Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 04:31 GMT+7

Đón chào thời cơ và vận hội mới

Biên phòng - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại những dấu ấn nổi bật và những tình cảm tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sự thành công của Đại hội được kỳ vọng sẽ đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, mở ra triển vọng và tương lai tươi sáng của đất nước ta, dân tộc ta.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã mở ra một thời kỳ phát triển mới của đất nước vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Ảnh: TTXVN

Thành tựu công cuộc đổi mới

Những năm đầu thế kỷ XXI, công cuộc đổi mới sau hơn 35 năm mang đến cho Việt Nam một diện mạo và sức sống mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Từ một quốc gia lạc hậu, thiếu đói thường xuyên, chúng ta đã vươn lên thoát khỏi tình trạng nước nghèo, kém phát triển, có mức thu nhập trung bình thấp; tiềm lực và quy mô kinh tế tăng lên, đời sống nhân dân được cải thiện.

Quy mô GDP đến năm 2020 ước đạt 343 tỉ USD, tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015; GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 3.521USD/người, gấp khoảng 1,3 lần so với năm 2015. Tỷ trọng chi đầu tư phát triển tăng lên mức 27 - 28%, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, đạt mức kỷ lục là 39 tỉ USD (năm 2019), tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 1,7 lần. Năng suất lao động đến năm 2020 tăng gần 1,5 lần so với năm 2015, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 5,9%/năm.

Những năm gần đây, Việt Nam được cho là một sức mạnh đang trỗi dậy: Viện Lowy, chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại của Australia, xếp Việt Nam thứ 12 trong bảng Chỉ số quyền lực ở châu Á năm 2020 (Asia Power Index, công bố ngày 19-10-2020), tăng một hạng so với năm 2019 và đứng thứ 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.

Hội thảo ngày 22-10-2020 của Viện Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Québec Canada với chủ đề “Sự trỗi dậy của Việt Nam và cơ hội kinh doanh cho Québec” đã chỉ ra những thành tựu của Việt Nam như GDP tăng nhanh đáng kể, gấp 3 lần trong vòng 15 năm gần đây; tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cũng rất cao, dao động 7% trong khoảng 30 năm trở lại đây; khối lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu đã tăng gấp 5 lần trong vòng 10 năm; khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng gấp 10 lần trong vòng 15 năm gần đây. Việt Nam cũng được ghi nhận đang trở thành một “trung tâm chế tạo” ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Báo cáo Chỉ số cạnh tranh công nghiệp (CIP) 2020, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cho rằng, chỉ số CIP của Việt Nam đến nay gần vượt lên trên mức trung bình của thế giới, trong đó có 2 chỉ số quan trọng về khả năng cạnh tranh, đặc biệt là hàng hóa sản xuất của Việt Nam chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, vượt trên mức trung bình của toàn cầu là 60%. Việt Nam cũng đang tiến hành những bước đầu tiên của cuộc “cách mạng kỹ thuật số”.

Năm 2020, Việt Nam đã thành công biến “nguy” thành “cơ”, chiến thắng đại dịch Covid-19 xuất sắc như nhận xét của đại diện Ngân hàng thế giới: “Mây đen phủ toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn tỏa sáng ở Việt Nam”. Năm 2020, Việt Nam đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đưa số hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có hiệu lực lên 13 và là quốc gia nằm trong nhóm các nền kinh tế có nhiều FTA nhất trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2020, với tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 2,91%, Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới, năng suất lao động của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành ước đạt 117,9 triệu đồng/lao động, tương đương 5.081USD, tăng 290USD (tương đương tăng 5,4%) so với năm 2019. Điều này cũng cho thấy, năng suất lao động của người Việt đang được cải thiện theo hướng tích cực, tay nghề lao động được nâng lên. Xuất siêu của Việt Nam trong năm 2019 đạt 19 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua.

Tầm nhìn 100 năm

Hướng tới 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta hướng tới một đất nước phát triển, hùng cường, nhân dân có đời sống và thu nhập cao. Nhiều dự báo cho thấy, những thuận lợi như sau đại dịch Covid-19, trọng tâm kinh tế đang chuyển dịch từ Tây sang Đông và Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự chuyển dịch đó. Báo cáo tháng 12-2020 của Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) dự báo quy mô nền kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) vào năm 2035 và trở thành nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Dự báo khác cho rằng, năm 2020, Việt Nam với dân số gấp 2 lần Hàn Quốc có tổng quy mô nền kinh tế đạt 300 tỷ USD, so với tổng quy mô nền kinh tế Hàn Quốc là 1,65 nghìn tỷ USD thì khoảng cách vẫn còn lớn. Nhưng nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm duy trì ở mức 7,5% thì dự kiến đến năm 2040, tổng quy mô nền kinh tế Việt Nam có thể bắt kịp hoặc vượt qua Hàn Quốc, trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 ở châu Á. Thời cơ và dư địa phát triển đang ủng hộ những nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam.

Song, còn đó nhiều khó khăn, thách thức: Tham nhũng vẫn là nguy cơ đối với sự tồn vong chế độ; một bộ phận đảng viên phai nhạt lý tưởng, tính tiền phong, gương mẫu giảm sút. Kết quả giảm nghèo đa chiều chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao, nhất là đối với đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa. Việc duy trì nhịp độ tăng trưởng trong những năm tới cũng phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện quốc tế bên ngoài như cạnh tranh nước lớn, chuyển dịch chuỗi cung, chuyển dịch trọng tâm địa chính trị...

Rõ ràng, con đường đi về phía trước còn không ít chông gai, gian khổ. Đón chào những thời cơ và vận hội mới, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự thống nhất chung lòng của toàn dân là nền tảng để thực hiện mục tiêu trăm năm, rũ bỏ quá khứ nô lệ, đói nghèo trở thành quốc gia phát triển có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.

Một mùa Xuân mới lại đang về, với quyết tâm mới, khí thế mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang của đất nước, vững bước trở thành nước phát triển, theo định hướng XHCN.

Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử là sự kết tinh sức sáng tạo của Đảng và nhân dân ta, khẳng định con đường đi lên CNXH của nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.Với tất cả sự khiêm tốn, với những gì đã có trong 91 năm ra đời, trưởng thành trong đấu tranh cách mạng trước đây và dựng xây chế độ XHCN ngày nay, chúng ta có thể nói rằng: “Đảng ta thật là vĩ đại! Nhân dân ta thật là anh hùng!”.

Tiến sĩ Nguyễn Phú Trường, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương

Bình luận

ZALO