Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 10:31 GMT+7

“Đòn bẩy” để Hàn Quốc vượt khó

Biên phòng - Mới đây, tại cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) đã giành chiến thắng. Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc, ông Yoon Suk-yeol được bầu làm Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc.

Ứng cử viên Yoon Suk-yeol của đảng Sức mạnh quốc dân (PPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10-3. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Yoon Suk-yeol khẳng định, chiến thắng của mình là chiến thắng của nhân dân Hàn Quốc. Đồng thời cam kết sẽ hợp tác với phe đối lập đoàn kết quốc gia vì lợi ích của nhân dân. Ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ cũng đã có bài phát biểu thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Cuộc bầu cử Hàn Quốc được đánh giá có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi ngay trong 5 năm nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Moon Jae-in, Hàn Quốc đã từ một nước yếu kém lọt top 10 quốc gia hàng đầu thế giới dựa trên những tiêu chí toàn diện, bao gồm kinh tế, quốc phòng, đối ngoại, văn hóa, y tế...

Nhìn lại 5 năm trước, tháng 5-2017, ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc trong bối cảnh đất nước đầy biến động. Điển hình nhất thời điểm đó là sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất vì cáo buộc tham nhũng đã phản ánh những bức xúc trong dân chúng về tình trạng các tập đoàn tài phiệt khuấy đảo chính trường “xứ sở kim chi”. Cùng với đó là hàng loạt những vụ bê bối, chia rẽ sâu sắc trong nội bộ... đã từng khiến nước này rơi vào vùng tăng trưởng âm.

Giới quan sát quốc tế nhìn nhận, nhiệm kỳ 5 năm của ông Moon Jae-in không chỉ vực dậy đất nước một cách ngoạn mục, mà còn chuyển nhiều mối nguy thành cơ hội phát triển. Theo thống kê của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, năm 2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 4%, mức tăng cao nhất trong 11 năm. Chính quyền của Tổng thống Moon cũng hiện thực hóa cam kết đưa thu nhập bình quân đầu người vượt mốc 30.000 USD/năm vào năm 2020 và tiếp tục tăng lên 35.000 USD/năm vào năm 2021.

“Trong ấm, ngoài êm”, nhiệm kỳ của ông Moon có nhiều bước tiến quan trọng về đối ngoại, nhất là quan hệ với 4 cường quốc Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Đặc biệt là quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, vượt qua khuôn khổ liên minh an ninh để trở thành một liên minh toàn diện, gồm nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế.

Với Triều Tiên, trong 5 năm qua, quan hệ liên Triều trải qua nhiều thăng - trầm, dù tổng thể, quan hệ liên Triều vẫn “giậm chân tại chỗ” nhưng cũng có những kết quả nhất định. Năm 2017, bán đảo Triều Tiên từng căng thẳng ở mức có thể bùng nổ chiến tranh. Tuy nhiên, với nỗ lực đối thoại Mỹ - Triều Tiên và 3 hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã khơi dậy nhiều niềm hy vọng về tiến trình hòa bình, thống nhất hai miền Triều Tiên. Nổi bật nhất là hình ảnh Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trước 150.000 công dân Triều Tiên ở Thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên; Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bước qua vạch ranh giới ở Làng đình chiến Panmunjeom...

Theo giới chuyên gia chính trị châu Á, tuy vực dậy đất nước nhưng nhìn về tương lai, xã hội Hàn Quốc còn nhiều vấn đề nghiêm trọng mà chính quyền của ông Moon chưa thể giải quyết. Điển hình là sự thất bại trong kiềm chế mức tăng khủng khiếp trên thị trường bất động sản; tỷ lệ nợ hộ gia đình trên GDP của Hàn Quốc cao nhất thế giới; bất bình đẳng giới, bất mãn về cơ hội việc làm cho giới trẻ, lương thấp, thu nhập kém, chênh lệch giàu - nghèo ngày càng trầm trọng... Những yếu tố này đang gây ra nhiều hệ lụy bất ổn trong những năm tới.

Nhận định về đường hướng của chính quyền Hàn Quốc mới, ông Moon Jae-in cho rằng, chặng đường trước mắt đang chứng kiến những bước ngoặt lớn của thời đại. Cụ thể là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tăng tốc, đại dịch Covid-19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và kỷ nguyên trung hòa carbon đang thiết lập một trật tự mới cho thương mại quốc tế. Vì vậy, Hàn Quốc phải “dồn sức” chuyển đổi sang cơ cấu kinh tế kỹ thuật số và cấu trúc nền kinh tế xanh, lấy con người làm trung tâm, chủ động, tiên phong tạo động lực tăng trưởng mới bền vững. Đây là những “đòn bẩy” để Hàn Quốc vượt qua những thách thức hiện hữu, tiếp tục giữ đà phát triển.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO