Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:00 GMT+7

Đồn Biên phòng Lũng Làn đến với dân bằng cả tấm lòng

Biên phòng - Ra tới cổng đồn, Đại úy Hà Văn Đô, Chính trị viên phó Đồn BP Lũng Làn, BĐBP Hà Giang, bảo tôi đứng chờ một lát. Đại úy Đô chạy về đồn rồi xách ra một túi đồ to, giải thích: "Em về đồn BP lấy một ít quà đem xuống cho bà con. Nó chỉ là bánh kẹo, chè xanh nhưng là tấm lòng thơm thảo của cán bộ, chiến sĩ đối với nhân dân ở địa bàn". Sau này tôi mới biết, đây là thói quen của những người lính ở Lũng Làn mỗi khi xuống với đồng bào các dân tộc ở địa bàn.

57393229937ddbd23e000956
Người dân phấn khởi đi trên "đường cao tốc" vào thôn Lẻo Chá Phìn A. Ảnh: Nguyễn Bích

"Đường cao tốc" ở Sơn Vỹ

Con "đường cao tốc" mà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Lũng Làn nói với tôi chính là tuyến đường bê tông nối trung tâm xã Sơn Vỹ, tới thôn Lẻo Chá Phìn A của xã này. Với hầu hết người dân và cán bộ công chức đang sinh sống, làm việc ở Sơn Vỹ, con đường này thực sự là con đường hạnh phúc. Xã Sơn Vỹ phải huy động các nguồn lực, thực hiện qua 3 giai đoạn mới hoàn thành được con đường đẹp như mơ này thay cho con đường sống trâu trước đó. Đây cũng là kết quả nổi bật của chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã miền núi nghèo khó Sơn Vỹ.

Trên đường đi, chúng tôi liên tục gặp những chiếc xe máy chở theo các loại nhu yếu phẩm phóng vun vút từ hướng trung tâm xã vào Lẻo Chá Phìn A. Đại úy Hà Văn Đô bảo, bây giờ việc đi lại thuận lợi, hoạt động giao thương của người dân trong thôn vì thế nhộn nhịp hơn rất nhiều. Cán bộ cũng như người dân không còn nỗi e ngại mỗi khi ra, vào thôn.

Chúng tôi ghé vào ngôi nhà gỗ thấp, nhỏ nằm chếch trên một mỏm đồi. Một người lính đi cùng giới thiệu đây là nhà ông Lầu Mí Sáu, Bí thư Chi bộ thôn Lẻo Chá Phìn A - một tấm gương sáng trong phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự xóm bản. Ông đã từng được Bộ Tư lệnh BĐBP mời xuống Hà Nội gặp mặt, biểu dương vì những thành tích đóng góp cho nền biên phòng toàn dân. Ông Sáu người nhỏ thó, nhanh nhẹn mở rộng cửa nhà đón chúng tôi. Ông vui vẻ nói: "Trước kia chỉ có đường đất thôi, mùa nắng còn đi được, mùa mưa thì lầy lội, trơn trượt. Muốn ra xã nhanh, chúng tôi đều phải cắt rừng, ngược dốc mà đi. Bây giờ, có đường đẹp rồi, bà con ai cũng vui trong bụng".

Ông Sáu cho biết, cả thôn Lẻo Chá Phìn A có 59 hộ, trong đó, 49 hộ thuộc diện nghèo. Cái nghèo bắt nguồn từ việc thiếu đất canh tác, thiếu nước sản xuất, trong khi đó, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, bị mất mùa liên tục. Ngay cả gia đình ông mấy năm trước vẫn còn nằm trong danh sách hộ nghèo. Được sự giúp đỡ của BĐBP cộng với quyết tâm vượt khó, gia đình ông Bí thư mới thoát được nghèo. Ông cảm kích nói với tôi: "Người dân chúng tôi ai cũng quý, cũng tin BĐBP, còn BĐBP rất thương dân. Mọi việc bà con nhờ, BĐBP đều giúp đỡ nhiệt tình, không ngại gian khổ".

Chúng tôi vừa uống nước, vừa trò chuyện. Những người lính Đồn BP Lũng Làn hỏi ông Sáu về tình hình trong thôn năm nay gieo bao nhiêu ngô, đàn gà còn bao nhiêu con, đàn gia súc thế nào, nước sinh hoạt có đủ dùng không... Tất cả câu chuyện đều xoay quanh cuộc sống, việc làm, nơi ăn ở của người dân. Thỉnh thoảng họ nói với nhau bằng tiếng dân tộc rồi cười vang. Tôi không hiểu họ nói chuyện gì nhưng có thể cảm nhận được không khí vui vẻ, tình cảm thân thiết, quý mến mà họ dành cho nhau qua ánh mắt và nụ cười.

