Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 12:40 GMT+7

Đồn BP Vĩnh Châu: Đánh mạnh các điểm buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu

Biên phòng - Nắm bắt được nhu cầu sử dụng thuốc lá ngoại của một số người dân, nhiều chủ cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu đã móc nối, tìm cách đưa các loại thuốc lá nhập lậu về địa phương tiêu thụ. Đứng trước tình hình đó, chỉ huy Đồn BP Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các cơ quan chức năng cùng với sự trợ giúp của người dân đã đấu tranh quyết liệt xóa bỏ các tụ điểm này, đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

7asjelph2t-59859_211731667544506708_1
Đối tượng và tang vật một vụ buôn lậu thuốc lá ngoại. Ảnh: Văn Long

Đồn BP Vĩnh Châu được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn 3 phường thuộc thị xã Vĩnh Châu, nơi đây có hơn 55% là đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, trình độ nhận thức về pháp luật của một số bà con còn chưa cao. Thời gian qua, trên khu vực này đã xảy ra tình trạng trồng cây cần sa trái phép, tội phạm hình sự và các tệ nạn xã hội vẫn còn diễn ra, hoạt động mua bán hàng cấm, gian lận thương mại, đặc biệt là tình trạng buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu như Jet, Hero... vẫn diễn biến phức tạp. Mặc dù trên tuyến biên giới đất liền, đặc biệt là khu vực các cửa khẩu, lực lượng chức năng đã đấu tranh quyết liệt với hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới, nhưng do lợi nhuận cao nên các đối tượng buôn lậu bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt móc nối với nhau liều lĩnh vận chuyển hàng lậu sâu vào nội địa để tiêu thụ. Tình trạng đó đã gây tác động xấu đến kinh tế - xã hội, tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Đỗ Văn Toản, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP Vĩnh Châu cho biết: "Thời gian gần đây, tình hình buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu có xu hướng gia tăng và diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng trong và ngoài biên giới cấu kết với nhau vận chuyển mặt hàng này qua các đường mòn, lối mở tập kết ở sát biên giới, sau đó chia nhỏ đưa vào nội địa cho các cửa hàng tạp hóa lớn trên địa bàn tiêu thụ".

Cũng theo Thượng úy Đỗ Văn Toản, từ đầu năm 2016 đến nay, Đồn BP Vĩnh Châu đã bắt giữ và xử phạt hành chính 3 vụ với 4 đối tượng, tang vật thu giữ 1.111 bao thuốc lá ngoại nhập lậu. Điển hình là vụ Đội tuần tra của Đồn BP Vĩnh Châu phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh đã phát hiện và bắt giữ ổ nhóm buôn lậu thuốc lá ngoại do đối tượng Trần Thị Nguyệt (SN 1974), người dân tộc Hoa, trú tại khóm 2, phường 1, thị xã Vĩnh Châu cầm đầu. Tại hiện trường, Đội tuần tra đã phát hiện và thu giữ 479 gói thuốc lá ngoại nhập lậu mang nhãn hiệu Jet, Hero...

Ngoài nỗ lực đấu tranh xóa bỏ các điểm buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu, trong năm 2016, Đồn BP Vĩnh Châu phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 11 vụ với 14 đối tượng, thu giữ hơn 90kg cây cần sa, 600 bộ bài tú lơ khơ, 400 bộ bài tú sắc, 2 bảng ghi số đề, 1 bộ dụng cụ đánh bạc trái phép. Đơn vị trực tiếp xử lý 9 vụ với 11 đối tượng, tổng số tiền phạt hơn 35 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ và tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 2 vụ với 3 đối tượng, tổng số tiền phạt hơn 90 triệu đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Tại Đồn BP Vĩnh Châu, đối tượng Nguyệt khai nhận, do nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn nên đặt mua số thuốc lá trên từ TP Hồ Chí Minh mang về bán kiếm lời. Sau khi được cán bộ Đồn BP Vĩnh Châu giáo dục, cảm hóa, chị Nguyệt đã trở thành một tuyên truyền viên pháp luật tích cực vận động những chủ tiệm tạp hóa, các cơ sở kinh doanh khác không buôn bán các loại mặt hàng mà Nhà nước cấm.

Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, thời gian qua, Đồn BP Vĩnh Châu cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các chủ kinh doanh buôn bán và người dân trên địa bàn. Đặc biệt, lực lượng Biên phòng còn thông qua các chức sắc, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc, nhân các ngày lễ hội tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản luật. Nhờ những nỗ lực đó mà ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn ngày càng cao, bà con tích cực cùng với lực lượng Biên phòng bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của tỉnh.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO