Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 11:21 GMT+7

Đồn BP Thông Thụ giúp dân bản Nậm Táy làm kinh tế VAC

Biên phòng - Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Đồn BP Thông Thụ, BĐBP tỉnh Nghệ An đang tích cực giúp dân hai bên biên giới ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ở phía ngoại biên từ mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) của gia đình anh Và Pó, nhiều hộ khác trong bản Nậm Táy (Lào) cũng đang học tập để làm theo.

r36u_5a
Đại úy Lương Bình Minh cùng Và Pó trên vườn cây tình nghĩa. Ảnh: Viết Lam 

Con đường nối trung tâm xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An  với bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào đang được mở rộng. Dẫu còn dang dở nhưng nó đang tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân hai bên biên giới qua lại giao lưu, trao đổi hàng hóa. Từ trước đến nay, nhân dân bản Mường Phú, xã Thông Thụ và bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, cùng bảo vệ đoạn đường biên, mốc giới chung của hai nước. Đây cũng là cụm dân cư đi tiên phong trong phong trào kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới của hai tỉnh Nghệ An - Hủa Phăn. Họ hiểu rằng đó chỉ là cơ sở pháp lí để thắt chặt hơn nữa tình nghĩa giữa nhân dân hai bản.

Được giao bảo vệ đoạn biên giới dài 29,5km, tiếp giáp nước bạn, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ luôn xác định bà con  hai bên biên giới là anh em ruột thịt. Cùng với những biện pháp nghiệp vụ biên phòng, họ luôn dựa vào nhân dân để bảo vệ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Chỉ huy đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương hai bên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, đoàn thể tại cơ sở; xây dựng thôn bản không có người nghiện, không sinh con thứ ba, hỗ trợ, giúp các hộ dân xây dựng mô hình kinh tế, cải thiện cuộc sống. Hoạt động giúp dân không chỉ diễn ra ở địa bàn đóng quân, Đồn BP Thông Thụ còn phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền nước bạn giúp bản Nậm Táy từng bước thoát khỏi nghèo khó.

Đại úy Lương Bình Minh, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Thông Thụ dẫn chúng tôi qua bản đối diện, phía bên kia biên giới...  Ngay chốt kiểm soát, một cán bộ Biên phòng nước bạn ra đón chúng tôi với sự thân tình thường gặp. Rồi chúng tôi đi tiếp mấy trăm mét nữa đã thấy bản làng của đồng bào Mông nước bạn hiện lên. Những ngôi nhà gỗ truyền thống cũng khá giống với nhà dân ở nhiều bản làng trong khu vực biên giới nước ta.

Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn BP Thông Thụ cho biết, bản Nậm Táy có 135 hộ dân sinh sống, 100% là đồng bào dân tộc Mông, cách xa trung tâm hành chính nước bạn, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Trước đây, một số người bị đối tượng xấu lợi dụng lừa gạt vào con đường phạm pháp, làm cho tình hình trên tuyến biên giới trở nên phức tạp. Từ thực tế đó, chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã cùng phối hợp với  chính quyền nước bạn kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở.

Trong năm 2015, BĐBP tỉnh Nghệ An hỗ trợ bản Nậm Táy khởi công xây dựng nhà văn hóa bản để có điểm sinh hoạt cộng đồng. Cùng với đó, đơn vị còn hỗ trợ triển khai xây dựng 3 ngôi nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo trong bản Nậm Táy với tổng số tiền 180 triệu đồng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ tham gia đóng góp ngày công thi công các công trình trên. Không chỉ vậy, đơn vị đã trực tiếp hỗ trợ nhân dân bản Nậm Táy xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế VAC. Gia đình Và Pó, bản Nậm Táy là một trong số hộ dân đầu tiên được hỗ trợ để phát triển kinh tế.

Khi chúng tôi đến nhà thì Và Pó đã đi vào khu trang trại kinh tế của gia đình. Theo con đường đất, một bên đồi thoai thoải, phía dưới là những ao hồ vừa mới được ngăn cách, vết đất còn rất mới, chúng tôi tìm đến khu làm kinh tế của gia đình Và Pó. Trên đường đi, Đại úy Lương Bình Minh cho biết, từ khi đơn vị giúp gia đình Và Pó làm thì dân bản Nậm Táy cũng học hỏi làm theo. Khu vực làm kinh tế của gia đình Và Pó rất rộng và đẹp, phía trên là đồi dốc thoai thoải, phía dưới là con suối đã được ngăn làm đập nuôi cá, khu chuồng nuôi lợn đang xây dang dở. Và Pó đang chăm sóc vườn cam vừa mới được Đồn BP Thông Thụ hỗ trợ trồng mấy tháng trước.

Thấy khách quý đến, Và Pó dừng cuốc, tay bắt mặt mừng. Hiện nay, trên diện tích nương rẫy của gia đình ông đã trồng 500 cây cam, 150 cây xoài; khu đầm diện tích cả nghìn mét vuông đang được nuôi cá. Khu chuồng trại chăn nuôi gà, lợn cũng đang được hình thành. Và Pó nói đó tất cả đều là "quà" của Đồn BP Thông Thụ tặng. 

Trên đường trở về đơn vị, Đại úy Lương Bình Minh bày tỏ, hy vọng đến một ngày không xa, vườn cam của Và Pó sẽ tươi tốt, trĩu quả; những lứa lợn trong chuồng béo tốt..., hai bên biên giới sẽ nhộn nhịp thông thương trao đổi hàng hóa.

Viết Lam 

Bình luận

ZALO