Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 12/05/2021 11:36 GMT+7

Đồn BP Gành Hào tri ân mẹ Bùi Thị Sen

Biên phòng - Má Bùi Thị Sen tham gia kháng chiến từ những năm 60 của thế kỷ trước, chồng má và hai người con cũng tham gia cách mạng. Rồi, khi quân thù tàn ác cướp đi sinh mạng hai người con trai yêu quý, cũng là hai lần má nén chặt nỗi đau để tiếp tục sống, chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu. Cảm động tấm lòng kiên trung của người phụ nữ anh hùng, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu, chung tay nhận phụng dưỡng má.

56fdd8d015be4d8e4e00008a
Mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Sen luôn được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào hết lòng chăm sóc, phụng dưỡng. Ảnh: Đức Hiệp

Vào một buổi chiều cuối tháng 3, chúng tôi được các chiến sĩ Đồn BP Gành Hào đưa đến thăm mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Sen trong căn nhà nhỏ ở xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Năm nay, má đã ngoài 90 tuổi. Những tháng năm gian khổ và những nỗi đau thắt ruột khiến mái tóc má bạc trắng, sức khỏe bị hao mòn. Nhưng trong ánh mắt má vẫn toát lên khí phách của người phụ nữ Nam bộ kiên cường, bất khuất. Má Sen đưa cánh tay gầy guộc chỉ cho chúng tôi xem di ảnh và tấm Bằng Tổ quốc ghi công những người con của má đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Cạnh đó là những tấm Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Đây là những phần thưởng mà Đảng, Nhà nước phong tặng, ghi nhận công lao to lớn của má.

Vào những năm đầu kháng chiến chống Mỹ, cứu nước má cùng nhiều chị em khác ở huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương, vừa dẫn đường cho bộ đội, vừa tích cực chống phong trào dồn dân, lập ấp chiến lược của chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm. Còn chồng má là ông Võ Văn Trực theo cách mạng với vai trò chiến sĩ binh vận. Sau thời gian công tác, ông Trực bị bệnh đau tim, được đưa về tuyến sau điều trị và mất năm 1962. Má Sen trở thành trụ cột chính trong gia đình nhà chồng vì ông là con trai độc nhất của gia đình. 

Chị Bùi Thị Tâm, cháu ruột của má hiện đang sống cùng và chăm sóc má cho biết, hai người con của má là anh Lạc và anh Hồng tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Ninh. Anh Lạc hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, còn anh Hồng hy sinh năm 1972, lúc vừa tròn 20 tuổi. Nghe tin con trai hy sinh, má đau như cắt từng khúc ruột, tìm đến đơn vị của hai con, xin nhận lại những di vật cuối cùng của hai anh để lại trước lúc về với đất mẹ, đó là thanh kiếm và chiếc nòng súng đã cũ. Nỗi buồn mất con khó có thể nguôi ngoai, thế nhưng, má đã nén đau thương để tiếp tục sống và chiến đấu, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Bởi trong huyết quản của má vẫn luôn sục sôi một dòng máu quả cảm, kiên trung của người phụ nữ Việt Nam anh hùng.

Sau khi đất nước thống nhất, má vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng đất nước. Cả cuộc đời má gắn liền với công tác phụ nữ. Hai nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Long Điền Tây (1978-1986), má luôn đi đầu trong mọi công việc, có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh.

Thượng tá Nguyễn Văn Năng, Chính trị viên Đồn BP Gành Hào cho biết: "Tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và phong trào đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, Đồn BP Gành Hào đã tổ chức nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Sen. Đồng thời, đơn vị thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đến thăm hỏi, động viên má".

Giờ đây, tuổi má đã cao, sức khỏe bị giảm sút. Nhưng cuộc sống của má không đơn độc, má đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào nhận phụng dưỡng suốt đời để bù đắp những hy sinh, mất mát của má. Má là một trong hàng ngàn bà mẹ Việt Nam Anh hùng xứng đáng với 8 chữ vàng mà sinh thời Bác Hồ kính yêu đã trao tặng: "Anh hùng - Bất khất - Trung hậu - Đảm đang".

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO