Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:25 GMT+7

Đón 63 lao động người dân tộc Mông về quê tránh dịch

Biên phòng - Ngày 30-8, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức đón 63 lao động người dân tộc Mông từ tỉnh Bình Thuận về quê tránh dịch. Khi về đến địa bàn tỉnh Nghệ An, số lao động này đã được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và được đưa về các khu cách ly theo quy định.

Tổ chức lấy mẫu sàng lọc Covid-19 cho số lao động người dân tộc Mông trở về quê tránh dịch. Ảnh: Vũ Thái Quảng

Trước đó, ngày 26-8, sau khi nhận được công văn của UBND huyện Hàm Tân, Bình Thuận báo cáo về việc có 63 công dân người dân tộc Mông, ở Nghệ An đang cư trú, làm việc tại huyện Hàm Tân xin được trở về quê, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan trao đổi thông tin với các sở, ngành của tỉnh Nghệ An để bàn giải pháp đưa số công dân này về quê.

Đến ngày 27-8, UBND tỉnh Bình Thuận chính thức có Công văn số 3223/UBND-KGVXNV gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc phối hợp đưa người dân Nghệ An đang sinh sống ở Bình Thuận có nguyện vọng về quê. UBND tỉnh Bình Thuận cũng lên phương án, bố trí phương tiện, đảm bảo chi phí vận chuyển, ăn uống dọc đường và công tác đảm bảo an toàn cho người dân trong suốt quá trình di chuyển về quê.

Sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Bình Thuận, UBND Nghệ An cũng đã có văn bản 6322/UBND-KGVX phúc đáp và triển khai kế hoạch đón 63 công dân này. UBND tỉnh Nghệ An cũng trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức cho công nhân Nghệ An về quê.

Các công dân quê ở xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), trước đây vào làm công nhân cho Công ty cổ phần cao su Xuân Lộc và được bố trí ăn, ở tại thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, Bình Thuận. Do đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần cao su Xuân Lộc thanh lý hợp đồng. Không có việc làm và thu nhập, ngày 17-8, nhóm người này đã tổ chức đi xe máy từ xã Tân Thắng về quê Nghệ An. Chính quyền địa phương đã vận động, giải thích, thuyết phục và bà con quay về nơi ở của công ty.

Tuy nhiên, đến rạng sáng 26-8, nhóm này lại tiếp tục đi xe gắn máy băng rừng về quê. Đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã La Gi (Bình Thuận) trên Quốc lộ 55 bị chặn lại. Huyện Hàm Tân đã cử đoàn công tác đến hiện trường, vận động, thuyết phục bà con không được tự phát trở về quê bằng xe máy; tạm thời đưa bà con về tập trung tại Trường tiểu học xã Sơn Mỹ (xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân), bố trí chỗ nghỉ và hỗ trợ ăn uống miễn phí. Tuy nhiên, bà con vẫn có nguyện vọng về quê và đề nghị chính quyền giải quyết sớm.

Sau khi xuất phát tại Bình Thuận vào ngày 29-8, đến sáng 30-8, 2 chuyến xe chở 63 công dân và 1 xe tải chở xe máy đã về đến Nghệ An.

Viết Lam

Bình luận

ZALO