Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:26 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, BĐBP Long An đứng chân trên địa bàn xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An là một trong những đơn vị trọng điểm được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Long An quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tại cửa khẩu Mỹ Quý Tây hàng ngày có trên 1.000 người qua lại, chính vì vậy công tác phòng, chống dịch được cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây chú trọng thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao.

dai-ta-doan-van-an-kiem-tra
Bí thư Đảng ủy Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An-Đại tá Đoàn Văn An(bên phải) đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại trạm biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Lâm Đỗ

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Cao Xuân Hiền, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và ngành y tế, triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch, bệnh. Đơn vị quán triệt cho các cán bộ, chiến sĩ của Đồn và các Trạm Biên phòng đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh.”

Được biết, thành viên Ban chỉ huy của Đồn Biên phòng đều đứng chân trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của huyện Đức Huệ và 02 xã địa bàn đóng quân (xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông), qua đó kịp thời triển khai các chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch, bệnh.

Chính trị viên phó Đồn Biên phòng - Đại úy Nguyễn Văn Quyết thông tin : Đến thời điểm này có 20 trường hợp người qua lại biên giới bị cách ly tại nhà. Đây là những người có qua lại vùng dịch, có Quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc nay trở về Việt Nam. Các nhóm người này thường xuyên được theo dõi, cách ly tại nhà, áp dụng các quy định của ngành y tế và đo thân nhiệt thường xuyên, đến thời điểm này cũng chưa có ai bị sốt. Ngoài ra, qua kiểm tra, đo thân nhiệt của hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại trạm cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện 01 hành khách có thân nhiệt 3804, để phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới đơn vị nhắc nhở hành khách tạm dừng xuất nhập cảnh quay lại Campuchia để điều trị.

cn60_anh-1
Cán bộ Đồn Biên phòng hướng dẫn hành khách rửa tay trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh. Ảnh: Lâm Đỗ

Đồn Biên phòng phối hợp UBND các xã, đẩy mạnh cống tác tuyên truyền, nhắc nhở và vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng dịch như : Đeo khẩu trang chỗ đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, theo dõi chặt chẽ người có biều hiện bị bệnh để đến khám bệnh và thực hiện cách ly. Tại khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây có chỗ rửa tay, phòng cách ly, hành khách qua lại cửa khẩu thường xuyên được nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.

Tại khu vực Đồn Biên phòng quản lý đơn vị đã tổ chức treo các pano, áp pích, tờ rơi tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các nơi có đông người qua lại, như tại trạm Quân dân y Ba Thu, khu vực Trạm cửa khẩu Mỹ Quý Tây... theo khuyến cáo của Bộ Y tế ở những địa điểm dễ nhìn, dễ đọc để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thực hiện. Đơn vị lựa chọn khẩu hiệu “Chủ động phòng chống viêm đường hô hấp cấp do vi rus Corona gây ra là trách nhiệm của mọi người” để tuyên truyền.

9bsg_anh-6
 Biện pháp phòng tránh lây nhiễm COVID-19 được dán tại nơi dễ nhận biết. Ảnh: Lâm Đỗ

Theo số liệu của Đồn Biên phòng, đến thời điểm này đơn vị đã tự trang bị 700 khẩu trang y tế và vận động hỗ trợ 200 khẩu trang để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ sử dung 24/24h và tặng cho nhân dân vùng biên và hành khách qua lại cửa khẩu. Cấp trên đã giao cho Đồn 05 máy đo thân nhiệt và đơn vị tự trang bị thêm 02 máy để đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ và hành khách qua lại biên giới. Đơn vị phối hợp với chính quyền 02 xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông phát 300 tờ rơi đến từng hộ gia đình. Thường xuyên tuyên truyền nội dung phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên 03 cụm loa (đối ngoại) để người dân 02 nước biết và phòng tránh.Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục lắp pano, phát tờ rơi (có cả chữ Campuchia) đến các hộ dân khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng phối hợp với UBND hai xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông thành lập 02 Tổ tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19, vận động 02 xã thành lập Tổ phản ứng nhanh và trưng dụng khu vực cách ly (trạm y tế xã) nếu phát hiện người có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. UBND hai xã tổ chức phun xịt thuốc khử trùng, tiêu độc tại 18 vị trí tập trung đông người.Thường xuyên tuyên truyền trên loa phóng thanh biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nhân dân biên giới nắm bắt.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị đã thực hiện thường xuyên, hàng ngày 02 lần đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ trong Đồn, thường xuyên xịt thuốckhử trùng tại Đồn Biên phòng và các trạm Biên phòng, triển khai 04 vị trí thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ rửa tay trước khi làm nhiệm vụ và ăn cơm.

zev3_anh-3
 Hành khách làm thủ tục qua cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây được nhắc nhở về phòng dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Lâm Đỗ
kjwt_anh-2
Loa phóng thanh tại Trạm Quân dân y Ba Thu thường xuyên phát đi thông tin về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Lâm Đỗ

Chính trị viên Đồn Biên phòng-Thiếu tá Cao Xuân Hiền cho biết thêm: Đơn vị sẽ đẩy mạnh các công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho đến khi công bố hết dịch.

Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Bộ Đội biên phòng tỉnh Long An-Đại tá Đoàn Văn An đã biểu dương cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng CK Mỹ Quý Tây làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền và yêu cầu đồn Biên phòng tiếp tục phát huy đẩy mạnh công tác phòng chống đến khi công bố hết dịch, làm nhiệm vụ phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm những chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên và ngành Y tế để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

Minh Luận - Việt Đức - Lâm Đỗ

Bình luận

ZALO