Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 12:12 GMT+7

Đòn bẩy xóa nghèo ở vùng biên Quản Bạ

Biên phòng - Nhận được sự đồng tình từ phía người dân, các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh Hà Giang đang tạo luồng sinh khí mới xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy làm giàu, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

n5x3_10a
Người dân xã Tả Ván mua sắm nông cụ sản xuất. Ảnh: Bích Nguyên

Đưa vốn tới tận tay người dân

Chúng tôi tới huyện Quảng Bạ, đúng dịp Ngân hàng Nông nghiệp huyện đang triển khai giải ngân gói tín dụng chính sách cho người dân vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Hôm ấy, tại UBND xã Tả Ván, từ rất sớm, người dân nét mặt vui vẻ ngồi chờ trong hội trường để ký nhận vốn vay. Chúng tôi có thể cảm nhận được niềm hứng khởi, sự tự tin trên khuôn mặt mỗi người.

Chàng thanh niên Sùng Seo Lự, 26 tuổi, dân tộc Mông ở thôn biên giới heo hút Pao Mã Phìn chở theo vợ xuống UBND xã từ sáng sớm nên được nhận vốn vay đầu tiên. Cầm trong tay số tiền 60 triệu đồng từ cán bộ ngân hàng sau khi đã ký nhận các loại giấy tờ, anh Lự nở nụ cười mãn nguyện. Trò chuyện với chúng tôi, anh cho biết: “Được Nhà nước quan tâm, cho vay vốn không phải trả lãi, tôi rất vui. 3 năm sau mới phải trả vốn nên tôi cũng yên tâm. Tôi sẽ mua 3 con bò về nuôi. Tôi mong chúng lớn nhanh, bán được nhiều tiền, giúp gia đình thoát nghèo”.

Cùng ở thôn Pao Mã Phìn, anh Giàng Mí Phồng đăng ký và được cho vay 80 triệu đồng. Anh Phồng cho hay, thôn của anh ở giáp biên, đường đi lại rất khó khăn, diện tích đất canh tác ít. Vợ chồng anh quanh năm trồng lúa nương và ngô, rất vất vả nhưng chỉ đủ ăn. Chúng tôi đã tới thôn Pao Mã Phìn và nhận thấy địa hình rất hiểm trở, xa xôi, việc giao thương ở đây vô cùng khó khăn. Người dân phải tốn nhiều công sức mới đưa được nông sản xuống chợ phiên của xã bán. Riêng đối với sản phẩm bò thịt thì thương lái sẽ tới tận thôn tìm mua. Vì vậy, người dân ở đây đều đăng ký vay vốn để nuôi bò, loại vật nuôi phù hợp với khí hậu, dễ nuôi và có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác.

Anh Lự và anh Phồng là 2 trong số 38 hộ dân ở Tả Ván được vay số vốn  2,7 tỉ đồng để phát triển kinh tế. Các khoản vay này là sự hiện thực hóa Nghị quyết 209 tháng 12-2015 của HĐND tỉnh Hà Giang về việc ban hành chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và Nghị quyết 86 năm 2017 sửa đổi bổ sung một số nội dung của Điều 1, Nghị quyết 209. Hai nghị quyết trên được coi là công cụ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn cho các hộ dân có nhu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp sẽ được vay vốn và được hỗ trợ 100% lãi suất trong vòng 3-5 năm. Tỉnh Hà Giang cũng hỗ trợ trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chè với dây chuyền công nghệ hiện đại, hỗ trợ lãi suất vốn vay xây dựng vườn ươm cây giống dược liệu và xây dựng cơ sở chế biến, bảo quản. Đặc biệt, theo Nghị quyết 86, các tổ chức, cá nhân đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn. Số vốn được hỗ trợ lãi suất bằng 50% tổng kinh phí đầu tư dự án nhưng không quá 25 tỉ đồng; đồng thời, chủ đầu tư sẽ được giao mặt bằng sạch để thực hiện dự án.

Cơ hội chia đều cho mọi người

 Điểm nổi bật của Nghị quyết 209 là hỗ trợ vốn vay không hạn chế về đối tượng, không khống chế mức vốn vay. Các hộ, cá nhân có phương án chăn nuôi từ 3 con bò trở lên đều được vay vốn. Như vậy, có thể thấy, độ bao phủ của Nghị quyết 209 là rất rộng và sâu, tạo cơ hội cho các tầng lớp nhân dân phát triển kinh tế.

Ông Lục Hưng Hoàn, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Quản Bạ cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 209, đến tháng 11-2017, trên địa bàn huyện Quản Bạ có 537 hộ dân và hợp tác xã (HTX) được vay hơn 42 tỉ đồng để phát triển sản xuất nông nghiệp. Quá trình giám sát cho thấy, các khách hàng (chủ thể vay vốn) đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, có phương án chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả. Do không phải trả lãi suất, người dân rất yên tâm chăn nuôi và mở rộng sản xuất, vốn thường xuyên được quay vòng”.

5a095d6022f7c7477e006220
Một hộ dân ở thôn Pao Mã Phìn ủ ngô nấu rượu. Ảnh: Bích Nguyên

Làm việc với lãnh đạo xã Tả Ván, chúng tôi được biết, nền tảng kinh tế của địa phương này hoàn toàn dựa vào sản xuất nông nghiệp. Lợi thế chủ yếu là cây dược liệu, chè cổ thụ và chăn nuôi ong, bò. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ở Tả Ván còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tạo thành hàng hóa có giá trị cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố thiếu vốn sản xuất. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết 209 được coi như một chìa khóa, tháo gỡ khó khăn về vốn. Và sự đón nhận, hưởng ứng của người dân đã khẳng định tính đúng đắn, sát thực tế của nghị quyết này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Tả Ván khẳng định: “Nghị quyết 209 thực sự đi vào lòng dân bởi đối tượng thụ hưởng là toàn thể nhân dân. Các thủ tục vay vốn dễ dàng, người dân không phải trả lãi suất nên yên tâm quay vòng vốn”. Nghị quyết 209 cũng giải quyết được một phần những bất cập, hạn chế của Nghị quyết 47 được thực hiện từ năm 2012.

 Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 209 trên địa bàn Quản Bạ, ông Hoàn cho biết: “Từ ngày thực hiện Nghị quyết 209 trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại lớn với quy mô hơn 80 con trâu bò và các HTX đầu tư sản xuất sản phẩm có giá trị cao như mật ong bạc hà, các loại dược liệu”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, một trong số HTX hoạt động hiệu quả ở Quản Bạ là HTX cộng đồng Nặm Đăm với các thành viên là người dân tộc thiểu số. HTX này được thành lập và đi vào hoạt động năm 2015, trên cơ sở liên kết và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp ngành y. Với nguồn vốn vay 500 triệu đồng theo Nghị quyết 209, Nặm Đăm đã mở rộng diện tích trồng các loại cây dược liệu. Hiện, HTX này có 10 sản phẩm, thu nhập của các thành viên đều cao hơn nhiều so với trồng ngô.

 Theo ông Hoàn, điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà Nghị quyết 209 mang lại là đã tạo động lực cho người dân mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế. Với việc hỗ trợ 100% lãi suất, không cần thế chấp tài sản, người dân rất yên tâm sử dụng đồng vốn vay và mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vươn lên làm giàu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO