Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 07:46 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Xa Mát đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm

Biên phòng - Những tháng đầu năm 2016, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật đã giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nạn buôn lậu, gian lậu thương mại trên địa bàn biên giới xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh vẫn diễn biến phức tạp, gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng. Thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Biên phòng, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm ngay từ cửa ngõ biên giới.

rwp8_7a
2 đối tượng vận chuyển sừng động vật hoang dã trái phép bị Đồn BPCK quốc tế Xa Mát bắt giữ. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi đến cửa khẩu quốc tế Xa Mát vào những ngày cuối tháng 8, được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp, từng dòng xe nối đuôi nhau chờ làm thủ tục để qua lại biên giới. Thế nhưng, phía sau không khí nhộn nhịp ấy lại ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp, chỉ có những người trong cuộc mới có thể hiểu rõ được. Qua những câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ tại đây, chúng tôi mới hiểu được những khó khăn, vất vả của những người lính mang quân hàm xanh trên mặt trận chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thiếu tá Phạm Mạc Thuần, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Xa Mát cho biết: "Đơn vị được giao quản lý, bảo vệ khu vực biên giới với chiều dài 14,5km, trải dài trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Thời gian qua, nạn buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tuy đã giảm mạnh so với năm 2015, nhưng tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều mặt hàng được các đối tượng chia nhỏ ra rồi ngụy trang rất tinh vi để che mắt lực lượng chức năng. Để đối phó với hoạt động này, trong những tháng đầu năm 2016, ngoài kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ ngay tại khu vực cửa khẩu, đơn vị còn cử các tổ công tác thường xuyên tuần tra, chốt chặn ngay trên khu vực biên giới nhằm ngăn chặn tiến tới đẩy lùi nạn buôn lậu và gian lận thương mại".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực biên giới do Đồn BPCK quốc tế Xa Mát phụ trách, các mặt hàng lậu được các đối tượng tìm cách tuồn vào nội địa tiêu thụ với số lượng lớn gồm: Thuốc lá, đường cát, động vật quý hiếm... Mặc dù nạn buôn lậu không còn nóng bỏng như những năm trước, nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm nhiệm vụ tại đây lơ là, mất cảnh giác. Để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Xa Mát thường xuyên cử cán bộ có kinh nghiệm cùng phối hợp với các lực lượng khác như: Công an, dân quân trên địa bàn nắm chắc tình hình địa bàn, nhất là địa bàn trọng điểm và di biến động của các loại đối tượng. Đối với đối tượng buôn lậu, khi nắm bắt được quy luật hoạt động của chúng, các lực lượng đã lên kế hoạch, tổ chức mật phục, đánh bắt ngay từ cửa ngõ biên giới.

Song song với biện pháp kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu tuồn qua biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát còn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên tuyến biên giới chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không tham gia buôn lậu, tiếp tay cho bọn buôn lậu, tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm đến cùng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn và bắt giữ nhiều vụ vi phạm pháp luật và tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Cụ thể, từ cuối năm 2015 đến nay, đơn vị bắt giữ xử lý 18 vụ, tang vật gồm 1 khẩu súng AK, 16 viên đạn, 15.100USD, 36 triệu riel Campuchia, 2.180 gói thuốc lá ngoại các loại, 49kg rắn các loại, 1.700 viên pháo nổ, 6 cây pháo sáng... Ngoài ra, đơn vị đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 12 vụ với 13 đối tượng, với số tiền hơn 220 triệu đồng; khởi tố bàn giao cho Công an 2 vụ với 2 đối tượng; giao cho Công an xã Tân Lập giáo dục 4 đối tượng trẻ vị thành niên liên quan đến vận chuyển pháo và đốt pháo...

Điển hình như đầu tháng 6-2016, Đồn BPCK quốc tế Xa Mát đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, khám xét phương tiện vận tải và lô hàng quá cảnh của Công ty cổ phần vận tải quốc tế KA, địa chỉ tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Quá trình kiểm tra, lực lượng phối hợp phát hiện có 3 thùng hàng đựng thiết bị máy in vi tính, 20 thùng hàng đựng camera, bên trong các hộp mực máy in có chứa chất tinh thể màu trắng, qua giám định số hàng đó là ma túy tổng hợp, tổng cộng khoảng 15,8kg. Đồn BPCK quốc tế Xa Mát đã tiến hành lập biên bản và hoàn chỉnh hồ sơ, bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Gần đây, địa bàn cửa khẩu quốc tế Xa Mát nổi lên hoạt động vận chuyển trái phép động vật quý hiếm từ Campuchia về. Sau một thời gian điều tra, xác minh, vào lúc 11 giờ, ngày 17-7, tại khu vực cột mốc 117, cách cửa khẩu Xa Mát khoảng 300m, các chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát đã phát hiện và bắt giữ Bùi Văn Nở (SN 1966), trú tại tỉnh An Giang dùng xe mô tô vận chuyển 4 sừng động vật hoang dã, trong đó có 2 sừng bò tót và 2 sừng bò rừng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, đối tượng Nở khai nhận vận chuyển thuê số hàng trên cho đối tượng tên Vũ Quang (SN 1972), trú tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Tiến hành kiểm tra tại cửa khẩu, các chiến sĩ kịp thời phát hiện và tạm giữ Quang, khi đối tượng này vừa về đến cửa khẩu quốc tế Xa Mát. Đồn BPCK quốc tế Xa Mát hiện đang phối hợp với Công an huyện Tân Biên điều tra, bóc gỡ những đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển trái phép động vật quý hiếm qua biên giới.

Nhờ những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát và các lực lượng chức năng trong công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, tình trạng buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trong thời gian qua đã được kiềm chế ở mức thấp nhất góp phần lập lại trật tự an ninh ở một địa bàn trọng điểm trên khu vực biên giới Tây Ninh.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO