Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 04:00 GMT+7

Đồn BPCK Hoành Mô phát huy hiệu quả tổ tự quản đường biên, cột mốc

Biên phòng - Những năm qua, phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản, khu vực biên giới" trên địa bàn huyện Bình Liêu, Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ. Đây vừa là cầu nối khăng khít giữa BĐBP với nhân dân các dân tộc vùng biên, vừa góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thôn, bản khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.

tjbg_17
Đồn BP Hoành Mô phối hợp với dân quân tự vệ xã Đồng Văn kiểm tra cột mốc biên giới. Ảnh: CTV

Là đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Bình Liêu, Đồn BPCK Hoành Mô có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ trên 43km đường biên với 41 mốc giới, 68 cột mốc thuộc địa bàn 6 xã. Để nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tham gia quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, Đồn BPCK Hoành Mô đã tăng cường xuống từng thôn bản biên giới để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng.

Bên cạnh đó, để tiếp tục duy trì thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01 ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; đơn vị đã đẩy mạnh phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các xã biên giới phát động phong trào toàn dân tham gia các mô hình tự quản. Đến nay, toàn huyện đã có 15 tổ tự quản ở các xã biên giới: Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại.

Trung tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn BPCK Hoành Mô cho biết: "Thời gian qua, đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện Bình Liêu triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ, tham mưu cho Đảng ủy và UBND xã Hoành Mô triển khai thực hiện tốt mô hình tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới. Qua đó, nhân rộng ra địa bàn của 5 xã biên giới còn lại. Thông qua mô hình đã góp phần cùng đồn BP thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Sắp tới, đơn vị sẽ tham mưu cho địa phương tổ chức sơ kết mô hình và đánh giá những mặt tích cực, chỉ ra những tồn tại để thực hiện tốt hơn Chỉ thị 01 trong thời gian tiếp theo".

Đều đặn hàng tháng cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát BP Đồng Văn (thuộc Đồn BPCK Hoành Mô) phối hợp tổ tự quản đường biên, cột mốc, lực lượng dân quân tự vệ, bà con nhân dân xã Đồng Văn tuần tra đường biên, mốc giới để nắm rõ, phát hiện kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan tình hình an ninh biên giới. Đồng thời, đến từng hộ gia đình ở các thôn, bản giáp biên tuyên truyền cho nhân dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, nhất là quy chế, quy định về biên giới.

Chị Chìu Nhì Múi, tổ viên tổ tự quản đường biên, cột mốc xã Đồng Văn chia sẻ: "Chúng tôi thường xuyên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và các lực lượng tham gia tuần tra đường biên, mốc giới. Qua những lần đi tuần tra, chúng tôi luôn nhắc nhở nhau phải có trách nhiệm với bản, với biên giới, không phát rừng, làm rẫy xâm phạm vào đường biên giới. Nếu phát hiện người lạ vào khu vực biên giới, phải báo ngay với chính quyền địa phương và BĐBP để kịp thời xử lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới".

Đồng chí Phùn Dẩu Lỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đồng Văn cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia cùng với lực lượng BĐBP thực hiện các đợt tuần tra theo định kỳ. Bên cạnh đó, thường xuyên đi vận động, tuyên truyền giúp bà con hiểu rõ hơn vai trò, tầm quan trọng của việc bảo vệ chủ quyền vùng biên, phòng, chống các loại tội phạm… Từ đó, bà con các bản vùng giáp biên đã ý thức được trách nhiệm của mình và tích cực tham gia tố giác tội phạm, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới".

Với những việc làm thiết thực, cụ thể, tổ tự quản đường biên, mốc giới trên địa bàn huyện Bình Liêu đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, huy động quần chúng tại chỗ phát hiện, thông tin kịp thời cho chính quyền các xã biên giới và BĐBP xử lý, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Năm 2016, nhân dân đã cung cấp cho đồn trên 100 tin có giá trị, giúp cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt hiệu quả; qua đó, bắt giữ 25 vụ với 38 đối tượng liên quan đến việc vận chuyển trái phép pháo, gia cầm qua biên giới, trộm cắp xe máy từ nội địa đưa sang Trung Quốc để tiêu thụ.

Có thể nói, tổ tự quản đường biên, cột mốc tạo đã tạo được thế trận biên phòng toàn dân, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với nước láng giềng; tăng cường đoàn kết các dân tộc, đoàn kết quân dân, giữ vững sự ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc khu vực biên giới ở Bình Liêu.

La Lành - Hoàng Gái 

Bình luận

ZALO