Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:47 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị: Chuẩn bị tốt về mọi mặt để triển khai thị thực điện tử

Biên phòng - Là một trong những cửa khẩu được lựa chọn thí điểm thủ tục thị thực điện tử (e-visa) cho khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị, BĐBP Lạng Sơn đã nghiêm túc quán triệt, triển khai để phục vụ du khách nước ngoài bảo đảm nhanh chóng, đúng quy định.

8rmy_7a
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Lê Đồng

Thực hiện Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị đã triển khai đầy đủ các quy trình, thủ tục, chuẩn bị chu đáo về phương tiện, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ nắm chắc nội dung, thực hành thuần thục để phục vụ du khách nước ngoài đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định.

Đại úy Nguyễn Văn Quang, Phó Đồn trưởng kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Hữu Nghị cho biết: "Sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị định 07/2017-NĐ-CP của Chính phủ, mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa có hành khách nào nhập cảnh bằng thị thực điện tử qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nhưng đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai, bổ sung thiết bị, xây dựng phần mềm và tiến hành tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu nắm vững các quy định liên quan đến thị thực điện tử cho khách nước ngoài xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy trình, thuận tiện và nhanh chóng. Đây cũng là một bước tiến mới trong cải cách hành chính của BĐBP nói chung, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị nói riêng".

Để chủ động cho việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và công khai, minh bạch, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử. Những người có thị thực điện tử sẽ được nhập cảnh qua 7 cửa khẩu hàng không quốc tế, 13 cửa khẩu đường bộ và 7 cửa khẩu đường biển.

Cũng theo Nghị định định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ, việc cấp thị thực điện tử cho hành khách nước ngoài vào Việt Nam sẽ được áp dụng thí điểm trong vòng 2 năm, giới hạn đối với công dân của 40 quốc gia trên thế giới. Việc chính thức triển khai cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, đáp ứng được nhu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như góp phần đảm bảo an ninh quốc gia trong thời kỳ mới. Ngoài ra, chính sách mới cũng thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực này.

Đại úy Nguyễn Văn Quang còn cho biết, quá trình cấp thị thực điện tử được triển khai nhằm rút ngắn thời gian cho du khách người nước ngoài muốn vào Việt Nam bằng cách đăng ký qua phương tiện điện tử, tạo điều kiện giảm thời gian chờ đợi và chi phí. Nếu như trước đây, việc làm thủ tục cho hành khách nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu thông thường mất 5 đến 7 phút, nhưng so với việc triển khai thị thực điện tử sẽ giảm xuống còn 2 đến 3 phút cho một hành khách nhập cảnh Việt Nam.

Thượng tá Phạm Văn Hưng, Trưởng ban Cửa khẩu, BĐBP Lạng Sơn cũng cho biết, việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được coi là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính trong công tác quản lý xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, công tác triển khai ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn gặp nhiều khó khăn như: Hệ thống thiết bị máy móc phục vụ cho công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu chưa đồng bộ, thông tin dữ liệu thiếu, đường truyền chưa ổn định, hạ tầng về công nghệ thông tin đòi hỏi phải được nâng cấp để giải quyết các tình huống liên quan đến việc làm thủ tục đối với người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

Với kinh nghiệm quản lý đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Hữu Nghị đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản của cấp trên về việc kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh cho người nước ngoài qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị bằng thị thực điện tử. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo thông suốt hệ thống, giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO