Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 02:25 GMT+7

Đồn BPCKQT Lào Cai bắt 2 đối tượng mua bán người, giải cứu 3 nạn nhân

Biên phòng - Ngày 23-9, Đồn BPCKQT Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, qua biên giới. Theo đó, đơn vị đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân về đoàn tụ với gia đình.

0bnse1vgjk-53500_4102111901141906472_i_tng_Cao_Th_Thu_v_Cao_Th_Lng
Đối tượng Cao Thị Thu và Cao Thị Lương. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, ngày 30-8, Đồn BPCKQT Lào Cai tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của công dân Đặng Thị L., sinh năm 1998, dân tộc Dao, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, tố cáo một người phụ nữ tên Phương, khoảng gần 30 tuổi, sử dụng mạng xã hội Zalo và số điện thoại nhắn tin, gọi điện lừa Đặng Thị L. và hai người phụ nữ khác sang Trung Quốc bán làm vợ những người đàn ông ở vùng sâu của Trung Quốc.

Ngày 29-8, Đặng Thị L. đã bỏ trốn về được Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình và 2 người phụ nữ cùng thôn. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Đồn BPCKQT Lào Cai đã tăng cường lực lượng, tuần tra kiểm soát chặt chẽ biên giới cửa khẩu, nhằm phát hiện, bắt giữ kịp thời người phụ nữ có đặc điểm như đơn tố cáo.

Đến 13 giờ ngày 20-9, tại khu vực mốc biên giới 105 (2), phía thượng lưu của sông biên giới Nậm Thi, thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Đội tuần tra đã phát hiện đối tượng Cao Thị Thu, sinh năm 1990, dân tộc Nùng, trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, đang có hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc. 

Qua kiểm tra, đối tượng có đặc điểm và số điện thoại trùng với đơn tố cáo, Đội tuần tra đã yêu cầu đối tượng Cao Thị Thu về đồn biên phòng để xác minh, điều tra làm rõ. Đồn BPCKQT Lào Cai đã mời Đặng Thị L. đến để nhân dạng đối tượng. L. xác nhận đối tượng Cao Thị Thu chính là người phụ nữ tên Phương đã lừa bán mình và hai người phụ nữ khác tên T. và N. sang Trung Quốc.

Tại Đồn BPCKQT Lào Cai, đối tượng Cao Thị Thu khai nhận đã cùng với em gái cùng cha khác mẹ của mình là Cao Thị Lương, sinh năm 1999, trú tại thôn Hải Liên, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, lừa phụ nữ đưa sang Trung Quốc. Từ khoảng giữa tháng 7-2016 đến 18-8-2016, theo lời thúc ép, xúi giục của Cao Thị Thu, Cao Thị Lương đã sử dụng mạng xã hội Zalo lừa được Đặng Thị L. và hai người phụ nữ khác sang Trung Quốc bán làm chồng. 

Theo thỏa thuận với Cao Thị Thu, nếu thành công, mỗi phụ nữ xinh, Lương sẽ được Thu trả 10 triệu đồng, nếu phụ nữ không xinh Lương sẽ nhận 5 triệu đồng/người.

Với chiêu trò lừa các nạn nhân sang Trung Quốc, đối tượng Cao Thị Thu và Cao Thị Lương đã nói với các nạn nhân là đang cần tìm người làm thuê tại Hà Khẩu, Trung Quốc, công việc là làm bưng bê tại một nhà hàng cách cửa khẩu 2 km với mức lương là 2.000 nhân dân tệ/tháng. Sau khi đưa các nạn nhân sang Trung Quốc, Cao Thị Thu và Cao Thị Lương đã đưa các nạn nhân đến Châu Vân Sơn, ép các nạn nhân phải chấp nhận lấy chồng Trung Quốc. Nếu không sẽ bị đánh, bỏ đói và không cho về Việt Nam nữa. Bị dồn ép đến đường cùng, các nạn nhân đành phải chấp nhận lấy chồng nơi đất khách quê người.

Đến ngày 29-8, Đặng Thị L. đã bỏ trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình và 2 người phụ nữ khác. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc, Đồn BPCKQT Lào Cai đã giải cứu 2 nạn nhân còn lại về đoàn tụ với gia đình.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO