Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:48 GMT+7

Đơn giản hóa thủ tục bảo hiểm

Biên phòng - Thời gian qua, các Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Bến Tre, Long An, Bình Thuận, Đắk Lắk... liên tục phản ánh đến các cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đẩy nhanh công tác bồi thường bảo hiểm xe máy theo giao kết. Nhiều cử tri đề nghị chuyển hình thức bắt buộc mua bảo hiểm xe máy sang hình thức tự nguyện, để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ảnh: minh họa

Những kiến nghị trên xuất phát từ thực tiễn, khi xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về người, tài sản cho bên thứ ba theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết, thủ tục giải quyết bồi thường rất chậm, rườm rà, phức tạp, khiến người mua bảo hiểm chán nản đến mức không muốn làm thủ tục đề nghị thanh toán chi trả bảo hiểm.

Khi quyền lợi người tham gia bảo hiểm không được thực hiện thỏa đáng và kịp thời, vô hình chung bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đang mất đi ý nghĩa nhân đạo của chính sách là bảo đảm nguồn hỗ trợ đủ lớn và kịp thời cho các nạn nhân nhanh chóng khắc phục tổn thất về người và tài sản, mà không phụ thuộc vào việc người gây tai nạn có khả năng chi trả hay không.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng cho rằng, việc thực hiện các loại bảo hiểm bắt buộc được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích xã hội nhưng với bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy thì không. Bởi tỷ lệ chi trả bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với xe máy vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều các loại bảo hiểm bắt buộc khác. Thế nên, nhiều người mua bảo hiểm xe máy chỉ để đối phó cảnh sát giao thông, tránh bị xử phạt khi tham gia giao thông.

Giải đáp bức xúc của cử tri, Bộ Giao thông vận tải cho biết đang phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo hiểm của chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Giao thông đường bộ theo hướng siết chặt các quyền, nghĩa vụ của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có cung cấp gói bảo hiểm này và nâng cao mức bồi thường bảo hiểm đối với xe máy, mở rộng phạm vi chi hỗ trợ nhân đạo bao gồm cả các trường hợp không thuộc phạm vi bảo hiểm.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính thông tin thêm: Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15/1/2021 về chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới quy định rất rõ, đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng thì trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng.

Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết bồi thường, cùng với việc cắt giảm 2/5 tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng so với quy định trước đây, Nghị định số 03 quy định trong vòng 1 giờ đồng hồ nhận được thông báo về tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải hướng dẫn bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, chủ xe cơ giới về hồ sơ, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Trong vòng 24 giờ tổ chức thực hiện việc giám định tổn thất, xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm... Từ đó, tăng tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Các chuyên gia khẳng định, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đang được áp dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người dân không nắm bắt, không hiểu rõ về quyền lợi để đòi bồi thường doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

Không phải vì thực thi không tốt mà bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, thay vào đó, cần phải rà soát, đơn giản hóa thủ tục để làm sao dịch vụ của doanh nghiệp bảo hiểm tốt hơn, nhanh chóng hơn để người dân thấy được rõ lợi ích tham gia bảo hiểm.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO