Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:54 GMT+7

Đón chờ niềm vui ngày hữu nghị

Biên phòng - Bao năm qua, suối Lê Nin là biểu tượng của vẻ đẹp non nước Cao Bằng. Nơi đây, mùa xuân năm 1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua cột mốc số 108 trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc về đến Pắc Bó để lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Dòng suối ấy tươi lành như dòng chảy của tình hữu nghị Việt - Trung, là nơi chứng kiến sự đoàn kết, giúp đỡ giữa những chiến sĩ giải phóng quân hai nước qua nhiều giai đoạn cách mạng. Quân dân mảnh đất địa đầu ấy đã và đang chờ đón một sự kiện quan trọng của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc.

BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc luyện tập tuần tra chung trên sông biên giới. Ảnh: CTV

Những năm qua, hai Đảng, hai Chính phủ rất coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và tin cậy giữa Quân đội hai nước nói riêng cũng như giữa hai đất nước, hai dân tộc nói chung. Là một điểm sáng trong quan hệ đối ngoại quốc phòng, Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc (gọi tắt là Chương trình giao lưu) luôn được kỳ vọng là sẽ góp phần thúc đẩy các cơ chế hợp tác thiết thực, mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ đất nước và xây dựng đời sống ấm no cho nhân dân. Từ thành công của 6 lần giao lưu trước đây, Chương trình giao lưu lần thứ 7 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23-4-2022.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, phía bạn đang thực hiện chính sách “Zero Covid”, song, các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng hai nước đã rất nỗ lực; Đảng bộ, chính quyền, nhân dân hai tỉnh Cao Bằng (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) cũng hết sức ủng hộ sự kiện ý nghĩa này.

Trong Chương trình giao lưu, đoàn đại biểu cấp cao của Quân đội hai nước sẽ tham dự hội đàm, chào cột mốc chủ quyền và tô son cột mốc, trồng cây hữu nghị tại khu vực cửa khẩu hai nước và thăm, tặng quà hai trường học tại khu vực biên giới. Trước đó, lực lượng quân y hai nước phối hợp tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân hai bên biên giới và BĐBP hai nước tiến hành tuần tra chung trên sông biên giới...

Phát biểu tại cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị và phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu ngày 7-4-2022, đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, hiện, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, với sự phối hợp đồng bộ, thống nhất của các cơ quan chức năng nước bạn cũng như tỉnh Cao Bằng, với quyết tâm chính trị cao. Cơ sở vật chất phục vụ cho Chương trình giao lưu được đầu tư, cải tạo khang trang, sạch đẹp và trang trí khánh tiết trọng thị, thể hiện rõ tinh thần đoàn kết và không khí vui tươi, phấn khởi. Đặc biệt là nhân dân trên địa bàn rất nhiệt tình tham gia vệ sinh cảnh quan, môi trường và tập luyện chào đón đoàn đại biểu của hai nước và tham gia các hoạt động giao lưu. Điều đó giúp cho chương trình thêm sinh động, đa dạng, ý nghĩa và có sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân hai bên biên giới, thể hiện sự quan tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và Quân đội hai nước đối với khu vực biên giới.

Mục tiêu quan trọng nhất của Chương trình giao lưu lần này, là sự khẳng định mạnh mẽ của quân đội hai nước trong việc chung tay hành động hướng tới hòa bình, hữu nghị và thịnh vượng ở khu vực biên giới hai nước, trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập chủ quyền quốc gia, tôn trọng lợi ích của mỗi bên và củng cố mối quan hệ giữa hai nước. Là sự cụ thể hóa những nội dung đã ký kết trong Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giữa hai nước đến năm 2025. Đồng thời, phát huy vai trò của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội hai nước và người dân hai bên biên giới trong việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó trong thời kỳ hội nhập hiện nay.

Không những thế, các nội dung trọng tâm mà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước sẽ thống nhất trong Chương trình giao lưu sẽ là tiền đề quan trọng để lực lượng bảo vệ biên giới hai nước tăng cường hơn nữa các hoạt động phối hợp thực thi pháp luật, bảo vệ đường biên, mốc giới; diễn tập liên hợp phòng chống các thách thức an ninh phi truyền thống, tổ chức giao lưu văn hóa, hội thao quân sự và duy trì nền nếp, hiệu quả các hoạt động này. Điều đó góp phần quan trọng trong củng cố lòng tin, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi theo hướng thực chất, hữu nghị, hòa hợp và bền vững.

Với kinh nghiệm qua 6 lần tổ chức trước đây, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng nói chung và BĐBP nói riêng đã xây dựng nhiều phương án chi tiết, cụ thể nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP Cao Bằng và các cơ quan chức năng chủ động trao đổi, thống nhất với phía bạn lựa chọn địa điểm có cơ sở hạ tầng tốt để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình giao lưu; tập luyện làm thủ tục xuất, nhập cảnh cho đoàn đại biểu tham dự chương trình thuận lợi, nhanh chóng, đúng quy định; bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động của hai đoàn đại biểu cấp cao tại khu vực biên giới hai nước”.

Đồng thời, các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP Cao Bằng, Bộ Chỉ huy Quân sự và Công an tỉnh Cao Bằng nắm chắc tình hình địa bàn khu vực biên giới và tình hình hoạt động của các loại tội phạm, chủ động có kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả; xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn trước, trong và sau Chương trình giao lưu.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch cũng hết sức được coi trọng với việc tiến hành khử khuẩn trên diện rộng tại các địa điểm diễn ra Chương trình giao lưu. Các đại biểu, cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân tham gia Chương trình giao lưu đều đã được tiêm đầy đủ các liều vaccine theo quy định và được kiểm tra sàng lọc qua test nhanh.

Có thể khẳng định, những năm gần đây, phát huy truyền thống hữu nghị và mối quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”, hoạt động giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới cùng với các hoạt động giao lưu, đối ngoại của Đảng, chính quyền và nhân dân giữa 7 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ngày càng thiết thực, hiệu quả. Quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc và nhân dân khu vực biên giới hai nước đã có những bước tiến mới.

Điều đó cho thấy, biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc không chỉ đóng vai trò xác định ranh giới lãnh thổ của mỗi nước mà đã thực sự là không gian hợp tác và phát triển, là cầu nối của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước và nhân dân biên giới.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO