Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 04/07/2022 04:44 GMT+7

Đồn BP Tống Lê Chân tích cực giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó

Biên phòng - Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh nghèo có điều kiện để yên tâm đến trường, Chương trình "Nâng bước em đến trường" được triển khai trên địa bàn Đồn BP Tống Lê Chân, BĐBP Tây Ninh còn góp phần gắn kết chặt chẽ tình cảm quân dân cá nước giữa người dân trên địa bàn với BĐBP, tạo niềm tin cùng nhau xây dựng, bảo vệ biên giới Tổ quốc.

e8mj_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tống Lê Chân cùng với đại diện nhà trường đến tặng quà, động viên em Lâm Văn Gọi. Ảnh: Đức Hiệp

Tân Hòa là xã biên giới khó khăn của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, trình độ dân trí thấp. Vì vậy, việc phát triển giáo dục ở địa phương là một nhiệm vụ không hề đơn giản, hiện tượng học sinh bỏ lớp, bỏ trường xảy ra thường xuyên. Rất nhiều gia đình không có điều kiện cho con em mình đi học, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Trước thềm năm học mới, Đồn BP Tống Lê Chân đã cử cán bộ xuống các trường học trong địa bàn nắm bắt tình hình, để cùng cán bộ xã, giáo viên nhà trường trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp học sinh đến trường học tập. Không quản khó khăn gian khổ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tống Lê Chân đến từng ấp giáp biên, tích cực tuyên truyền, vận động bà con cho con em đến trường.

Chúng tôi tìm tới nhà em Lâm Văn Gọi, ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa, trong căn nhà tranh, xiêu vẹo không có tài sản nào giá trị ngoài những tờ Giấy khen của em được treo trang trọng trên tường. Em là học sinh lớp 6/1, trường Trung học cơ sở Tân Hòa, huyện Tân Châu, được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tống Lê Chân nhận đỡ đầu và hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng.

Thầy giáo Lê Văn Năm, Chủ nhiệm lớp em Gọi cho biết: "Từ ngày ba mất, mẹ em lại đi làm xa, em về ở với bà ngoại, nay bà ngoại đã ngoài 80 tuổi, lại thường xuyên đau ốm, nên việc học hành và sinh hoạt của em rất khó khăn. Được biết, đầu năm học này được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tống Lê Chân nhận đỡ đầu, em lại có cơ hội để yên tâm đến trường học tập cùng với các bạn cùng trang lứa".

Rời gia đình em Gọi, chúng tôi đến thăm nhà em Thị Bé Hiền, học sinh lớp 8/2, trường Trung học cơ sở Tân Hòa. May mắn hơn Gọi, em Hiền vẫn được sống trong vòng tay yêu thương của ba mẹ. Tuy vậy, con đường đến trường của em cũng đầy khó khăn, trắc trở. Mẹ em bị tai nạn giao thông trong một lần đi làm, không may mất nửa cánh tay, còn ba thì bị tai biến liệt nửa người không có khả năng lao động. Một mình mẹ Hiền vừa phải chạy từng bữa, vừa nuôi 2 anh em ăn học và lo tiền chữa bệnh cho chồng.

Ngoài việc một buổi đến lớp, còn lại em dành thời gian đan lưới thuê để kiếm tiền đi học. Nay em được các chú BĐBP nhận đỡ đầu, hỗ trợ tiền học hằng tháng, em và gia đình vui lắm. Bởi những ngày tháng tới đây, mẹ em sẽ vơi đi phần nào những khó khăn, trong việc lo cho em đến trường. Hiền cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm. Khi nghe chúng tôi hỏi chuyện ước mơ trong tương lai, em Hiền chia sẽ: "Em muốn học thật giỏi, sau này trở thành bác sĩ, để chữa trị cho ba mẹ và những người có hoàn cảnh khó khăn".

Trong 6 em học sinh nghèo trên địa bàn được Đồn BP Tống Lê Chân nhận đỡ đầu, có 3 em không còn ba và mẹ. Cuộc sống quá thiếu thốn, khó khăn, khiến những con chữ đối với các em cứ tròng trành trên con đường đến trường xa ngút. Điều đáng nói là không có gian khó nào dập tắt được ý chí vươn lên trong học tập và khao khát về một tương lai thành đạt, vượt khó của các em.

Thượng tá Nguyễn Văn Hạ, Chính trị viên Đồn BP Tống Lê Chân cho biết: "Các em được đơn vị nhận đỡ đầu là những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vượt khó, học giỏi, chăm ngoan. Đơn vị đã xét, tập trung ưu tiên các em thuộc gia đình chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, con gia đình dân tộc thiểu số, có thành tích trong bảo vệ biên giới. Hằng tháng, mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng trong suốt năm học. 2 năm qua, đơn vị đã trao tặng cho 4 em tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Số tiền này được đơn vị trích từ quỹ tăng gia sản xuất và tiền quyên góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị".

Bằng tình cảm gắn bó keo sơ giữa quân và dân, những chiến sĩ mang quân hàm xanh ở Đồn BP Tống Lê Chân đã thực sự nâng bước cho nhiều em học sinh vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được đến trường. Hình ảnh người lính quân hàm xanh ngày đêm bảo vệ biên giới, bám làng, giúp dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống thật gần gũi, trở thành điểm tựa vững chắc cho đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO