Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 08:02 GMT+7

Đồn BP Phước Hải làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật

Biên phòng - Để pháp luật đi vào cuộc sống thì điều cần thiết đó là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) sát với thực tế để cán bộ, nhân dân nắm vững và chấp hành tốt pháp luật. Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác này, Đồn BP Phước Hải, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển.

h2en_17
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phước Hải tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Quang Anh

Đồn BP Phước Hải có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chính diện gồm 15km bờ biển, địa bàn thị trấn Phước Hải và xã Lộc An, huyện Đất Đỏ. Trong đó, thị trấn Phước Hải được chọn là một trong 10 xã điểm thực hiện Đề án "Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016". Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như một số nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam; Luật Biên giới quốc gia; Nghị định 161 của Chính phủ về quản lý khu vực biên giới biển và chuyên đề: Bảo vệ biên giới biển, đảo trong tình hình hiện nay... Đây là những kiến thức pháp luật cơ bản để cán bộ và nhân dân biên giới nắm rõ, từ đó tích cực phối hợp với BĐBP và lực lượng chức năng trên địa bàn tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển.

Thượng tá Phan Duy Phố, Chính trị viên Đồn BP Phước Hải cho biết, người dân Phước Hải chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy, hải sản. Đơn vị đã chỉ đạo các Trạm KSBP thông qua công tác tuần tra, kiểm soát tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho các thuyền trưởng, thuyền viên, từng phương tiện ra vào bến và cảng biển. Từ đó, giúp cho người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật, góp phần hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án, Đồn BP Phước Hải đã chủ động tham mưu và phối hợp với Ban chỉ đạo Đề án thị trấn Phước Hải, lực lượng Công an và Ban Chỉ huy Quân sự, các đoàn thể thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Qua hệ thống loa truyền thanh; thực hiện Ngày Pháp luật; xây dựng Tủ sách pháp luật và ra đời Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật… Đơn vị còn phối hợp tổ chức 44 đợt tuyên truyền PBGDPL cho hơn 10.000 lượt người; tuyên truyền trên loa truyền thanh 1 giờ/ngày với tổng thời lượng hơn 1.090 giờ; cấp, phát hơn 600 quyển tài liệu, tờ rơi, tổ chức tư vấn pháp luật cho gần 200 lượt người...

Thượng tá Phan Duy Phố cho biết thêm, đơn vị đã triệt phá được nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn là nhờ vào nguồn tin của nhân dân cung cấp. Điển hình là cuối tháng 5-2015, nhờ nguồn tin của nhân dân cung cấp, Đồn BP Phước Hải phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã triệt phá thành công vụ mua bán người qua biên giới Trung Quốc, bắt giữ 3 đối tượng và giải cứu 1 nạn nhân trên địa bàn thị trấn Phước Hải.

Công tác tuyên truyền, PBGDPL của Đồn BP Phước Hải thực sự đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, hải đảo. Vì thế, tỷ lệ vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm rõ rệt, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Quang Anh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO