Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 07:59 GMT+7

Đồn BP CKQT Lào Cai khởi tố vụ án mua bán trẻ em qua biên giới

Biên phòng - Ngày 9-3, Đồn BP CKQT Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán trẻ em qua biên giới.

56dfd64450e1b68ac6001559
Áp giải đối tượng Tẩn Tả Mẩy. Ảnh: Trung Dũng

Trước đó, vào lúc 10h ngày 4-3-2016 tại khu vực bờ sông biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, đội tuần tra Đồn BP CKQT Lào Cai đã phát hiện 6 công dân đang có hành vi xuất cảnh trái phép qua biên giới. Khi gặp đội tuần tra, một đối tượng đã lẩn trốn vào bụi cây, tổ tuần tra đã tiến hành truy lùng và bắt giữ, đồng thời yêu cầu tất cả số người trên về đồn Biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép.

Tại đồn Biên phòng, đối tượng Tẩn Tả Mẩy, dân tộc Dao, sinh năm 1993, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã khai nhận toàn bộ hành vi dụ dỗ trẻ em gái sang Trung Quốc bán. 

Trước Tết Bính Thân 2016 Tẩn Tả Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ, là Tẩn San Mẩy, sinh năm 1974 đang sinh sống và lấy chồng tại Trung Quốc từ năm 2012 điện về. Mẹ Mẩy bảo con gái đi tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc lấy chồng, và nói khi nào tìm được người thì điện thoại cho mẹ về đón và đưa sang Trung Quốc và sẽ trả cho 5 triệu đồng/người.

Sau tết, Tẩn Tả Mẩy đã đến gặp gỡ các cô gái, kể chuyện mẹ mình sang Trung Quốc lấy chồng giàu sang và dụ dỗ họ sang Trung Quốc làm con nuôi của mẹ Mẩy. Sang đó sẽ được sung sướng và nhàn hạ, có tiền gửi về cho gia đình. Nếu ai đồng ý đi, thì mẹ của Tẩn Tả Mẩy sẽ về đón, đưa sang Trung Quốc và đưa trước cho gia đình mỗi người 10 triệu đồng. 

Với thủ đoạn như vậy Tẩn Tả Mẩy đã lừa được 5 em gái đang là học sinh lớp 9 đều là dân tộc Dao ở xã Sin Suối Hồ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Trong số 5 em gái này có 3 em sinh năm 2001 và 2 em sinh năm 2000. Sau khi đã dụ dỗ được 5 em gái, Mẩy đã điện thoại cho mẹ ở Trung Quốc về đón các nạn nhân sang. Mẹ của Mẩy trả lời bận không sang được, bảo Mẩy đưa họ sang Trung Quốc, và hướng dẫn cho Mẩy đường đi, mẹ của Mẩy sẽ đón ở bờ sông phía Trung Quốc, đồng thời thanh toán cho Mẩy 30 triệu đồng bao gồm cả chi phí đi lại.

Sau khi đã trao đổi với mẹ đẻ, sáng 3-3 Mẩy đã liện hệ với các nạn nhân thông báo do mẹ của Mẩy bận không về đón được, mẹ đã nhờ Mẩy đưa các em đi, nên chưa có tiền trả trước. Mẩy sẽ trực tiếp đưa tất cả sang Trung Quốc và dặn các nạn nhân không được mang theo quần áo, để tránh sự phát hiện của người nhà các nạn nhân... Mẩy hẹn gặp 5 người tại ngã ba xã Sin Suối Hồ, Phong Thổ, Lai Châu và dặn dò, chờ buổi tối mới đến để tránh gặp người khác. Nếu gặp ai hỏi thì nói là đi dự đám cưới.

Tối 3-3, Mẩy thuê xe taxi đưa 5 nạn nhân xuống thành phố Lai Châu và bắt xe khách sang Lào Cai. Sáng 4-3 khi Mẩy và các nạn nhân đã có mặt ở thành phố Lào Cai, mẹ Mẩy điện thoại bảo Mẩy thuê taxi đưa các nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới sát với quốc lộ 70 thuộc tổ 9, phường Lào Cai để lội sông vượt biên giới sang Trung Quốc. Mẹ Mẩy sẽ đón ở bờ sông phía Trung Quốc.

Khi Mẩy đưa các nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới, đang tìm cách để vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị lực lượng tuần tra của Đồn BP CKQT Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Đến lúc này các nạn nhân mới biết là bị đối tượng Tẩn Tả Mẩy lừa bán sang Trung Quốc. Hiện các nạn nhân đã được đưa về Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán của tỉnh Lào Cai để hỗ trợ tâm lý và chăm sóc y tế.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO