Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:05 GMT+7

Đối thoại Shangri-La ngày đầu tiên: Mỹ khẳng định Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên

Biên phòng - Ngày 1-6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 bắt đầu ngày họp chính thức đầu tiên với các nội dung ảnh hưởng trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực.

10062019vthuy1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Phiên toàn thể thứ nhất tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất với chủ đề “Tầm nhìn của Mỹ về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên của Mỹ và Washington đang đầu tư vào khu vực này, cũng như sát cánh với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang đối mặt với một số thách thức an ninh nghiêm trọng trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Thêm vào đó là các hành động đi ngược lại với trật tự, luật pháp quốc tế, quân sự hóa, hoặc toan tính ép buộc các nước khác phải thuận theo chiến lược của mình… 

"Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên của Mỹ. Chúng tôi luôn hiện diện ở đây và đầu tư vào khu vực. Khi nhắc đến sự chuẩn bị, tôi muốn nói tới việc sở hữu năng lực cần thiết, ở địa điểm thích hợp, để ứng phó với các khủng hoảng, để cạnh tranh và răn đe những đối thủ lớn", ông Shanahan nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu rõ không nước nào "có thể hoặc nên chi phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" và mối đe dọa lâu dài và lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các nước trong khu vực xuất phát từ các nhân tố muốn phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Theo ông Shanahan, với phương châm thúc đẩy xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do, Mỹ sẽ tập trung tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực để nâng cao khả năng phòng vệ tập thể, sẵn sàng ứng phó và hóa giải các thách thức. Bên cạnh đó, các nước đồng minh châu Á cũng cần tăng cường chi tiêu an ninh. "Chúng tôi cần các nước đầu tư để có thể kiểm soát tốt đối với chủ quyền của mình…", ông Shanahan nói.

10062019vthuy11
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất với chủ đề Tầm nhìn của Hoa Kỳ về an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: QĐND

Trong phát biểu của mình, ông Patrick Shanahan cho biết Trung Quốc là đối tác hợp tác lớn nhất, song cũng là nước cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, cạnh tranh sẽ không dẫn đến đối đầu, cạnh tranh để giúp các bên cùng phát triển, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phồn vinh chung tại khu vực. Dẫn chứng về chiếc máy bay Boeing được hình thành từ các chi tiết sản xuất tại rất nhiều nước trên thế giới, ông Patrick Shanahan khẳng định hòa bình và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng phải được xây dựng từ tổng hợp của mạng lưới quan hệ hợp tác của tất cả các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng giới thiệu với các đại biểu tham dự đối thoại một số nội dung liên quan đến kế hoạch tăng cường hợp tác, bố trí lực lượng quân sự và mở rộng quy mô các hoạt động diễn tập đa phương tại khu vực để nâng cao khả năng ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống tại khu vực.

*Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề của Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, chiều 1-6, dự kiến Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, sẽ có cuộc tiếp xúc song phương với Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand  Ron Mark, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Haji Mohamad Sabu, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Enkhbold Nyamaa; trao đổi bên lề với Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini và Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO