Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 05:17 GMT+7

Đối thoại vì những lợi ích an ninh thực chất

Biên phòng - Đối thoại Shangri-La 2022 (SLD22), hay còn được gọi là Hội nghị cấp cao an ninh khu vực châu Á diễn ra tại Singapore trong tuần trước, do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại Anh tổ chức, đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp; góp phần tích cực vào việc xây dựng lòng tin, tăng cường tính minh bạch trong chính sách an ninh của các quốc gia, thúc đẩy việc hình thành các cơ chế hợp tác an ninh đa phương không chỉ ở khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu đề dẫn tại SLD22 tại Singapore trong tuần trước. Ảnh: REUTER

Vị thế bậc nhất

SLD22 được đánh giá là một hội nghị đặc biệt, bởi sau 2 năm gián đoạn do tác động của đại dịch toàn cầu Covid-19, một khối lượng công việc rất lớn đã dồn ứ. Đặc biệt, trong 2 năm dịch bệnh cũng là thời điểm diễn ra nhiều diễn biến phức tạp, thậm chí có các thách thức chưa từng có trong lịch sử. Vì vậy, sự trở lại của hoạt động đối thoại trực tiếp lần này thu hút sự quan tâm rất lớn với nhiều trọng trách và kỳ vọng của dư luận quốc tế.

Kết quả của SLD22 vừa qua tiếp tục chứng minh rõ nét cho vai trò, vị thế quan trọng bậc nhất của diễn đàn đa phương này trước những thách thức an ninh cấp bách nhất của khu vực. Trong bối cảnh diễn biến địa chính trị và an ninh tại châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phức tạp, việc thảo luận trực tiếp giữa các nhân tố chủ chốt trong khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Đưa tin về SLD22, truyền thông quốc tế đánh giá, ngay từ khi khai mạc, SLD22 đã thỏa mãn nhiều kỳ vọng khi là hội nghị được tổ chức với quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây, trở thành một tâm điểm chính trị, an ninh quốc tế với khoảng 500 đại biểu là những quan chức chính phủ, quốc phòng, an ninh, ngoại giao và giới chuyên gia từ hơn 400 quốc gia và vùng lãnh thổ. Diễn đàn đặc biệt này đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp về việc chia sẻ quan điểm và cách tiếp cận mới đối với những thách thức an ninh đang nổi lên của khu vực.

Kết quả của SLD22 cũng được truyền thông và giới chuyên gia quốc tế đánh giá đã khơi gợi những kỳ vọng tiếp thêm những động lực quốc tế để giải quyết những thách thức an ninh hiện hữu tại khu vực, cũng như trên toàn cầu. Những biến động khôn lường trong thời gian qua cũng được nêu rõ tại diễn đàn, nổi bật như: Cạnh tranh chiến lược, mâu thuẫn, xung đột lợi ích, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, xung đột bùng nổ hoặc leo thang ở nhiều nơi trên thế giới... gây nên nhiều tác động tiêu cực tới môi trường an ninh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất tại SLD22, giới học giả cho rằng, trong thời gian đầy biến động vừa qua, nhiều nước đã có những điều chỉnh mang tính chiến lược về quốc phòng, an ninh để thích ứng với điều kiện mới, đặc biệt là quá trình hiện đại hóa quốc phòng cũng trở thành một nội dung quan trọng được tính toán lại. Những vấn đề này đã được đưa ra trao đổi thẳng thắn ở SLD22 với mục tiêu giải quyết những mối nguy cơ kích động cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ngoài ra, chương trình nghị sự của SLD22 cũng tập trung các nội dung về kiểm soát cạnh tranh địa chính trị trong một khu vực đa cực như châu Á - Thái Bình Dương; phát triển các hình thức hợp tác an ninh mới, hiện đại hóa quân sự và các thực lực quốc phòng mới. SLD22 trao đổi cách thức giải quyết những thách thức chung đối với quốc phòng của châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu, hướng tới việc đưa ra những sáng kiến, ý tưởng mới nhằm đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Theo đánh giá của giới học giả chính trị, an ninh quốc tế, nhìn lại lịch sử, châu Á - Thái Bình Dương lâu nay là khu vực có nhiều thách thức đang nổi lên, nên cuộc đối thoại này được ra đời vào năm 2002 như một nhu cầu cấp thiết để các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, giới chuyên gia tương tác, trao đổi, thảo luận nhằm tiếp thu, nghiên cứu và nắm bắt chiến lược của các quốc gia.

Kết quả của 18 lần tổ chức hội nghị trong 20 năm qua đã củng cố tốt hơn sự liên kết đa phương để cùng hướng tới một môi trường quốc tế thượng tôn pháp luật, đoàn kết cùng phát triển lành mạnh. Theo đó, hội nghị ngày càng khẳng định rõ nét rằng, đây là một diễn đàn có vị thế, vai trò như một diễn đàn hàng đầu về đối thoại an ninh khu vực và quốc tế.

Chung tay ứng phó với các vấn đề an ninh truyền thống

Phát biểu tại SLD22, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chia sẻ, các vấn đề an ninh phi truyền thống ngày càng xảy ra nhiều hơn, hậu quả nặng nề hơn, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần chung tay góp sức để ứng phó, cùng với đó là các vấn đề an ninh truyền thống còn nhiều phức tạp, có nguy cơ xảy ra ở một số nơi, một số khu vực. Mặt khác, cạnh tranh chiến lược, mâu thuẫn, xung đột lợi ích, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ giữa các quốc gia vẫn tiếp tục xảy ra. “Việc nâng cao năng lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình thực sự là đòi hỏi tất yếu khách quan của mỗi quốc gia, dân tộc” - Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Một phiên thảo luận tại SLD22. Ảnh: TTXVN

Việt Nam đã trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc nên thấu hiểu sự tàn phá và hậu quả của chiến tranh, xung đột, bạo lực. Vì vậy, đất nước chủ trương xây dựng quân đội, xây dựng tiềm lực quốc phòng đủ mạnh để tăng cường khả năng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc; đồng thời thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, các diễn đàn quốc tế như Đối thoại Shangri-La luôn là cơ hội để các quốc gia gặp nhau, cùng nhau chia sẻ, hiểu nhau và tin tưởng nhau hơn. Từ đó, mở ra các cơ hội thiết lập quan hệ, hợp tác cùng phát triển, vì một thế giới hòa bình, vì thịnh vượng của mỗi quốc gia, dân tộc.

Việt Nam tham gia Đối thoại Shangri-La ngay từ lần đầu tiên vào năm 2002. Xuyên suốt 20 năm qua, Việt Nam đã tham dự đối thoại nhiều lần ở cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm, thường xuyên đưa ra quan điểm rõ ràng. Việt Nam kiên trì với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo giới chuyên gia quốc tế, vai trò của Việt Nam không chỉ góp phần vào thành công chung của Đối thoại Shangri-La và những diễn đàn đa phương nói chung, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực tham gia đóng góp, xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, truyền tải thông điệp: Với truyền thống hòa hiếu và yêu chuộng hòa bình, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi, cùng nhau xây dựng một môi trường hòa bình, thịnh vượng, hợp tác, phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn cầu.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO