Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 07:41 GMT+7

Đồn BP Tân Hiệp: Nhiều giải pháp ngăn chặn buôn lậu thuốc lá

Biên phòng - Với quyết tâm đánh mạnh vào các đối tượng buôn lậu, đặc biệt là các chủ hàng, đầu nậu, Đồn BP Tân Hiệp, BĐBP Long An đã chủ động ra quân chốt chặn ở các điểm xung yếu, kịp thời đón bắt nhiều vụ buôn lậu lớn, nhất là thuốc lá ngoại.

k6a8_6a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Hiệp phối hợp với lực lượng chức năng lên đường làm nhiệm vụ chống buôn lậu. Ảnh: Lê Đồng

Cùng với sự ra quân đồng loạt, mạnh mẽ của các lực lượng chức năng trên biên giới tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá ngoại trên địa bàn biên giới huyện Thạnh Hóa đã giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại vẫn diễn biến phức tạp, khó lường nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2017.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã đồng loạt mở các đợt cao điểm chống buôn lậu các đối tượng chuyển địa bàn hoạt động về huyện  biên giới Thạnh Hóa, biến nơi đây thành điểm trung chuyển thuốc lá ngoại từ biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ. Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu phần lớn là người dân địa phương thông thuộc địa bàn nên dễ dàng luồn lách, né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, các đối tượng buôn lậu hoạt động có tổ chức, hình thành đường dây khép kín có sự móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong nội địa và ở nước bạn Campuchia. Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng những người dân khu vực biên giới không có việc làm ổn định, đời sống bấp bênh để thuê vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Sau đó, bọn chúng vận chuyển đến địa điểm đã định trước, rồi dùng các phương tiện như xe máy, ô tô đưa vào nội địa giao cho các đầu nậu để bán ra thị trường.

Trước sức nóng về thuốc lá lậu tại huyện Thạnh Hóa vào dịp trước, trong và sau Tết, Đồn BP Tân Hiệp đã chủ động ra quân quyết liệt đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm buôn lậu tập trung tại khu vực biên giới. Kết quả, trong dịp này, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ mua bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu. Tang vật đồn thu giữ 18.640 gói thuốc lá ngoại vô chủ, 5 xuồng, 5 máy đẩy và nhiều tang vật khác có liên quan.

Nhằm ngăn chặn triệt để buôn lậu nói chung và buôn lậu thuốc lá nói riêng, Đồn BP Tân Hiệp tăng cường công tác nghiệp vụ điều tra, nắm chắc quy luật hoạt động của các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng cầm đầu ở một số địa bàn trọng điểm buôn lậu thuốc lá ngoại. Thiếu tá Đồng Như Hải, Đồn trưởng Đồn BP Tân Hiệp cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đồn đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở qua biên giới. Đặc biệt vào ban đêm, đơn vị triển khai các tổ tuần tra lưu động trên các tuyến trọng điểm, vào những khung giờ cao điểm từ 23 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau. Đồng thời, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn để kịp thời phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu qua biên giới.

Mặc dù Đồn BP Tân Hiệp và các lực lượng chức năng đã mạnh tay xử lý các đối tượng buôn lậu thuốc lá, nhưng vì lợi nhuận cao từ buôn lậu thuốc lá, sức hút mạnh từ thị trường nên các đối tượng vẫn tìm mọi cách để vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Chính vì vậy, bên cạnh triển khai đồng bộ các mặt công tác nghiệp vụ biên phòng, Đồn BP Tân Hiệp luôn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và tích cực tố giác tội phạm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO