Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 01:40 GMT+7

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Canada lần thứ nhất

Biên phòng - Sáng 23-7, đã diễn ra Đối thoại trực tuyến về Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Canada lần thứ nhất. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và bà Jody Thomas, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Canada đồng chủ trì Đối thoại.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và bà Jody Thomas đồng chủ trì Đối thoại tại các điểm cầu. Ảnh Hồng Pha

Tại Đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chúc mừng thành công của Canada trong ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của Canada dành cho Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, dù cách xa nhau về địa lý, nhưng quan hệ song phương giữa hai nước luôn phát triển trong suốt gần 50 năm qua. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò, vị thế của Canada trong khu vực và trên trường quốc tế, mong muốn thúc đẩy quan hệ với Canada vì lợi ích hai nước, vì hòa bình và phát triển chung của khu vực và thế giới.

Bà Jody Thomas cũng chia sẻ những khó khăn của Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này.

Trao đổi quan điểm về tình hình thế giới, khu vực, hai Bên khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, đề cao thượng tôn pháp luật ở Biển Đông; nhấn mạnh các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), coi đây là trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao kết quả Tham vấn Quốc phòng Việt Nam - Canada vừa diễn ra vào ngày 7-7-2021 vừa qua, hai Bên khẳng định, quan hệ quốc phòng hiện đang được triển khai tích cực, phù hợp với Bản ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng song phương được Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký năm 2019, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước. Việc Canađa mở Phòng Tùy viên Quốc phòng thường trú tại Hà Nội là một dấu mốc quan trọng trong hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Mặc dù đi sau các mối quan hệ khác, nhưng hợp tác quốc phòng đang trở thành một trong những nội dung quan trọng trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Canada và đã được thúc đẩy trên các lĩnh vực như: đối thoại, tham vấn, đào tạo, gìn giữ hòa bình, an ninh biển, hợp tác trên các diễn đàn đa phương... Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ Canada tăng cường hợp tác với khu vực trên nguyên tắc đồng thuận của ASEAN.

Tại Đối thoại, hai Bên đã thông qua Kế hoạch Hợp tác Quốc phòng 3 năm giai đoạn 2021-2023, làm cơ sở để triển khai các nội dung ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada (1973-2023).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị phía Canada hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ và tiếp cận vaccine, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19.

Kết thúc buổi Đối thoại, hai Thứ trưởng đã chứng kiến hai Trưởng đoàn Tham vấn Quốc phòng ký kết Biên bản làm việc Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Canada lần thứ nhất.

Phương Trà

Bình luận

ZALO