Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/01/2021 05:22 GMT+7

Đồn BP Rạch Gốc xây dựng địa bàn vững mạnh

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn BP Rạch Gốc, BĐBP Cà Mau đã khắc phục mọi khó khăn, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển. Năm 2015, Đồn BP Rạch Gốc được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và năm 2016, đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

5875dbed8852ddbf170001e3
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lên cờ quyết thắng của Đồn BP Rạch Gốc. Ảnh: Lê Khoa

Theo giới thiệu của Trung tá Phạm Minh Giang, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, chúng tôi tìm đến địa bàn Đồn BP Rạch Gốc, đây cũng là một địa danh được xem là trung tâm kinh tế, xã hội của huyện Ngọc Hiển. Những ngày cuối năm, không khí lao động của nhân dân và hàng trăm chiếc tàu thuyền của ngư dân ra vào cửa biển tấp nập cho thấy sự hăng say lao động và sự phát triển mạnh mẽ của địa bàn đơn vị đóng quân.

Ông Lưu Thọ, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc cho biết: Mối quan hệ giữa đồn BP với địa phương như anh em một nhà, có công việc gì cũng bàn bạc, chia sẻ với nhau. Trong thời gian qua, Đồn BP Rạch Gốc đã hỗ trợ, giúp đỡ địa phương xây cất hàng chục căn nhà cho gia đình nghèo; bảo lãnh với Ngân hàng Chính sách xã hội cho các hộ dân nghèo được vay vốn đầu tư ngư lưới cụ, chăn nuôi heo phát triển kinh tế gia đình; nhận đỡ đầu các gia đình chính sách. Đặc biệt, những năm gần đây, trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng nghiện ma túy gây hoang mang trong nhân dân, nhưng lực lượng của đồn BP đã nhanh chóng triệt phá, bắt đối tượng cầm đầu, trả lại cuộc sống yên bình cho nhân dân, được bà con trên địa bàn hết sức tin yêu.

Thượng tá Nguyễn Văn Việt, Chính trị viên Đồn BP Rạch Gốc cho biết thêm, đơn vị có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển có địa bàn 2 xã Viên An Đông, Tân Ân và thị trấn Rạch Gốc. Trong đó, thị trấn Rạch Gốc thường xuyên có lượng tàu thuyền đánh bắt thủy sản của địa phương và các tỉnh lân cận ra vào giao lưu hàng hóa. Tại đây thường hay xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự xã hội. Vì vậy, đơn vị rất chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, kịp thời phát hiện, xử lý vụ việc kiên quyết đúng pháp luật nhưng phải có lí, có tình và thể hiện được bản chất "Bộ đội Cụ Hồ". Đồng thời, phát huy được sức mạnh của nhân dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Qua đợt kiểm tra toàn diện công tác biên phòng cuối năm, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đánh giá: Đồn BP Rạch Gốc đã tạo được mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với chính quyền và nhân dân địa phương, thiết lập được "mạng lưới" cơ sở vững chắc, thực hiện tốt công tác "ba cùng" với nhân dân. Các tổ, đội công tác địa bàn luôn nắm chắc tình hình, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định, quy chế khu vực biên giới biển và các quy định của địa phương. Đồng thời, đơn vị còn phối hợp cùng Công an bắt và xử lý hành chính hàng chục vụ gây rối trật tự công cộng, trộm cắp trên sông, trên bờ, mại dâm, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, bắt các đối tượng có lệnh truy nã và đưa ra giáo dục trước dân nhiều đối tượng khác.

Việc tổ chức triệt phá thành công nhiều băng, ổ, nhóm tội phạm, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên biên giới biển và khu vực biên phòng, xây dựng, củng cố địa bàn trong sạch, tạo điều kiện cho nhân dân an tâm sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giữ vững bình yên nơi cửa biển Rạch Gốc.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO