Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:32 GMT+7

Đồn BP Cát Bà: Ngăn chặn tận gốc tình trạng mua bán, sử dụng thuốc nổ đánh bắt hải sản

Biên phòng - Đồn BP Cát Bà, BĐBP TP Hải Phòng phụ trách địa bàn gồm 5 xã, 1 thị trấn của huyện Cát Hải. Vùng biển Cát Bà là ngư trường khai thác thủy sản lớn, thường xuyên có từ 600 đến 800 phương tiện tàu thuyền của các địa phương trên cả nước hoạt động khai thác thủy sản, có trên 500 bè nuôi trồng thủy sản và trên 1.000 mảng nuôi tu hài của người dân. Thời gian qua, nhiều đối tượng vì lợi nhuận đã dùng thuốc nổ, te kích điện để đánh bắt hủy diệt, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gây mất trật tự an ninh trên biển. Để lập lại trật tự an ninh trên biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường du lịch, Đồn BP Cát Bà đã có nhiều biện pháp cứng rắn ngăn chặn tình trạng này.

c7tj_6a
Cán bộ Đồn BP Cát Bà lấy lời khai của đối tượng Nguyễn Đình Thạch. Ảnh: Hà Phương

Với ngư trường rộng, quần đảo Cát Bà có thế mạnh rất lớn về nuôi trồng và đánh bắt thủy, hải sản. Nghề cá ở Cát Bà đã trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của người dân, góp phần làm cho kinh tế huyện đảo Cát Hải không ngừng phát triển. Ngư trường Cát Bà không chỉ là môi trường khai thác, sản xuất quen thuộc của ngư dân địa phương, mà còn thu hút nhiều đội tàu đánh bắt đến từ các tỉnh như Bình Định, Quảng Ngãi, Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình... khiến nơi đây luôn đông đúc, nhộn nhịp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự.

Đáng lưu ý là nhiều đối tượng vẫn lén lút tàng trữ, mua bán chất nổ để đánh bắt thủy, hải sản theo kiểu hủy diệt. Các đối tượng hoạt động ngày càng tinh vi, chúng thường lợi dụng đêm tối để thực hiện các hoạt động này. Khi bị phát hiện, các đối tượng sẽ phi tang tang vật nên lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Ngoài việc nguồn lợi thủy sản dần bị cạn kiệt, thì việc đánh bắt bằng thuốc nổ còn rất nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân và ảnh hưởng lớn đến môi trường du lịch.

Để ngăn chặn việc dùng thuốc nổ đánh bắt hải sản, ngoài việc thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cát Bà còn có nhiều biện pháp mạnh để xử lý nghiêm những vụ vi phạm và quản lý, theo dõi chặt chẽ những đối tượng có tiền án, tiền sự... Thời gian qua, Đồn BP Cát Bà chú trọng tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới. Đây là giải pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân. Kết quả trên góp phần ngăn chặn, làm giảm hoạt động mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vật liệu nổ để đánh bắt hải sản, hủy diệt nguồn lợi thủy sản trên khu vực biên giới biển Cát Bà.

Thượng tá Vũ Văn San, Chính trị viên phó Đồn BP Cát Bà cho biết: "Việc tàng trữ, buôn bán, sử dụng thuốc nổ trái phép để đánh bắt thủy sản trên vùng biển Cát Bà diễn biến hết sức phức tạp và gây hậu quả khó lường. Trên vùng biển Cát Bà, người dân sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, trước đây tình trạng sử dụng te kích điện, thuốc nổ để đánh bắt hải sản xảy ra thường xuyên, gây mất an toàn cho du khách tham quan vịnh. Có nhiều trường hợp cán bộ, chiến sĩ theo dõi, biết rõ đối tượng có tàng trữ thuốc nổ trên thuyền để đánh bắt hải sản, nhưng khi đến kiểm tra thì không phát hiện được mà chỉ thấy thuốc nổ thả nổi trên mặt biển. Một thủ đoạn tinh vi khác là các đối tượng thường thả thuốc nổ xuống biển kéo theo tàu, khi gặp lực lượng chức năng thì chặt đứt dây để phi tang tang vật nên rất khó phát hiện, xử lý".

Điển hình, ngày 28-9, tại khu vực vụng Trà Báu, xã Việt Hải, Đội tuần tra của Đồn BP Cát Bà đã kiểm tra phương tiện mang số hiệu 08CV, có trọng tải 0,8 tấn do Nguyễn Đình Thạch, SN 1952, trú tại xã Phù Long, Cát Hải, Hải Phòng làm chủ. Qua kiểm tra, Đội tuần tra phát hiện trên thuyền nan có 9 gói chất bột hình trụ được gói bằng giấy nilon màu xanh. Trên mỗi gói chất bột hình trụ có gắn 1 ống kim loại hình trụ màu trắng và 1 đoạn dây màu đen.

Ngay sau đó, Đội tuần tra tiếp tục kiểm tra tại bè nuôi trồng thủy sản của gia đình đối tượng, cách vị trí thuyền nan khoảng 1.000m, phát hiện 1 thùng xốp màu trắng, bên trong có 10 thỏi chất bột được bọc bằng nilon màu xanh, 21 đoạn ống kim loại màu trắng và 1,8m dây màu đen. Tại đây, ông Thạch khai nhận 10 thỏi chất bột là thuốc nổ, những ống kim loại hình trụ, dây màu đen là kíp nổ và dây cháy chậm. Toàn bộ tang vật thu giữ gồm 6kg thuốc nổ, 30 kíp nổ và 1,8m dây cháy chậm. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, số thuốc nổ trên y mua của một người không quen biết, cất giấu trên thuyền để đánh bắt hải sản. 

Trước tình hình đó, Đồn BP Cát Bà đã tăng cường công tác nắm, bám địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm. Đồn đã tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát gắt gao các phương tiện có dấu hiệu vi phạm. Qua đó, trong năm 2016, Đồn BP Cát Bà phát hiện và bắt giữ 17 phương tiện tàng trữ, sử dụng kích điện và thuốc nổ để đánh bắt hải sản, thu giữ 5,1kg thuốc nổ, 24 kíp nổ, 4m dây cháy chậm.

Bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đến thời điểm này, trên vùng biển Cát Bà đã chấm dứt tình trạng sử dụng thuốc nổ đánh bắt hải sản, góp phần giữ vững ổn định cho sự phát triển bền vững của huyện đảo Cát Bà.

Hà Phương

Bình luận

ZALO