và Vừ dùng xe máy, mang theo một chiếc túi màu đen bắt đầu xuống núi. Hết con đường đất dốc, khó khăn, cả hai ra đến quốc lộ 48, hướng về xuôi. Chiếc xe máy chạy qua trung tâm huyện thong dong như những người xuống chợ chơi. Khi đi được quãng đường gần 60km, cả hai mới ghé vào một quán ăn sáng ven quốc lộ 48, thuộc địa bàn xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu để ăn sáng. Như những vị khách khác xung quanh, Nênh và Vừ đều bình thản ăn xong bát phở nóng hổi. Có điều lạ là Nênh luôn ôm khư khư chiếc túi mang theo. Bữa sáng xong, khi cả hai đứng dậy chuẩn bị tiếp tục cuộc hành trình thì bị các trinh sát BĐBP Nghệ An tham gia Chuyên án 372L khống chế, bắt giữ. Khám xét chiếc túi hai đối tượng mang theo, lực lượng làm nhiệm vụ thu giữ 6.800 viên ma túy tổng hợp, 1kg ma túy đá và tang vật liên quan khác.

Trở lại với thời gian trước đó, vào tháng 6-2018, thông qua công tác nắm tình hình, lực lượng làm nhiệm vụ BĐBP Nghệ An phát hiện một số đối tượng trú tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ lén lút sang Lào móc nối với người bản địa vận chuyển ma túy về địa bàn biên giới nước ta. Qua xác minh, phân tích tình hình, lực lượng phòng chống ma túy BĐBP Nghệ An thấy rằng, đang tồn tại đường dây mua bán ma túy từ Lào vào biên giới huyện Quế Phong tập kết rồi đưa vào nội địa tiêu thụ. Hoạt động của đường dây này rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, có nhiều đối tượng tham gia và liên quan đến nhiều địa bàn khác nhau hai bên biên giới. Do vậy, cần phải xác lập chuyên án đấu tranh.

Từ yêu cầu đó, Chuyên án 372L đã được xác lập, do Đại tá Nguyễn Chí Tý, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An làm Trưởng ban. Sau khi chuyên án được lập, các trinh sát được tung xuống địa bàn tăng cường điều tra, xác minh, làm rõ âm mưu, phương thức, thủ đoạn, quy luật hoạt động của các đối tượng. Trong quá trình theo dõi, Ban Chuyên án 372L nhận thấy, Xồng Nhìa Nênh và Và Gà Vừ là hai đối tượng chủ chốt. Các đối tượng khác trong đường dây vận chuyển ma túy trên cũng có mối quan hệ dòng tộc thân thiết với các đối tượng cầm đầu. Chính vì vậy, Ban Chuyên án 372L xác định, việc bắt giữ quả tang các đối tượng trong địa bàn biên giới là điều rất khó khăn, cần phải chờ đến khi chúng vận chuyển hàng đi tiêu thụ mới tổ chức vây bắt...

Sau một thời gian dài theo dõi, các trinh sát nhận định, hai đối tượng sắp vận chuyển số “hàng” lớn vào nội địa tỉnh Nghệ An để giao cho “đối tác”. Thời cơ đã đến, lãnh đạo Ban Chuyên án 372L lên kế hoạch, phương án đấu tranh. Để đảm bảo tuyệt đối an toàn và chắc thắng, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã huy động lực lượng của nhiều đơn vị, gồm Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Hạnh Dịch, Đồn Biên phòng Nậm Càn phối hợp với Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan Nghệ An; Đội Cảnh sát giao thông đường Hồ Chí Minh... tổ chức thành nhiều mũi mật phục đón lõng.

Ngày 26-10-2018, khi hai đối tượng bí mật ôm “hàng” đến xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu thì bị lực lượng làm nhiệm vụ bắt giữ. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận hành vi phạm pháp của mình. Chuyên án 372L kết thúc thắng lợi, bắt được hai đối tượng cầm đầu, tịch thu số lượng ma túy lớn, chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Hùng Phong - Viết Lam

Bình luận

ZALO