Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 06:03 GMT+7

Đồn BP Gành Hào giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Biên phòng - Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế thì hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu ngày càng có nhiều diễn biến rất phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân. Đứng trước tình hình đó, Đồn BP Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát từng khu vực trọng điểm, đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển.

9tcd_7a
Cán bộ Đồn BP Gành Hào kiểm tra các phương tiện hoạt động ở khu vực cảng Gành Hào. Ảnh: Hồ Phúc

Những năm qua, thị trấn Gành Hào là một trong những "điểm nóng" hoạt động của các loại tội phạm mua bán dầu DO trái phép, trộm cắp, mua bán, sử dụng, tàng trữ chất ma túy trái phép, cờ bạc, gây rối đánh nhau... Bởi, trên địa bàn có cảng Gành Hào với số lượng tàu thuyền ra vào nhiều, kinh tế phát triển mạnh, vì vậy mà hoạt động buôn bán, giao thương diễn ra rất nhộn nhịp. Những năm vừa qua, số lượng người dân từ các địa phương khác đến đây sinh sống, làm ăn, buôn bán nhiều, cùng với đó là các đối tượng xấu đã len lỏi, trà trộn hoạt động vi phạm pháp luật, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự và gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Huỳnh Thành Đoàn, Phó Đồn trưởng Đồn BP Gành Hào cho biết: "Năm 2016, các hoạt động vi phạm pháp luật trên địa bàn đơn vị quản lý đã giảm so với năm trước, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là khu vực thị trấn Gành Hào. Vì vậy, thời gian qua, Ban chỉ huy Đồn BP Gành Hào đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đồng thời chủ động nắm bắt mọi di biến động của các loại đối tượng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã thành lập các tổ công tác, thường xuyên bám sát địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở khu vực biên giới biển do Đồn BP Gành Hào phụ trách có nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ nên các đối tượng buôn bán dầu DO trái phép đã ngụy trang phương tiện của mình thành tàu đánh cá của ngư dân để vận chuyển dầu từ nước ngoài đến đây bán. Khu vực cảng Gành Hào thuộc thị trấn Gành Hào cũng là nơi tập trung của nhiều tàu thuyền neo đậu, hoạt động buôn bán ở bến cảng này cũng diễn ra nhộn nhịp. Mỗi khi tàu cập cảng, các ngư phủ thường xuyên ăn nhậu, uống rượu say, gây gổ đánh nhau, gây ra nhiều vụ việc nghiêm trọng về an ninh trật tự. Lợi dụng tình hình trên, các đối tượng trộm cắp mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, cờ bạc... trà trộn vào khu vực này để hoạt động gây phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa bàn cảng.

Nắm bắt được tình hình trên, ngay từ đầu năm 2016, Đồn BP Gành Hào đã chủ động sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, bắt giữ hàng chục đối tượng hình sự, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Đồn BP Gành Hào đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 2 vụ với 3 phương tiện mua bán, vận chuyển 6.000 lít dầu trái phép, xử lý 35 vụ với 57 đối tượng vi phạm pháp luật, bắt giữ 8 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 16 đối tượng đánh bạc, 23 đối tượng đánh nhau gây thương tích và gây rối trật tự công cộng, 3 đối tượng phá hoại tài sản của người khác...

Điển hình, ngày 6-9-2016, tại bến đậu nhà ông Nguyễn Minh Đức trên cửa sông Gành Hào, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra 2 tàu cá do ông Đức làm chủ đã phát hiện 3.600 lít dầu DO không rõ nguồn gốc. Trước đó, vào lúc 16 giờ 30 phút, ngày 18-3-2016, giữa 2 ngư phủ là Nguyễn Đoàn Hiếu, trú tại TP Hồ Chí Minh đi trên phương tiện BTh 88528 TS (do ông Trần Văn Nòng, trú tại thị trấn Gành Hào làm chủ) và Phạm Sông Hướng, trú tại Bạc Liêu đi trên phương tiện KG 9959 TS (do ông Trần Quý, trú tại Kiên Giang làm chủ) xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc hai bên xảy ra xô xát, Hướng đã dùng dao đâm Hiếu, khiến nạn nhân tử vong. Ngay khi nhận được tin báo từ quần chúng, lực lượng Đồn BP Gành Hào đã tiến hành bảo vệ hiện trường, bắt giữ Hiếu và giao cho Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra, xử lý theo pháp luật.

Song song với công tác đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, chỉ huy Đồn BP Gành Hào thường xuyên cử các tổ công tác hằng ngày xuống địa bàn phụ trách, đến tận từng nhà dân tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các tổ công tác chủ động tham mưu, đề xuất với trưởng ấp, Bí thư chi bộ tổ chức họp dân phổ biến các nội dung cần truyền đạt như thông tin về tình hình tội phạm, về an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho nhân dân hiểu rõ. Những đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật người dân đã nâng cao ý thức cảnh giác với tội phạm, tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Đơ (49 tuổi), trú tại ấp 4, thị trấn Gành Hào cho biết: "Qua những đợt tuyên truyền của cán bộ Đồn BP Gành Hào, bà con đã tích cực chấp hành các quy định của pháp luật, chủ động tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, xây dựng địa bàn cư trú nói không với tệ nạn xã hội. Khi có vụ việc xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đều điện báo cho lực lượng Biên phòng biết để kịp thời ngăn chặn, xử lý. Chính nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào và các lực lượng chức năng mà tình hình an ninh trật tự, các tệ nạn xã hội trên địa bàn được đẩy lùi, người dân thêm yên tâm sinh sống, làm ăn".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO