Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 05:32 GMT+7

Đồn BP Vàng Ma Chải giúp dân xóa nghèo bằng mô hình chăn nuôi hiệu quả

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, với trách nhiệm của người lính với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn ĐP Vàng Ma Chải, BĐBP Lai Châu đã triển khai và nhân rộng mô hình giúp dân chăn nuôi dê, bò phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Trong một thời gian ngắn, dưới sự hướng dẫn tận tình của cán bộ Đồn BP Vàng Ma Chải, cuộc sống của người dân vùng biên giới từng bước được thay đổi.

swce_4a
Đại úy Trần Văn San cùng ông Phàn Sần Khìn kiểm tra chuồng trại nuôi dê của bản Mồ Sì San. Ảnh: Kim Nhượng

Đồn BP Vàng Ma Chải đứng chân trên địa bàn xã Vàng Ma Chải, có nhiệm vụ bảo vệ 14,228km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, gồm 3 xã Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử, Mồ Sì San. Đây là địa bàn sinh sống của 1.423 hộ/7.586 nhân khẩu với các dân tộc như Mông, Hà Nhì, Dao, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Xuất phát từ nhận thức trên, chỉ huy Đồn BP Vàng Ma Chải đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tìm giải pháp cấp thiết giúp bà con thoát nghèo. Nhân  dịp Đồn BP Vàng Ma Chải kết nghĩa với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Việt Trì (Phú Thọ), đơn vị bạn đã tài trợ 100 triệu đồng cho bà con phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, Đồn BP Vàng Ma Chải đã lập kế hoạch xây dựng mô hình tập trung chăn nuôi dê, mỗi bản có 20 hộ dân, chia làm hai nhóm, mỗi nhóm được giao 30 con dê.

Sau khi thống nhất với chính quyền địa phương, Đồn BP Vàng Ma Chải đã vận động người dân trên địa bàn 3 xã đóng góp 10 ngày công để cùng cán bộ, chiến sĩ phát nương, san mặt bằng làm chuồng trại. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị mua sách về kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng dê để nghiên cứu và cử cán bộ xuống tận địa bàn hướng dẫn bà con nuôi dê.

Ông Phàn Sần Khìn, một trong những chủ hộ nuôi dê của bản Mồ Sì San cho biết: Từ ngày BĐBP hướng dẫn bà con nuôi dê, đời sống những hộ nghèo trong bản mình thay đổi hẳn, nhiều người nhờ bán dê đã khấm khá hẳn lên, mua được xe máy, ti vi. Ông tươi cười cho biết thêm, để các nhóm hộ dân phát triển như hôm nay là nhờ công lớn của Đồn BP Vàng Ma Chải, cán bộ không quản ngại vất vả đến hướng dẫn bà con cách nuôi dê, cách phòng chống dịch bệnh. Có những lần dê không về chuồng, bà con tưởng mất trộm báo đồn BP, cán bộ tại trạm, tổ công tác BP Mồ Sì San nửa đêm cầm đèn pin đi tìm dê cùng các hộ nhóm.

Nhìn những chuồng trại nuôi dê được dựng trên những quả đồi xung quanh, chúng tôi vui mừng khi biết cán bộ Đồn BP Vàng Ma Chải giúp người dân nơi đây rất hiệu quả. Đại úy Trần Văn San, Chính trị viên phó Đồn BP Vàng Ma Chải chia sẻ: Đây là một mô hình tiêu biểu và rất thành công mà đơn vị triển khai giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Nhưng để đạt được những thành quả như bây giờ thực sự không đơn giản. Lúc đầu, để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con rất khó, mọi người chưa ai ý thức được cách làm tập thể, cùng nhau làm, cùng nhau hưởng. Trong quá trình làm vẫn có nhiều hộ dân tị nạnh, ganh đua. Nhưng với phương châm tuyên truyền, kết hợp với vận động, kiên trì giải thích cho bà con hiểu được giá trị của thành quả về sau. Dần dần bà con thay đổi, hiểu được cách làm, thay đổi nếp nghĩ, tự giác tham gia nhiệt tình. Ngoài ra, anh em trong đồn hằng tuần đều đến kiểm tra việc chăn nuôi của bà con, không để dê bị dịch bệnh.

 Nhóm bản Tô Y Phìn của xã Mù Sì San được đầu tư ban đầu với 12 con dê, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, đàn dê đã lên tới 43 con, bán được 12 con, thu 43 triệu đồng. Nhóm bản Tân Séo Phìn được đầu tư 13 con, trong vòng 7 tháng đã lên tới 21 con, bán 3 con, thu 12 triệu đồng. Nhóm bản Pa Vây Sử được đầu tư 30 con, đến nay phát triển lên tới 39 con, bán 9 con, thu về 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Đồn BP Vàng Ma Chải còn vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ tiền mua bò giống tặng bà con có hoàn cảnh khó khăn. Đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương bình xét chọn ra 4 nhóm hộ, mỗi nhóm 3 gia đình khó khăn để hỗ trợ 4 con bò giống. Tới thời điểm hiện tại, 4 con bò giống phát triển tốt, dự kiến năm tới sẽ sinh bê con, 3 hộ còn lại ở mỗi nhóm sẽ được nhận bê con từ bò giống.

Nhận thấy mô hình tập trung chăn nuôi dê, bò đạt hiệu quả kinh tế cao, Đồn BP Vàng Ma Chải đã nhân rộng mô hình này lên toàn địa bàn giúp bà con từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO