Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:38 GMT+7

Đồn BP Hạnh Dịch đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn bán người

Biên phòng - Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn 2 xã biên giới Hạnh Dịch và Nậm Giải, huyện Quế Phong. Một thời gian dài, tình trạng buôn bán người vẫn thường xuyên xảy ra ở địa bàn này. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, Đồn BP Hạnh Dịch đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, tình trạng buôn bán người trên địa bàn xã Hạnh Dịch đã được ngăn chặn và đẩy lùi.

5927e7321441aa0d1f001214
Chị Lương Thị Thu (thứ 2 từ trái sang) phổ biến giáo dục pháp luật cho Chi hội Phụ nữ bản Khốm. Ảnh: Hải Thượng

Cho đến bây giờ, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hạnh Dịch vẫn chưa quên được Chuyên án mang bí số “321L” vào ngày 28-9-2013, đã triệt phá thành công một đường dây buôn người sang Trung Quốc. Chị Lương Thị Thu, ở bản Khốm, xã Hạnh Dịch là một trong 3 nạn nhân đã được kịp thời giải cứu trong chuyên án này. Từ bi kịch và nỗi đau trải qua, chị đã trở thành một tuyên truyền viên tích cực tham gia vào các hoạt động của Hội Phụ nữ. Hiện nay, chị đang đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Khốm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lương Thị Thu cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thấy có một số người đến vận động đi lao động ở các huyện dưới xuôi lương cao, công việc nhẹ nhàng nên tôi đã nghe theo. May mà được lực lượng BĐBP Nghệ An kịp thời phát hiện, giải cứu khỏi bọn buôn người, đưa trở về địa phương, không thì bây giờ tôi không biết đang lưu lạc ở phương trời nào. Để chị em trong bản không mắc mưu kẻ xấu như tôi, Chi hội Phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các chị em phải nâng cao cảnh giác, để phòng ngừa và tố giác các đối tượng buôn bán người.

Qua một lần vấp ngã, được Đồn BP Hạnh Dịch giải cứu, bây giờ chị Lương Thị Thu đã trở thành hạt nhân tuyên truyền về âm mưu, thủ đoạn của bọn buôn bán người đối với người dân trên địa bàn. Đại úy Cao Văn Cầm, Chính trị viên phó Đồn BP Hạnh Dịch cho biết: “Đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín để tuyên truyền cho bà con hiểu âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng, nhất là tội phạm buôn bán người để không bị mua chuộc, lôi kéo vào đường dây của bọn chúng. Đồng thời, triển khai lực lượng thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi chặt chẽ các đối tượng, nhất là các đối tượng lạ mặt vào khu vực biên giới”.

Đến nay, tình trạng buôn bán người trên địa bàn xã Hạnh Dịch đã được ngăn chặn và đẩy lùi. Ông Lương Tiến Lê, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch đánh giá, để đạt được kết quả đó, hằng tháng, đồn và xã đi đến từng bản để tổ chức họp dân, tuyên truyền nói rõ nội quy, quy định của Nhà nước, đồng thời triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, buôn bán người...

Để hạn chế, đẩy lùi tội phạm buôn bán người, cùng với việc hỗ trợ người dân cây, con giống, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, Đồn BP Hạnh Dịch đã phát động các phong trào quần chúng tích cực tham gia phòng, chống tội phạm mua bán người, xây dựng bản làng không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Với những giải pháp trên cộng với sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của lực lượng BĐBP thời gian qua đã góp phần giữ vững sự bình yên cho các bản làng ở vùng cao Quế Phong.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO