Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:33 GMT+7

Đòn bẩy đẩy bật những “gốc rễ” khó khăn nhất

Biên phòng - Trong những năm qua, Đồn Biên phòng (BP) Xuân Đài là đơn vị tiêu biểu của BĐBP Phú Yên bởi có nhiều cách làm sáng tạo trong xây dựng, chỉnh trang doanh trại xanh-sạch-đẹp, phát huy sức mạnh nội lực xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện.

9ixs_3a
Cây cảnh trong khuôn viên Đồn Biên phòng Xuân Đài thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ cắt tỉa, chăm sóc. Ảnh: Bích Oanh

Gieo màu xanh trên “đất khát”

Đến Đồn BP Xuân Đài, chúng tôi như được bước vào một khu vườn sinh thái, với không gian rợp màu xanh của cây cối và tươi thắm sắc hoa. Con đường từ cổng dẫn vào dãy nhà làm việc của đơn vị, được trang trí hai bên bằng hàng cây xanh, bon sai và phi lao đã được cắt tỉa theo hình tán lá xòe ô, tỏa bóng. Ấn tượng hơn là những công trình non bộ với thác nước chảy róc rách, hay khu nhà chòi công viên có ghế đá để thư giãn và ngắm những vườn hoa phong lan đang nở hoa khoe sắc. Tất cả hài hòa trong một tổng thể kiến trúc, giữa màu xanh tươi mát của cây cối, nước non, tạo cho khách đến thăm đơn vị sự khoan khoái, dễ chịu giữa cái nắng hè khô khốc, oi nồng.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Trân, Đồn trưởng Đồn BP Xuân Đài, doanh trại đơn vị nằm trên dải cát ven biển. Mùa nắng, mặt cát nóng như rang. Cây trồng xuống, bao nhiêu nước tưới vào cũng bị rút đi mất hút. Mùa mưa, gió biển thổi mang theo hơi muối phủ khắp nơi khiến cây cối trơ trụi, cháy lá.

Với quyết tâm tạo đột phá trong xây dựng cảnh quan, xanh hóa vùng cát trắng, Đảng ủy đồn đã ra nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh xây dựng doanh trại chính quy - xanh - sạch - đẹp”. Từ đây, chỉ huy đồn xây dựng kế hoạch triển khai, khoanh vùng quy hoạch; đề ra chỉ tiêu, biện pháp sát thực, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng thành viên phụ trách nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của từng người, tạo “cú hích” đối với công tác tăng gia sản xuất của đơn vị.

Đại úy Trần Kim Nhân, Phó đồn trưởng Đồn BP Xuân Đài cho biết, để phủ màu xanh cho khuôn viên doanh trại trên vùng “đất khát” này, đơn vị đã tổ chức lực lượng đi đào, chuyển hàng chục tấn đất ruộng rồi mua phân chuồng về trộn ủ, đổ xuống các hố trồng cây ăn trái, cây cảnh và đất vườn tăng gia nhằm giữ độ ẩm cho đất. Khắc phục tình trạng thiếu nước, đơn vị khoan thêm 5 giếng, đồng thời đặt đường ống dẫn nước từ trên núi về tưới cho cây cối. Khu vườn rau, vườn phong lan đều được lắp hệ thống lưới che nắng.

Từ sự dốc lực đầy quyết tâm của cả tập thể, màu xanh cây cối đã hiện hữu trong doanh trại. Chỉ sau một năm, trong khu vườn tăng gia của đơn vị đã có nhiều cây bóng mát, cây ăn quả như xoài, chuối, bưởi bắt đầu vươn cành, phát triển rất nhanh. Cùng đó, một vườn rau có đủ các loại rau mồng tơi, rau cải, xà lách và nhiều rau gia vị xanh mơn mởn quanh năm. Những lứa rau gối vụ không chỉ cung cấp đủ cho bữa ăn trong đơn vị, mà còn được chuyển xuống địa bàn hỗ trợ người dân. Còn khu tăng gia hiện có đàn heo rừng lai hơn 50 con cùng hàng trăm con gà, vịt và ba hồ cá.

