Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:53 GMT+7

Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai

Biên phòng - Sáng 16-5, phát biểu tại Phiên khai mạc Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng các đại biểu thảo luận để làm rõ 3 mục tiêu của phiên họp quan trọng này. Đó là xác định những biện pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể để thúc đẩy việc hoàn tất các mục tiêu Bogor đúng thời hạn vào năm 2020; xác định mục tiêu, khung thời gian cho APEC giai đoạn sau 2020 cùng các trụ cột hợp tác của APEC và xác định các bước đi để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020.

591a8b8f22f7c7ef4b002609
​Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các học giả, nhà nghiên cứu kinh tế tham dự
Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Ảnh TTH​

Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam nhằm tập trung xác định các biện pháp đẩy mạnh hoàn tất Mục tiêu Bogor đúng thời hạn 2020 và các bước tiếp theo để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020. Đối thoại diễn ra trong bối cảnh các nền kinh tế thành viên đang bàn thảo tầm nhìn mới của khối sau 2020 giữa những thay đổi lớn của cấu trúc kinh tế khu vực và toàn cầu.

Sau 28 năm hình thành và 23 năm thực hiện Mục tiêu Bogor về tự do hoá thương mại và đầu tư, APEC đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trong phát triển kinh tế.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, toàn cầu hoá là xu thế tất yếu và không thể đảo ngược, song các nền kinh tế hoàn toàn có thể góp phần tái định hình tiến trình toàn cầu hóa mang tính nhân văn, bao trùm và bền vững hơn. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm các nền kinh tế APEC đưa ra thông điệp khẳng định tiếp tục cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ một tiến trình toàn cầu hóa mới tiến bộ. Chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển.

img-6286
Quang cảnh Phiên Khai mạc Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai.
img-6316
Đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tham dự Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai. Ảnh TTH

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Tăng trưởng sẽ không thể bền vững nếu không bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, đẩy mạnh cải cách cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực sáng tạo và cạnh tranh của cả nền kinh tế và các doanh nghiệp và chú trọng bảo vệ môi tường. Trong 2-3 thập niên tới, APEC phải thể hiện được sức sống, sự năng động, khả năng chống chịu và tính trách nhiệm, đảm nhiệm tốt vai trò lãnh đạo toàn cầu trong xử lý các thách thức của thế giới và khu vực, đặc biệt là các vấn đề về biến đổi khí hậu, già hóa dân số, tình trạng bất bình đẳng thu nhập, các thảm họa về thiên tai, bệnh dịch….

img-6355
Chỉ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh cùng các đại biểu. Ảnh TTH 

Trong đó, APEC hết sức chú trọng thúc đẩy giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và một hệ thống các giải pháp chính sách xã hội tích cực, chủ động nhằm bảo đảm mọi thành phần xã hội và lao động có thể tham gia tích cực và thụ hưởng thành quả từ cách mạng công nghệ trong kỷ nguyên số. 

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO