Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 02:14 GMT+7

Đồn BP Pù Nhi: Nỗ lực xây dựng địa bàn không ma túy

Đồn BP Pù Nhi: Nỗ lực xây dựng địa bàn không ma túy

Biên phòng - Pù Nhi là một trong những xã nghèo nhất của huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây là địa bàn sinh sống của ba dân tộc anh em: Mông, Dao và Thái. Pù Nhi từng được biết đến là "điểm nóng" của tệ nạn ma túy và tình trạng tái trồng cây thuốc phiện. Nhưng với sự nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pù Nhi, tình hình ở đây đang dần thay đổi từng ngày.

 867KIEM-TRA-HANG-HOA-NHAP-CANH.gif
Cán bộ Đồn BPCK Lào Cai phối hợp với Hải quan kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới.  Ảnh: Vĩnh Cát
Trước đây, khi nhắc đến Pù Nhi, người ta nghĩ ngay đến những triền núi bạt ngàn cây anh túc. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào việc phát rừng làm nương rẫy và chăn thả gia súc nhỏ lẻ... nên đời sống nghèo nàn, lạc hậu. Thêm vào đó, nạn nghiện hút cũng khiến cho đời sống của đồng bào đã nghèo lại càng nghèo hơn. Có những bản người Mông, nhà nào cũng có người nghiện ma túy. Thậm chí, có những gia đình có đến 3 thế hệ nghiện thứ "chết người" này.

Đứng trước tình hình đó, Ban Chỉ huy Đồn BP Pù Nhi đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, dựa vào các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ "đến từng nhà, gặp từng người" vận động, tuyên truyền cho bà con thấy được tác hại của ma túy đối với đời sống và giống nòi, để người dân từng bước phá bỏ cây anh túc và quay lưng với tệ nạn ma túy.

Lực lượng trinh sát phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) của Đồn BP Pù Nhi còn mở những đợt cao điểm đấu tranh, truy quét những đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy, làm trong sạch địa bàn biên phòng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pù Nhi còn tích cực giúp đỡ bà con chuyển đổi các giống cây trồng, vật nuôi để nâng cao đời sống kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thiếu tá Phạm Viết Đáng, Phó Đồn trưởng Đồn BP Pù Nhi nhớ lại: "Trước đây, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ngày nào cũng phải thay phiên nhau cơm đùm, cơm nắm, đi bộ hàng chục cây số đường rừng xuống tận các bản làng xa xôi của xã Pù Nhi để tuyên truyền, vận động nhân dân. Anh em còn vất vả trèo đèo, lội suối, đi khắp các nơi trên địa bàn, phát hiện và triệt phá những rẫy trồng cây thuốc phiện.

Tuy nhiên, do quân số có hạn, địa bàn lại rộng nên công tác kiểm tra, kiểm soát việc trồng thuốc phiện gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đơn vị chủ yếu tuyên truyền, vận động, bà con nhận thức đầy đủ về tác hại của cây thuốc phiện để từ bỏ những hoạt động này". Với quyết tâm cao và những nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pù Nhi và chính quyền địa phương, thời gian qua, tình trạng nghiện hút trên địa bàn đã giảm hẳn. Cuộc sống bà con đang từng bước ổn định, thoát khỏi cảnh nghèo đói triền miên.

Trung úy Nguyễn Công Hùng, Đội trưởng Đội PCTPMT Đồn BP Pù Nhi cho biết: "Hiện nay, việc buôn bán "hàng trắng" mang lại nguồn siêu lợi nhuận, nên một số người dân xã Pù Nhi đã bỏ cả ruộng, nương tham gia đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy. Các đối tượng thường lợi dụng địa hình phức tạp để móc nối với một số "ông trùm" ở bên kia biên giới, vận chuyển "hàng trắng" từ Lào vào Việt Nam. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển hòng qua mặt các lực lượng chức năng và BĐBP.

Bên cạnh đó, chúng còn hết sức liều lĩnh và manh động, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng như súng, lựu đạn chống trả khi bị các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Chính vì vậy, cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên địa bàn đồn vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp".

Thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa về tấn công tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, chỉ trong vòng hơn hai tháng qua, lực lượng trinh sát PCTPMT Đồn BP Pù Nhi đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy, thu giữ 18,62g ma túy cùng các tang vật khác.

Đơn vị cũng đã phát hiện và triệt phá hàng ngàn cây thuốc phiện được dân trồng lẫn với các loại rau màu. Điển hình, vào ngày 5-2, tổ trinh sát PCTPMT của đồn trong khi làm nhiệm vụ tại km75, tỉnh lộ 520 đã phát hiện hai đối tượng khả nghi chạy xe máy từ bản Khằm Nàng (Lào) về Việt Nam. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện cả 2 đều không có giấy tờ tùy thân và giấu 2,65g hê-rô-in trong vỏ của một bắp ngô. Qua đấu tranh khai thác, cả 2 khai nhận tên là Lương Văn Hiếm, quê ở Mường Lát, Thanh Hóa và Trần Đình Hoàng, quê ở Nam Định, đang trên đường đi mua số ma túy trên về sử dụng và bán lại cho các con nghiện trong vùng.

Gần đây nhất, ngày 13-3, lực lượng trinh sát PCTPMT của đồn đã bắt quả tang Lê Văn Hòa, SN 1980 và Cao Ngọc Toàn, SN 1967, đều trú ở TP Thanh Hóa đang vận chuyển 15,58g hê-rô-in từ Lào về Việt Nam tiêu thụ...

Nguyễn Huệ

Bình luận

ZALO