Cũng theo Phó đồn trưởng Nhân, ngoài việc phủ xanh khuôn viên đơn vị, anh em còn chủ động khai thác nguồn lực tại chỗ, tận dụng vật liệu sẵn có, tiến hành chỉnh trang, cải tạo cảnh quan môi trường doanh trại, khu sinh hoạt chung, khu huấn luyện, sân chơi thể thao...

Phát huy sức mạnh nội lực

Một ngày đến với Đồn BP Xuân Đài, ngắm nhìn thành quả từ công cuộc chỉnh trang, xây dựng cảnh quan môi trường trong đơn vị, nhìn cung cách của cán bộ, chiến sĩ từ việc dọn dẹp, vệ sinh doanh trại đến chuyện lo toan, chăm chút cho mỗi công trình, chúng tôi mới thấy sự tâm huyết, dốc sức, dốc lòng vì đơn vị của những người lính nơi đây.

Chúng tôi gặp Binh nhất Lê Văn Hoài và Binh nhất Nguyễn Tấn Khải, hai chiến sĩ của Đội Vũ trang, cũng là hai “thợ” chính đang thi công xây sửa, mở rộng khu chăn nuôi tăng gia của đồn. Không cần cán bộ cấp trên đốc thúc, quản lý hay chỉ dẫn, hai chiến sĩ trẻ say sưa và chủ động với từng phần việc tại công trình. Đôi bàn tay lính tỉ mỉ đặt từng viên gạch, đắp hồ xây móng, dựng trụ, nhanh nhẹn và điêu luyện không khác những người thợ xây thực thụ.

Nghe chúng tôi bày tỏ niềm thích thú khi ngắm những vườn hoa có khuôn viên hành lang trang trí đẹp mắt, Binh nhất Khải không giấu niềm tự hào cho biết: “Em và Hoài là tác giả thiết kế. Ban đầu xây dựng, chỉ huy đồn đưa ra một khung mẫu khác, nhưng em hình dung sẽ không đạt được thẩm mỹ nên đã mạnh dạn đề xuất chọn mẫu khác. Khi vườn hoa hoàn thành, chỉ huy khen nhờ có ý tưởng tụi em đưa ra nên công trình đẹp như vậy, chúng em rất phấn khởi”.

Tâm sự với chúng tôi, Binh nhất Hoài cũng không giấu được niềm hân hoan kể những câu chuyện vui của đơn vị khi chỉ huy và lính cùng ra làm vườn, cùng trò chuyện, chia sẻ, bàn luận quan điểm thẩm mỹ trong việc xây dựng cảnh quan, không khí lao động đơn vị phấn chấn hẳn. “Nhìn thấy diện mạo đơn vị hôm nay khang trang, tươi sáng, đẹp hơn nhiều so với ngày mới vào đơn vị, tụi em vui lắm. Khi chính mình góp sức tham gia xây dựng doanh trại, mình mới trân trọng những gì có được, càng thêm gắn bó với đơn vị, thấy mình phải có trách nhiệm nhiều hơn. Giờ đây, thấy việc gì là tụi em đều muốn bắt tay vào làm và khi hoàn thành phải đảm bảo đẹp thì mới sướng” - Hoài nói.

Với những người lính Đồn BP Xuân Đài, những gì có được hôm nay không chỉ là niềm tự hào từ sự nỗ lực vượt khó, khả năng chinh phục thiên nhiên, hay từ đôi tay khéo léo của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, mà còn là niềm hạnh phúc về sức mạnh đoàn kết, biết phát huy nội lực của toàn đơn vị.

Đồn trưởng Nguyễn Ngọc Trân tâm sự, giữa bộn bề khó khăn, sự thống nhất, đồng tâm, hiệp lực của tập thể từ chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tạo thành sức mạnh, là đòn bẩy, đẩy bật những “gốc rễ” khó khăn nhất. Chúng tôi cũng hiểu rằng, sự mẫu mực của người chỉ huy là mệnh lệnh không lời nhưng thực sự hữu hiệu. Những cử chỉ, hành động dù rất nhỏ của người chỉ huy đều tác động rất lớn vào ý thức của mỗi cá nhân trong việc góp phần xây dựng đơn vị. Và, một yếu tố không thể coi nhẹ là người chỉ huy đơn vị phải nhạy bén trong tổ chức, huy động tinh thần tự giác, sức lực, ngày công, sự sáng tạo của bộ đội.

Bích Oanh

Bình luận

ZALO