Trước khi chia tay, Đại úy Đô không quên dặn ông Sáu nhắc nhở bà con cẩn thận khi đốt nương làm rẫy... Anh căn dặn như vậy là có lý do. "Bắt đầu mùa làm rẫy, bà con hay đốt nương, nếu sơ ý có thể gây cháy rừng. Mấy hôm trước, đồn đã phải cử 10 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 15 cán bộ xã mất hơn 2 tiếng đồng hồ, mới dập tắt được đám cháy thảm thực vật do người dân đốt nương gây ra. Nếu không dập kịp thời, nó sẽ cháy lan vào rừng của thôn thì hậu quả sẽ vô cùng lớn" - Đại úy Đô cho hay.

Trao cho người dân niềm tin

Chúng tôi đi tiếp tới nhà anh Lầu Mí Phứ A phía cuối xóm. Căn nhà của anh trống hoác, một phía trình tường chưa kín, ba phía còn lại được thưng bằng tre và thân cây ngô ghép lại. Trong nhà có một chiếc giường, 2 chiếc xoong nhỏ. Gia cảnh khó khăn của anh Phứ A luôn được Đồn BP Lũng Làn đưa vào danh sách ưu tiên giúp đỡ. Cuối năm 2015, gia đình anh được tặng một con bò giống trong chương trình "Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới" do BĐBP đóng góp kinh phí thực hiện.

Hỏi về món quà này, anh thật thà cho biết: "Được tặng bò, vợ chồng tôi rất vui. Gia đình tôi chắc chẳng bao giờ mua nổi một con bò như thế. Tôi nói với vợ cố gắng chăm sóc con bò mau lớn đẻ ra được bê con". Đại úy Dương Hồng Sơn động viên anh Phứ A cố gắng làm nương, chăm sóc con bò cho tốt để nhân giống, nếu bò bị ốm phải báo ngay cho cán bộ thú y chữa trị.

Chúng tôi tiếp tục hành trình xuống bản. Ghé vào nhà chị Thò Thị Sính, Đại úy Đô mở túi quà còn lại lấy bánh kẹo biếu người lớn một phần, phần còn lại anh chia cho bọn trẻ trong nhà. Các bé hớn hở, ríu rít vây quanh những người lính trẻ. Nhà chị Sính có 9 khẩu gồm 3 thế hệ, luôn thiếu ăn mỗi năm từ 2-3 tháng. Gia đình chị cũng được tặng một con bò giống từ tháng 5-2015. Chị phấn khởi nói: "Được tặng bò, tôi vui và phấn khởi lắm. Hằng ngày, tôi thả nó ra rừng, khi về cho nó ăn nước cám. Tôi mong mỗi năm nó đẻ cho được một con bê, nhà tôi sẽ không còn bị thiếu đói nữa".

8ewh_6a
Đại úy Dương Hồng Sơn kiểm tra bò giống nhà chị Sính. Ảnh: Nguyễn Bích

Giống như mọi lần đến với người dân, những người lính Biên phòng hỏi thăm cuộc sống của chị Sính, dặn dò chị cách chăm sóc con bò, nhắc chị cần giúp gì cứ nói với đơn vị. Chị Sính gật đầu cảm ơn, cầm tay níu chúng tôi ở lại uống chén rượu ngô với gia đình.

Hai ngày cùng với những người lính Đồn BP Lũng Làn xuống địa bàn, tôi nhận ra rằng, họ rất gần dân, sát dân. Những người lính Biên phòng đến với dân bằng tấm lòng chân thành, nhiệt tình, không vụ lợi, so đo, tính toán. Đại úy Hà Văn Đô từng tâm sự với tôi: "Cuộc sống của người dân nơi đây còn rất khó khăn. Vì thế, anh em trong đồn làm được gì giúp bà con đều làm bằng cả nhiệt huyết của trái tim. Mỗi khi có đoàn thiện nguyện nào liên hệ với đồn về việc tổ chức các hoạt động từ thiện, tặng quà, chúng tôi đều tư vấn họ giúp đỡ người dân và học sinh".

Thực tế, trong những năm qua, Đồn BP Lũng Làn đã triển khai nhiều mô hình giúp dân có hiệu quả. Có thể kể đến mô hình bò sinh sản luân chuyển được triển khai cho tới khi hết hộ nghèo, hay mô hình mỗi cán bộ đồn BP ủng hộ 1 con dê giống cho hộ nghèo được thực hiện mỗi năm 1 lần. Còn chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới", đến nay, đơn vị đã trao tặng 75 con bò giống cho hộ nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, Đồn BP Lũng Làn cũng nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo, mỗi em 500.000 đồng/tháng cho tới khi các em học hết lớp 12. Những việc làm thầm lặng đó đang giúp cho cuộc sống của người dân Sơn Vỹ bớt khó khăn hơn.

Phó Chủ tịch xã Sơn Vỹ - ông Hoàng Văn Chất đã không ngần ngại nói với tôi rằng, các mô hình mà BĐBP thực hiện rất thiết thực. Chúng tôi đều tin tưởng về hiệu quả mà nó mang lại.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO