Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:27 GMT+7

Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tự tin thi đấu tại Army Games 2019

Biên phòng - Chiều 5-8 (giờ địa phương), theo kết quả bốc thăm, kíp đầu tiên của Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam sẽ tham gia vòng loại môn thi xe tăng hành tiến bắn mục tiêu. Hai kíp tiếp theo sẽ thi vào các ngày 6 và 8-8. “Đối thủ” của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam sẽ là các đội tuyển xe tăng từ Cuba, Sudan và Angola.

482019huyen40
Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam đang hiệu chỉnh, kiểm tra trang bị. Ảnh: QĐND

Làm quen khí tài, chuẩn bị tốt cho thi đấu vòng loại

Ngay sau khi nhận được 3 xe tăng T-72 B3 của nước chủ nhà Liên bang (LB) Nga, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận và làm quen khí tài nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các ngày thi đấu.

Công tác hiệu chỉnh đóng vai trò rất quan trọng quyết định tới thành tích của quá trình khi đấu. Nếu hiệu chỉnh tốt, khi bước vào thi sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay từ phát đạn đầu tiên. Việc bắn chính xác từ phát đạn đầu tiên có ý nghĩa cổ vũ tinh thần thi đấu quan trọng cho toàn đội, khích lệ các kíp sau thi đấu có kết quả cao hơn. Trong thi đấu, mỗi pháo thủ sẽ phải thực hiện bắn ở các cự li khác nhau tùy theo loại vũ khí: Pháo bắn ở cự li 1600-1800m, súng máy PKT bắn ở cự li 700m và súng phòng không 12 li 7 bắn ở cự li 900m. Môn thi đòi hỏi tốc độ và sự chính xác cao cũng như khả năng hợp đồng tác chiến giữa 3 thành viên trong kíp xe phải ăn ý. 

Ngay khi vừa tới thao trường, toàn đội khẩn trương ai vào việc nấy theo phân công, tiếp nhận vũ khí, đạn dược, vận hành xe và bắn thử. Thời tiết mùa hè ở khu vực Moscow của Nga đang có những đợt lạnh bất thường, có khi xuống 8 độ về đêm. Thao trường Galovinoki lầy lội, lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ lạnh khoảng 12-13 độ, nhưng không hề khiến tinh thần thực hiện nhiệm vụ của toàn đội giảm sút. Tranh thủ ăn bữa trưa gọn, nhẹ ngay giữa thao trường, toàn đội chỉ nghỉ ít phút rồi cả đội lại tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Từ chỉ huy cho tới các thành viên tổ bảo đảm, các kíp xe gồm trưởng xe, pháo thủ và lái xe, đều miệt mài trên thao trường với tinh thần quyết tâm làm chủ khí tài, chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi đấu vòng loại. Đại tá Phan Hải Long, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Tăng Thiết Giáp, Đội trưởng rời khỏi vị trí Đài chỉ huy ở thao trường, ra tận bãi bắn thử ở vị trí quy định để quan sát, kịp thời điều chỉnh từng phát bắn. Khi chưa đạt yêu cầu, Đội trưởng lập tức triệu tập các kíp ra hội ý và rút kinh nghiệm ngay tại bãi bắn thử.

482019huyen55
Xe tăng của Đội tuyển QĐND Việt Nam bắn thử trước ngày thi đấu. Ảnh: QĐND

Bản lĩnh vượt qua những vật cản

Xe tăng T-72 B3, hiện đang có trong biên chế Quân đội Nga, từng được sử dụng cho thi đấu ở Army Games năm 2018- có Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tham gia, nên các thành viên gần như không có sự bỡ ngỡ. Đây là lần thứ 2 Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam tham gia Army Games. Lực lượng đội tuyển năm nay bao gồm một số đồng chí đã tham gia năm 2018 và bổ sung thêm các biên chế thành viên kíp xe có trình độ, sức khỏe, tuổi trẻ và nhiệt huyết cao. Nòng cốt của đội là những đồng chí được đào tạo cơ bản và có kinh nghiệm thi đấu từ năm trước. Quá trình luyện tập chỉ vỏn vẹn trong 3 tháng, nhưng quan sát các thành viên của đội tuyển thực hiện nhiệm vụ trên thao trường có thể thấy họ đã hoàn toàn làm chủ được khí tài và trang bị vũ khí. Từ việc kiểm tra vũ khí sau khi tiếp nhận cho tới lắp vũ khí và hiệu chỉnh, thao tác kỹ thuật, vận hành và bắn mục tiêu, đều được các thành viên thực hiện thuần thục và khá chuyên nghiệp, được các chuyên gia Nga khen ngợi.

Sĩ quan người Nga, từng phiên dịch cho Đội Xe tăng QĐND Việt Nam năm ngoái, năm nay lại tiếp tục làm nhiệm vụ này, khen đội Việt Nam có khả năng học hỏi nhanh, rút kinh nghiệm và áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, đội tuyển đã rút kinh nghiệm từ những lỗi mắc phải năm ngoái nên năm nay khả năng sẽ đạt kết quả tốt hơn. Sĩ quan phiên dịch người Nga chia sẻ rằng anh cảm nhận rõ ý chí quyết tâm và khát khao chiến thắng của Đội tuyển Xe tăng Việt Nam.

Các nội dung của môn thi Xe tăng hành tiến bắn mục tiêu không hề đơn giản, với bài vượt 9 vật cản bao gồm: Dích dắc, sông cạn, dốc cao, hào chống tăng, bãi mìn, cầu vệt bằng, vật cản gồ ghề, vách đứng, vách nghiêng. Mỗi vật cản có độ khó khác nhau, có những vật cản đòi hỏi bản lĩnh thi đấu của kíp xe mới dám vượt qua như sông cạn, vách đứng, đó là phải “dám chạy” và bảo đảm tốc độ. Đó là chưa kể vừa hành tiến, vừa phải bắn trúng các mục tiêu theo cự li quy định.

Theo Đội trưởng Phan Hải Long, Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam sau khi sang Nga đã làm công tác chuẩn bị rất tỉ mỉ do đã rút kinh nghiệm từ lần thi đấu năm ngoái. Toàn đội đã sẵn sàng bước vào thi đấu. Có thể nói đến giờ phút này, sức khỏe của toàn đội đều bảo đảm, xác định tinh thần thi đấu hết mình, với quyết tâm cao nhất. 

Dưới đây là một số hình ảnh Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam chuẩn bị khí tài, trang bị để tham gia vòng loại môn thi xe tăng hành tiến bắn mục tiêu:

482019huyen41

482019huyen43

482019huyen48
 Một số hình ảnh về Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam kiểm tra trang thiết bị tại thao trường Galovinoki. Ảnh: QĐND

Theo QĐND 

Bình luận

ZALO