Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 12:20 GMT+7

Đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam sáng tạo, cẩn thận và tỉ mỉ

Biên phòng - Đó là những lời khen ngợi từ tổ kỹ thuật của Nga khi quan sát các vận động viên Đội tuyển Công binh Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam thực hiện những thao tác đo, vẽ, đánh dấu vị trí dừng xe chính xác hay luyện tập phần bắc cầu TMM-một trong những nội dung quan trọng của Cuộc thi “Lộ trình an toàn”.

Thao trường Kstovo trước ngày diễn ra Army Games 2020 trở nên tập nập và ồn ã bởi tiếng gầm gừ của các thiết bị hạng nặng đi lại. Giống như 3 đội tuyển Nga, Uzbekistan và Belarus tham gia Cuộc thi “Lộ trình an toàn” trong khuôn khổ Army Games 2020, đội tuyển Công binh Việt Nam đã được bàn giao gói trang thiết bị gồm 5 xe: 1 Xe IMR, 1 xe húc BAT, 1 xe BTR và 2 xe cầu TMM. Đây là những phương tiện kỹ thuật công binh đang nằm trong biên chế và được sản xuất hàng loạt tại Nga. Tuy nhiên, húc BAT là trang bị mà QĐND Việt Nam chưa có trong biên chế.

Xe húc BAT mà đội tuyển Công binh sử dụng tại Army Games 2020. Ảnh: HUY LINH
Đội tuyển Công binh sử dụng cần cánh tay máy trên xe mở đường IMR để thu dọn đống cây gỗ ngổn ngang. Ảnh: HUY LINH

Chỉ một buổi hướng dẫn, hỗ trợ từ tổ kỹ thuật của Nga, các thành viên của đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã nhanh chóng tiếp cận, nắm bắt cách sử dụng khí tài, đồng thời đề xuất ban tổ chức sửa chữa một số chi tiết cho phù hợp khi thi đấu. Thượng tá Phạm Tuấn Lực, Đội trưởng Đội tuyển Công binh nhận xét, cho đến thời điểm hiện tại, trang thiết bị cơ bản tương đồng, toàn đội nắm rõ điều kiện bài thi. Tuy nhiên, do thao trường ở Việt Nam không bố trí liên hoàn như thao trường ở Nga nên trong một vài ngày tới, đội tuyển sẽ tập phối hợp đồng đội trên tổng đường đua dài 1.350m.

Nội dung bắc cầu TMM đã được đội tuyển Công binh luyện tập thành thục. Ảnh: HUY LINH
Các bạn Nga hướng dẫn sử dụng thiết bị dò mìn. Ảnh: HUY LINH

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên so với năm ngoái số lượng các nước tham gia Cuộc thi “Lộ trình an toàn” giảm từ 7 đội xuống còn 4 đội, gồm: Nga, Uzbekistan, Belarus và Việt Nam. Tuy nhiên, đây vẫn là thử thách với đội tuyển Công binh bởi Nga và Uzbekistan là 2 đội mạnh từng đoạt giải trong cuộc thi năm ngoái. Với quyết tâm đạt được thành tích cao tại Army Games 2020, trong quá trình luyện tập, đội tuyển Công binh QĐND Việt Nam đã phát huy tính sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ. Trong quá trình huấn luyện tại thao trường Kstovo, đội tuyển Công binh thường tiến hành đo, vẽ, đánh dấu vị trí dừng xe chính xác cũng như gia công một số dụng cụ cho phù hợp hơn. “Do địa hình lạ và động tác bắc cầu TMM của ta tương đối tốt nên đội tuyển luyện tập chủ yếu về động tác quay xe, tiến ra, lùi vào. Thấy đội tuyển của QĐND Việt Nam tập phân đoạn hợp lý, các đội tuyển Uzbekistan và Belarus cũng học theo”, Thượng tá Phạm Tuấn Lực cho biết.

Trước sự sáng tạo cũng như tính cẩn thận, tỉ mỉ của đội tuyển Công binh Việt Nam, tổ kỹ thuật của Nga đã không ngớt lời khen ngợi: “Việt Nam rất thông minh” và hết lòng giúp đỡ đội tuyển trong quá trình luyện tập tại thao trường cũng như bảo đảm hậu cần tại doanh trại quân đội nơi đội tuyển Công binh Việt Nam đang lưu trú.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO