Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 05:06 GMT+7

Đối thoại Mỹ-Trung: Hợp tác trong bất đồng

Đối thoại Mỹ-Trung: Hợp tác trong bất đồng

Biên phòng - Mặc dù đang có nhiều bất đồng, tranh chấp nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn đề cao mối quan hệ song phương “chân thành” và “ chín chắn” sẽ giúp tránh “đối đầu” giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

nlbw_anh-bai-chinh-1.jpg
Từ trái sang phải: Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri, Phó thủ tướng Uông Dương và Bộ trưởng Tài chính Gia-cốp Liu tại Đối thoại. Ảnh: News.cn

Đó là không khí dễ nhận thấy tại vòng đối thoại Mỹ-Trung năm 2015 diễn ra tại thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) từ ngày 23 đến 24-6. Vòng đối thoại gồm ba phần: Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung (S&ED) lần thứ 7; Tham vấn về giao lưu nhân dân-nhân dân (CPE) lần thứ 6 và Đối thoại an ninh chiến lược (SDD) lần thứ 5. Đồng chủ trì cuộc đối thoại này là Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri và Bộ trưởng Tài chính Gia-cốp Liu cùng với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Uông Dương.

Cuộc đối thoại thường niên Mỹ-Trung, chủ yếu là họp kín, là dịp để đề cập đến những hồ sơ “nóng” giữa hai nước: căng thẳng trên Biển Đông, tấn công mạng, nhân quyền và kinh tế. Nhưng đây cũng là dịp để Oa-sinh-tơn và Bắc Kinh bàn về hợp tác trong các hồ sơ như khí hậu, hạt nhân I-ran, CHDCND Triều Tiên và các hồ sơ quốc tế khác.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Phó tổng thống Mỹ Giô Bai-đơn nhấn mạnh hai nước cần trung thực và thẳng thắn về quan hệ tương lai, cho rằng tất cả các cuộc đàm phán quan trọng trên toàn cầu cần phải có sự tham dự của Bắc Kinh. Tuy nhiên, ông Bai-đơn cảnh báo tất cả các quốc gia đều có trách nhiệm phải tuân thủ luật lệ quốc tế, hợp tác để giữ cho các tuyến đường biển quốc tế luôn mở cửa hoàn toàn cho giao thương, một lĩnh vực mà ông cho là “quan trọng hơn bất cứ giai đoạn nào trong lịch sử nhân loại do sự kết nối toàn cầu”.

Theo ông Bai-đơn, 80% hàng hóa thế giới được vận chuyển qua đường biển và việc mở cửa cũng như bảo vệ các tuyến hàng hải đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết do sự liên kết của toàn thế giới. Phó tổng thống Mỹ nêu rõ, những quốc gia từ bỏ biện pháp ngoại giao để quay sang sử dụng vũ lực hoặc hăm dọa để giải quyết các tranh chấp sẽ chỉ gây ra những bất ổn.

Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng chứ không phải “thêm dầu vào lửa” tại Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời nêu rõ Trung Quốc và Mỹ cần nghiêm chỉnh thực hiện những cam kết đã đưa ra trong mọi lĩnh vực. “Chúng ta không thể cam kết một đằng rồi sau đó lại làm một nẻo. Chúng ta phải tôn trọng những cam kết mà mình đưa ra, và thế giới đang dõi theo Trung Quốc và Mỹ thực hiện những cam kết đó”, ông Ke-ri nói.

Về phần minh, Phó thủ tướng Uông Dương bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ xây dựng với Mỹ khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông bày tỏ: “Mỹ và Trung Quốc cần duy trì quan hệ song phương theo đúng quỹ đạo, miễn là chúng ta chia sẻ một quan điểm tổng thể, tôn trọng và chấp nhận các lợi ích cốt lõi của nhau, cam kết thực hiện cách tiếp cận mang tính xây dựng để giảm hiểu lầm và toan tính sai”. Phó thủ tướng Uông Dương cũng khẳng định rằng dù hai bên còn bất đồng nhưng đối thoại luôn được ưu tiên hơn đối đầu.

Liên quan đến các vụ tấn công mạng mà Mỹ cáo buộc do Trung Quốc thực hiện, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Gia-cốp Liu thẳng thắn bày tỏ đây là hành động không thể chấp nhận được đối với một chính phủ. Đáp lại, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mỹ trong lĩnh vực bảo vệ sở hữu trí tuệ. An ninh mạng rất quan trọng và các nước cần hợp tác phát triển bộ quy tắc ứng xử quốc tế về chia sẻ thông tin mạng.

Tại cuộc đối thoại, hai bên cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các vấn đề nóng hiện nay như chương trình hạt nhân của Triều Tiên và I-ran, tình hình Áp-ga-ni-xtan, hỗ trợ phát triển toàn cầu, chống khủng bố và dịch bệnh. Hai bên cũng đang xem xét một dự án năng lượng tái tạo, theo đó khí CO2 phát thải từ các nguồn như nhà máy nhiệt điện sẽ được thu hồi để tái sử dụng hoặc lưu trữ nhằm không để lượng khí độc hại này xâm nhập bầu khí quyển. 
Thu Uyên

Bình luận

ZALO