Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 08:22 GMT+7

Đồn BP Bắc Sơn: Ngăn chặn tội phạm ma túy từ lòng dân

Biên phòng - Địa bàn khu vực biên giới TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là một trong những nơi phức tạp về hoạt động của tội phạm ma túy, bởi các đối tượng lợi dụng triệt để địa hình nhiều sông, suối, đường mòn, lối tắt qua lại biên giới để vận chuyển heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc và ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

ehq1_6a
Các đối tượng bị Đồn BP Bắc Sơn bắt giữ trong một vụ vận chuyển ma túy tổng hợp qua biên giới. Ảnh: Trường Sơn

Đồn BP Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 26km, với địa bàn 7 xã, phường thuộc TP Móng Cái. Với địa bàn rộng, tình hình tội phạm và trật tự an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp, trong khi quân số đơn vị có hạn lại phải hoạt động phân tán, nên việc tuần tra, kiểm soát địa bàn và đấu tranh với các loại tội phạm gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thiếu tá Bùi Anh Đức, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Bắc Sơn cho biết, trên sông biên giới Ka Long, có thời điểm mực nước rất cạn, nhiều đoạn người có thể lội bộ qua. Chính yếu tố này mà không ít đối tượng đã liều lĩnh vượt sông biên giới vận chuyển ma túy. Trong khi đó, về mặt xã hội, các đối tượng trong đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia đã tìm cách lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, thậm chí kém hiểu biết của những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc để lôi kéo, dụ dỗ họ tham gia vào các đường dây vận chuyển ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

Đặc biệt, nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ chế mở về kinh tế giữa hai nước để trà trộn vào nhóm người vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu để tìm cách giấu ma túy trong các kiện hàng, túi xách hòng qua mặt lực lượng chức năng. Điều đáng nói hơn, các đối tượng này thường xuyên bố trí một lực lượng "tai mắt" trên suốt cung đường vận chuyển để đối phó với lực lượng chức năng; đồng thời lợi dụng sự sơ hở của cơ quan thực thi pháp luật ở những thời điểm đêm tối, thời tiết xấu... để thừa cơ thẩm lậu ma túy vào nội địa.

Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chỉ huy Đồn BP Bắc Sơn đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ biên giới. Bên cạnh việc chú trọng làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đồn còn thường xuyên bố trí lực lượng chốt chặn ở các địa bàn trọng điểm và xây dựng các phương án đánh bắt phù hợp với tình hình thực tế. Tính đến tháng 11-2016, Đồn BP Bắc Sơn đã phát hiện, bắt giữ 13 vụ với 15 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 5,8kg ma túy tổng hợp, hơn 680g heroin cùng nhiều tang vật có liên quan.

Điển hình, ngày 26-6-2016, lực lượng trinh sát của đồn qua quá trình theo dõi, điều tra đã phát hiện 4 thanh niên có ý định vượt biên sang Trung Quốc mua ma túy tổng hợp về Việt Nam tiêu thụ. Các đối tượng dự tính sẽ vượt sông biên giới vận chuyển ma túy tổng hợp vào Việt Nam, sau đó dùng xe ô tô bán tải vận chuyển vào nội địa để tránh sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Tuy nhiên, mọi tính toán của các đối tượng trên đều bị phá sản bởi phương án "cất vó" của trinh sát Đồn BP Bắc Sơn. Kết quả, cả 4 đối tượng đã "sa lưới" cùng với tang vật 1,2kg ma túy tổng hợp.

Theo Thiếu tá Bùi Anh Đức, những tháng cuối năm là thời điểm mực nước trên sông Ka Long xuống thấp, một số đoạn sông nước cạn trơ đáy nên nhiều đối tượng đã tìm cách vượt sông vận chuyển ma túy từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ. Ngày 30-10 vừa qua, tại khu vực mốc M1367 (2) - 400, thuộc địa bàn Khu 7, phường Hải Yên (TP Móng Cái), Đồn BP Bắc Sơn đã phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Ninh bắt quả tang đối tượng Trần Đình Hưởng (SN 1989, trú tại xã Lê Lợi, An Dương, TP Hải Phòng) vận chuyển 685,58g heroin. Sau đó 20 ngày, Đồn BP Bắc Sơn lại phát hiện, bắt giữ đối tượng Mai Thị Hương (SN 1973, trú tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) vận chuyển 953,35g ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Thượng tá Đào Quốc Thạo, Đồn trưởng Đồn BP Bắc Sơn cho biết, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân khu vực biên giới đóng vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh và phòng chống các loại tội phạm có hiệu quả. Vì thế, trong quá trình thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, biển đảo, giai đoạn 2013-2016", đơn vị đã lồng ghép nhiều nội dung, đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động gắn với việc thực hiện các mô hình để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân. Điều đáng mừng là, đơn vị luôn nhận được sự đồng thuận của nhân dân, bà con ngày càng tin tưởng vào BĐBP, tích cực tham gia tố giác tội phạm, không bao che hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật. Đó là cơ sở vô cùng quan trọng để Đồn BP Bắc Sơn xây dựng địa bàn "sạch" về ma túy và nói không với tệ nạn xã hội.

Trường Sơn

Bình luận

ZALO