Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 04:13 GMT+7

Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây "bắt" buôn lậu thuốc lá

Biên phòng - Tuyến biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An được biết đến là khu vực rất phức tạp về hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại (BL-GLTM), đặc biệt là với các mặt hàng: thuốc lá điếu, đường cát, rượu ngoại, nước ngọt. Đây là vấn đề đặt ra nhiều thách thức đối với các lực lượng chức năng trên địa bàn, trong đó có BĐBP.

2n1t_7a
Thuốc lá lậu bị Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây thu giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây được giao quản lý khu vực có đường biên giới dài 14km, gồm địa bàn 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông, thuộc huyện Đức Huệ. Khu vực này được coi là “điểm nóng” về buôn lậu thuốc lá, đường cát... Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu loại hàng này hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn.

Thiếu tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: “Các đối tượng buôn lậu lợi dụng địa hình ở hầu hết các đường mòn, lối tắt, hai bên cánh gà cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới. Các đường dây buôn lậu hoạt động rất chặt chẽ có canh đường, cảnh giới và lợi dụng ngoài khu vực kiểm soát của lực lượng chức năng để tập kết hàng lậu, chờ thời cơ thuận lợi vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ, bất kể ngày và đêm. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng thường bỏ lại hàng hóa, phương tiện rồi tháo chạy qua biên giới”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các loại phương tiện mà các đối tượng sử dụng vận chuyển hàng hóa trái phép chủ yếu là xe máy để luồn lách theo đường mòn, lối mở  vận chuyển hàng hóa trái phép từ khu vực biên giới vào nội địa. Nhiều đường dây buôn lậu được hình thành, “cắm chốt” rải rác trên khắp tuyến huyện Đức Huệ. Chúng chia thành nhiều tốp nhỏ để hoạt động trên các cung đường nhằm đối phó, kéo giãn lực lượng chức năng. Với thủ đoạn trên, chúng xé nhỏ các mặt hàng lậu từ Campuchia, đưa về tập kết tại vùng giáp biên giới, khu vực hai bên cánh gà của đồn BP rồi thuê các “nài” vận chuyển trà trộn vào các nhóm dân làm ăn trên các cánh đồng để qua mắt lực lượng chống buôn lậu. Trước khi vận chuyển, các đối tượng thường đi nắm tình hình, quan sát, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, sau đó sử dụng điện thoại di động để thông tin cho nhau. Khi thấy an toàn, chúng mới đưa hàng qua biên giới.

Trước tình hình trên, Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã tổ chức lực lượng triển khai các chốt chặn nằm dọc theo đường biên giới, các khu vực trọng điểm; phối hợp với các đơn vị Công an, Hải quan thành lập những đội tuần tra lưu động, không để các đối tượng buôn lậu có cơ hội hoạt động. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình triển khai các phương án, kế hoạch nghiệp vụ sát với thực tế địa bàn cùng với sự quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ, Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã lập nhiều thành tích xuất sắc, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu có giá trị lớn. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 19 vụ/2 đối tượng buôn lậu thuốc lá ngoại. Tang vật thu giữ gần 49.500 gói thuốc lá các loại; 5 xuồng máy, 10 xe gắn máy, 2 ô tô; tiến hành xử phạt hành chính 2 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu với tổng số tiền 50 triệu đồng.

Song song với công tác đấu tranh chống buôn lậu, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu Mỹ Quý Tây thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới không tham gia, không bao che và tiếp tay cho buôn lậu. Bên cạnh đó, đơn vị còn phát động phong trào quần chúng trên địa bàn biên giới tích cực tham gia chống buôn lậu, không tiếp tay cho buôn lậu...

 Đức Hiệp

Bình luận

ZALO